Print

Tân Nhàn mở màn Con đường âm nhạc 2023

Thứ Hai, 27 /03/2023 09:18

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của nữ ca sĩ dòng nhạc dân gian Tân Nhàn. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 2/4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1.

Tân Nhàn sinh năm 1982, quê ở Hà Nam, là một trong số ít ca sĩ có học vị TS; hiện là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc- Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Tân Nhàn chia sẻ: "Nhiều người nói với tôi là nghệ sĩ nổi tiếng thì đi hát kiếm tiền đi, dạy học làm gì cho vất vả, tiền lương được bao nhiêu đâu. Nhưng làm nhà giáo với tôi quan trọng hơn rất nhiều. Tôi muốn được cống hiến cho nghề đào tạo, định hướng cho sinh viên trên con đường nghệ thuật. Tôi đặc biệt muốn được truyền đến cho sinh viên tình yêu âm nhạc truyền thống luôn cháy như ngọn lửa trong trái tim tôi. Tôi muốn các bạn trẻ hôm nay dù có bay cao, bay xa đến đâu thì cũng phải nhớ đến cội nguồn, gốc gác của mình, đó chính là âm nhạc, là văn hóa truyền thống của dân tộc. Chính vì vậy, tôi luôn phấn đấu nỗ lực hết mình để nghiên cứu, học tập để có thể toại nguyện giấc mơ của mình”.

Tính đến nay là tròn 10 năm Tân Nhàn đeo đuổi, tâm huyết, nỗ lực hết mình trong bảo tồn, phát triển âm nhạc truyền thống. Con đường âm nhạc của Tân Nhàn sẽ xây dựng chân dung của nữ nghệ sĩ Tân Nhàn không chỉ là một nghệ sĩ nổi tiếng với dòng nhạc dân gian mà còn là một nghệ nhân hát nhạc truyền thống bằng hơi thở của thời đại, luôn nỗ lực tôn vinh và phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam theo cách riêng của mình, một nhà giáo luôn khát vọng đào tạo nên những tài năng cho âm nhạc Việt Nam.

Chương trình được chia thành 2 phần. Phần đầu là những ca khúc mang âm hưởng dân gian mà Tân Nhàn hát thành công nhất, đưa tên tuổi Tân Nhàn từ Giải Nhất Sao mai 2005 nhanh chóng đến với công chúng và trở thành một trong những giọng hát hàng đầu trong dòng nhạc này như: Trăng khuyết (Huy Thục), Ở hai đầu nỗi nhớ (Phan Huỳnh Điểu), Tình đất (Tuấn Phương), Hai quê (Đinh Miên Vũ). Phần hai là âm nhạc truyền thống như: Đào liễu, Duyên phận phải chiều (chèo cổ), Tương phùng tương ngộ (dân ca quan họ Bắc Ninh), Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Cô đôi Thượng ngàn (hát văn)...

Con đường âm nhạc là chương trình để vinh danh những nghệ sĩ có hoạt động nghệ thuật sôi nổi, có cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Tân Nhàn là một nghệ sĩ đáp ứng được tất cả tiêu chí đó. Tiếng hát của Tân Nhàn không chỉ được giới chuyên môn công nhận mà còn đi sâu vào lòng khán thính giả nhiều thế hệ. Âm nhạc của Tân Nhàn mang âm hưởng dân gian nhưng hòa quyện với hơi thở thời đại, rất dễ nghe, dễ cảm, dễ thấm. Bên cạnh đó, tiếng hát của Tân Nhàn có độ phủ sóng rất lớn.

Chương trình được dẫn dắt bởi 2 MC quen thuộc là Mỹ Vân và Anh Tuấn.

Anh Minh