Niềm vui cho bệnh nhân phía Nam ghép thận tại Hà Nội

Thứ Năm, 07 /08/2025 19:55

Bệnh nhân ở phía Nam ghép thận ở Hà Nội có thể được điều trị chống thải ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh). Đây là tin vui của nhiều bệnh nhân ghép thận, vì họ có thể đi lại gần, thuận tiện cho hành trình điều trị lâu dài.

Nhiều bệnh nhân suy thận ở các tỉnh, thành phố phía Nam may mắn được ghép thận, song phần lớn các ca ghép thận thường diễn ra tại các cơ sở y tế phía Bắc. Đồng thời, sau phẫu thuật, bệnh nhân buộc phải duy trì điều trị chống thải ghép suốt đời. Điều này đặt ra không ít khó khăn khi người bệnh phải thường xuyên đi lại từ miền Nam ra miền Bắc để tái khám, nhận thuốc...

Các bác sĩ đang thực hiện một ca ghép thận

Mới đây, ông N.T.N (57 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) có nguyện vọng được tiếp tục điều trị chống thải ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) sau khi được ghép thận tại cơ sở y tế ở Hà Nội.

Trước đó, đầu tháng 4/2025, ông N. nhập viện trong tình trạng suy thận mạn giai đoạn 5. Sau khi sàng lọc và xét nghiệm chỉ số phù hợp với người hiến thận, ngày 19/4/2025, ông N. được phẫu thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Ca ghép thành công, sức khỏe ông N. hồi phục nhanh và xuất viện ngày 12/5, với chỉ định tái khám chuyên khoa định kỳ để cấp thuốc ức chế thải ghép. Tuy nhiên, để tiếp tục hành trình điều trị lâu dài, ông N. mong muốn được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy- một trong những cơ sở y tế đầu ngành ở phía Nam có chuyên khoa sâu về ghép thận.

Bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy) thăm khám cho bệnh nhân

Ông N. chia sẻ rằng, việc từ Vĩnh Long khăn gói ra Bắc nhiều lần là chuyện rất khó khăn với bản thân ông. Vì vậy, ông hy vọng được điều trị tại cơ sở y tế ở TP.Hồ Chí Minh để tiện đi lại và yên tâm điều trị lâu dài.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Khắc Chuẩn- Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, lâu nay Khoa Ngoại Tiết niệu đã tiếp nhận và điều trị sau ghép thận cho không ít bệnh nhân được ghép ở các bệnh viện khác, nên nguyện vọng của ông N. là hoàn toàn khả thi.

Theo đó, để được tiếp nhận điều trị, bệnh nhân cần chuẩn bị tóm tắt hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm định nhóm HLA (kháng nguyên bạch cầu người) và giấy ra viện. Đây là những tài liệu quan trọng để đội ngũ bác sĩ nắm rõ tình trạng miễn dịch và diễn tiến hậu phẫu, từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Cũng theo bác sĩ Hoàng Khắc Chuẩn, sau ghép thận, việc điều trị chống thải ghép phải được duy trì suốt đời. Ngoài ra, bác sĩ cần theo dõi và quản lý các bệnh lý nền nếu có.

Trà Giang