Print

Thu hút nhân tài cần lương cao và môi trường làm việc

Thứ Sáu, 28 /04/2023 15:05

Không chỉ các tập đoàn lớn, DN vừa và nhỏ cũng cạnh tranh mạnh mẽ trong cuộc chiến “săn” nhân tài. Ngoài lương, môi trường, đạo đức kinh doanh của DN được cho là những yếu tố có sức hút với ứng viên.

Tại sự kiện Tuyển dụng ứng viên cấp cao trong bối cảnh thách thức năm 2023 do TopCV- Công ty tiên phong trong lĩnh vực HR Tech (Công nghệ nhân sự) tổ chức ngày 28/4, bà Đinh Kim Nhung- Giám đốc nhân sự tại VNC nhìn nhận, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, những chi phí không hợp lý đều được các doanh nghiệp cân nhắc xem xét, hay những mô hình hoạt động không mang lại hiệu quả ngay lậy tức cũng đều bị đưa lên bàn cân. “Trong bối cảnh đó, đâu là việc cần làm ngay, đâu là việc phải tập trung đầu tư lâu dài, bởi vì việc cắt nhân viên là việc đơn giản nhất, nhưng cắt nhân viên hay giảm như thế nào, cơ sở nào để giảm, đầu tư chỗ nào để doanh nghiệp vẫn sống sót trong giai đoạn hiện tại, song vẫn có sức bật trong giai đoạn tương lai mới là điều khó khăn”- bà Nhung nêu quan điểm.

Bối cảnh khó khăn là thế, song các chuyên gia cũng thừa nhận đang có nghịch lý là “chất xám” cao cấp vẫn chảy, vẫn có sự chuyển động của nhân sự cấp cao, nhóm này vẫn lựa chọn thay đổi công việc, còn DN cũng đang khao khát có những nhân sự đứng đầu cực kỳ tài giỏi. Theo bà Đào Hạnh Giang- CEO tại Build Talents, điều này được lý giải bởi ở bối cảnh này, DN cần thấy hiệu quả ngay và luôn để “công ty phải sống đã”, phải cắt giảm chi phí nhưng vẫn có những nhân tài. Thông thường các doanh nghiệp sẽ tinh gọn cơ cấu hơn, nghĩa là một người sẽ phải đa nhiệm nhiều công việc so với trước đây. Chẳng hạn, trước đây cần nỗ lực đầu tư thời gian 7- 8 tiếng một ngày, thì nay phải tối ưu hóa, thay vì làm 8 tiếng nhưng với hiệu quả của 12 tiếng. Một điểm đáng chú ý nữa là thị trường đang có nhiều người thất nghiệp và họ sẵn sàng nhận việc với mức lương bằng một nửa, hoặc 2/3. “Cách đây vài ngày tôi có gặp một CEO trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Năm 2019 tôi đã mời anh này làm CEO cho một quỹ đầu tư ở nước ngoài sang Việt Nam với mức lương 25.000 USD song thời điểm đó anh từ chối, nhưng hiện nay anh chỉ nhận mức lương 250 triệu đồng bởi lí do là lúc này không thể để gia đình thấy mình đang thất nghiệp”- bà Giang dẫn chứng.

Theo bà Giang, với nhóm ứng viên trên, có thể tiền không là vấn đề nên các doanh nghiệp cũng đang nắm bắt yếu tố này nếu muốn tối ưu hiệu suất, tiết kiệm chi phí trong tuyển dụng nhân tài.

“Nếu như mong muốn đạt hiệu suất nhiều hơn, có những đột phá trong kinh doanh thì thường DN sẽ mời những người cao cấp trên thị trường sẵn sàng về doanh nghiệp với chi phí thấp nhất. Cho nên thực tế là nếu như bạn đang làm tốt thì DN vẫn mong muốn bạn làm tốt hơn, nếu không chúng ta có thể bị thay thế bởi những ứng viên khác với mức lương chỉ bằng một nửa. Đó là lý do, dù khó khăn, DN vẫn thu hút được nhân tài với chi phí thấp, hiệu quả cao”- bà Giang chia sẻ.

Các chuyên gia cũng đánh giá, thị trường tuyển dụng, đặc biệt là tuyển dụng nhân tài đã thay đổi rất nhiều so với thời gian trước đây. Thu nhập hàng tháng không còn là quyết định duy nhất khi ứng viên lựa chọn một công việc, đặc biệt là với những ứng viên cấp cao. Ngoài lương, họ còn kỳ vọng về việc sẽ mang đến những giá trị lâu dài, năng lực mới cho công ty. Theo bà Đinh Kim Nhung, trong lúc môi trường kinh doanh thuận lợi, sự ảnh hưởng của một người trong một vị trí có thể không quá quan trọng, bởi vì mọi thứ vẫn trôi chảy, nhưng trong hoàn cảnh nguồn lực không còn như trước, nếu không có người giỏi sẽ rất khó tìm ra giải pháp để vượt lên hoàn cảnh, cũng như dẫn dắt đội ngũ nhân tài lãnh đạo công ty. Mặc dù vậy, tuyển dụng các nhân tài chưa bao giờ dễ dàng và luôn đòi hỏi kỳ vọng cao từ cả hai phía, cả DN lẫn ứng viên. Yếu tố đầu tiên khi tuyển dụng là hai bên đều cần thành thật với nhau, nhưng thành thật ở mức độ để ứng viên nhìn thấy đó là cơ hội, bản thân công ty cũng chọn lọc được ứng viên phù hợp và cùng chí hướng. “Ứng viên cũng mong muốn làm việc ở một doanh nghiệp có đạo đức kinh doanh bởi trong lúc kinh tế khởi sắc thì không có vấn đề gì, nhưng lúc khó khăn thì có thể mọi thứ mới được phơi bày. Sẽ không NLĐ nào muốn đặt niềm tin vào một công ty làm ăn kinh doanh không có đạo đức, đặc biệt là với người đứng đầu”- bà Nhung nhấn mạnh.

Tuyển dụng nhân tài ở DN lớn đã khó, với DN vừa và nhỏ sẽ càng khó khăn hơn để thu hút ứng viên, song vẫn có những cơ hội để tạo nên sự khác biệt. Dù yêu cầu của ứng viên ít nhiều có sự thay đổi khi tìm việc, nhưng điều kiện tiên quyết khi tuyển dụng là công việc đó cần giải quyết đầy đủ các vấn đề về nhu cầu thiết yếu của NLĐ như chi phí điện nước, nhà cửa, sau đó là các vấn đề về điều kiện làm việc an toàn, trả lương đúng kỳ… Ở cấp độ cao hơn, cần cho ứng viên cảm thấy mình thuộc về cộng đồng này, đồng nghiệp có hỗ trợ họ để hoàn thành công việc không, hay luôn xảy ra cạnh tranh, đấu đá nội bộ. “DN vừa và nhỏ muốn tuyển dụng nhân tài cần cho ứng viên thấy sự khác biệt hơn cả là sự tôn trọng. Ví dụ, nếu như ở tập đoàn lớn vai trò của họ cũng là giám đốc nhân sự, nhưng tiếng nói sẽ thấp hơn ở đây. Tại môi trường này, họ được tác động vào hoạt động kinh doanh và làm chủ cuộc chơi, thậm chí tạo ra bức tranh mới cho doanh nghiệp mà ở các tập đoàn lớn sẽ không có được”- bà Giang dẫn chứng.

Nguyệt Hà