Đến với dân, dân thương, dân quý
Shared facebook

Ăn vội ổ bánh mì, ăn tạm tô mì tôm… trong lúc chờ bà con đến là hình ảnh thường thấy mỗi khi BHXH huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) về với thôn, bản, khóm, làng tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Chính sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm cao của những cán bộ BHXH đã thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia vào hệ thống BHXH…

Dệt lưới an sinh nơi vùng biên

Hướng Hoá là huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Quảng Trị, với 21 xã, thị trấn, trong đó có 11 xã, thị trấn biên giới với 3 dân tộc anh em cùng sinh sống (Vân Kiều, Pa Cô, Kinh). Sau hơn một giờ rong ruồi, chúng tôi mới đến được Khe Sanh; và nói như anh Nguyễn Quang Hải-Giám đốc BHXH huyện, thì anh em đến với Hướng Hoá ngày mưa mới thấm được tình người, mới hiểu đặc thù của vùng biên còn đầy gian khó, nhất là để thấy được việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở nơi đây cũng rất “khác”.

Theo anh Hải, để lan tỏa chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào, cán bộ BHXH huyện phải bám làng, bám bản, nhờ người có uy tín biết tiếng đồng bào để phiên dịch. Đặc biệt, BHXH huyện đã chủ động tham mưu để UBND huyện thành lập BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện và xã để phối hợp hoạt động hiệu quả, nhất là để tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Theo đó, các hội nghị được tổ chức linh hoạt, phù hợp từng bản, địa bàn dân cư và được tuyên truyền bằng tiếng Việt xen lẫn tiếng DTTS. “Cán bộ BHXH cùng các trưởng thôn, trưởng bản đã phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, vận động. Đây là cách làm hiệu quả, phù hợp với tập quán sinh hoạt mang tính chất cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS, nên đã xóa bỏ được khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ”- anh Hải chia sẻ.