Print

Phú Thọ: Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức dịch vụ thu trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Thứ Ba, 28 /03/2023 09:46

BHXH tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết tình hình hoạt động Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo, thực hiện Quy chế quản lý hoạt động của Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT theo quy định mới kể từ ngày 1/7/2022, đến nay BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc tỉnh đã ký hợp đồng ủy quyền thu với các Tổ chức dịch vụ bao gồm: Bưu điện tỉnh Phú Thọ, Viettel Phú Thọ, PVI Vĩnh Phú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Thiện Tâm và Trung tâm y tế các huyện, thành, thị, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và tư vấn Hải Phong (Thị xã Phú Thọ); Hợp tác xã Lâm sản và Dịch vụ tổng hợp Sơn Lâm (Tân Sơn); Công ty Cổ phần Phúc Hiếu (Lâm Thao).

Theo đó, tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh có gần 49.000 người tham gia BHXH tự nguyện; đưa Phú Thọ là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện tăng cao trên cả nước; 100% người thuộc hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT; 93,5% dân số tham gia BHYT, vượt 2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Đạt được kết quả này, các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT giữ vai trò rất quan trọng với việc vận động và trực tiếp thu tiền của 46.503 người tham gia BHXH tự nguyện (chiếm 94,9% tổng số người tham gia tại tỉnh); 237.179 người tham gia BHYT hộ gia đình (chiếm tỷ lệ 94,3%) tổng số người tham gia.

Tuy nhiên, 2 tháng đầu năm 2023, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đang có xu hướng giảm. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2023, đòi hỏi cơ quan BHXH phải phối kết hợp chặt chẽ hơn với các Tổ chức dịch vụ thu, triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp nhằm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại Hội nghị. các đại biểu dự Hội nghị đã chỉ ra khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động ủy quyền thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đặc biệt trong việc tổ chức hội nghị khách hàng theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Tá Tỉnh- Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh sự cần thiết phải giao chỉ tiêu phát triển tăng mới và thu tái tục cho từng Tổ chức dịch vụ thu, trên cơ sở đó, Tổ chức dịch vụ thu giao chỉ tiêu cho từng nhân viên thu BHXH, BHYT.

Cùng với đó, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách ở các xã, phường, các Bí thư, Trưởng khu dân cư để xác định khách hàng tiềm năng từ đó làm tốt công tác dân vận tham gia BHXH, BHYT.

“Các tổ chức dịch vụ thu cần khai thác hiệu quả CSDL người chưa tham gia BHXH, BHYT theo các nhóm đối tượng tiềm năng do cơ quan BHXH bàn giao; giao các điểm thu chủ động phối hợp với cán bộ BHXH chuyên quản xã, phường, thị trấn thực hiện tuyên truyền, tư vấn, vận động trực tiếp từng người dân tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trở lại để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và hoàn thành kế hoạch giao”- ông Nguyễn Tá Tỉnh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tá Tỉnh cũng yêu cầu, BHXH tỉnh, BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức dịch vụ thu giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, tạo niềm tin cho người dân đối với cơ quan BHXH và chính sách ASXH của Đảng, Nhà nước.

Kim Phượng