Print

BHXH tỉnh Trà Vinh được khen thưởng thành tích thực hiện Đề án 06/CP

Thứ Ba, 28 /03/2023 15:24

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết chương trình chuyển đổi số, công tác CCHC và thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, BHXH tỉnh Trà Vinh là một trong 3 tập thể được khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai đề án này trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Trà Vinh và BHXH Việt Nam về việc thực hiện Đề án 06/CP, thời gian qua, BHXH tỉnh Trà Vinh đã triển khai cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan thực hiện hiệu quả các mục tiêu về CCHC và chuyển đổi số trong các lĩnh vực nghiệp vụ của đơn vị.

Ông Lê Văn Hẳn- Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trao Bằng khen cho Phòng CNTT (BHXH tỉnh Trà Vinh) về thành tích thực hiện Đề án 06/CP

Theo đó, BHXH tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với ngành Giáo dục yêu cầu HSSV bổ sung thông tin trên CCCD/ĐDCN; phối hợp các cơ sở y tế thu thập, bổ sung thông tin tiêm ngừa vắc-xin phòng Covid-19 vào CCCD; triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT…

Đặc biệt, được sự hỗ trợ tích cực từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), BHXH tỉnh đã thu thập thông tin công dân để thực hiện xác thực với CSDL quốc gia về dân cư; kịp thời xử lý các trường hợp xác thực thông tin bị lỗi, góp phần đảm bảo quyền lợi cho công dân khi thực hiện các TTHC nói chung, cũng như để thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH nói riêng.

Kết quả, tính đến ngày 6/3/2023, BHXH tỉnh đã xác thực thành công với CSDL quốc gia về dân cư cho 714.198 người tham gia BHXH, BHYT (đạt 88,39%); hướng dẫn cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID cho hơn 233.286 người tham gia BHXH, BHYT; triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT đến 108 cơ sở KCB (đạt 100%), qua đó có 140/368 lượt tra cứu thành công (trong tổng số 210.855 lượt tra cứu phục vụ KCB BHYT).

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Đan Thương- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh, quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Thực hiện dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng nhưng quá trình triển khai trên Cổng DVC BHXH Việt Nam và Cổng DVC quốc gia vẫn thấy hệ thống báo lỗi “không tồn tại thông tin chủ hộ trong CSDL quốc gia về dân cư”.

Qua phối hợp Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, BHXH tỉnh đã xác định nguyên nhân, đó là trong CSDL quốc gia về dân cư, trường thông tin chủ hộ của từng nhân khẩu trong hộ gia đình chưa được cập nhật số CCCD/ĐDCN của chủ hộ vào. Ngoài ra, việc triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT còn thấp, số lượt người sử dụng CCCD thay thế thẻ BHYT còn khiêm tốn do nhiều người dân chưa hình thành thói quen.

Vì vậy, theo bà Đan Thương, thời gian tới, BHXH tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh xác thực, làm sạch dữ liệu thông tin người tham gia BHXH, BHYT, nhằm nâng cao tỷ lệ đồng bộ xác thực thông tin, góp phần triển khai có hiệu quả việc thí điểm sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông đến người dân về những lợi ích khi sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng tiếp tục đi đầu trong đẩy mạnh giao dịch điện tử, giải quyết TTHC và thực hiện chuyển đổi số. Qua đó, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại cho cá nhân, tổ chức và DN khi thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số mà UBND tỉnh và BHXH Việt Nam đề ra.

Ngọc Xoàn