Thái Lan khuyến cáo dân không ăn thịt lợn chưa nấu chín

Thứ Tư, 08 /01/2025 21:10

Các nhà chức trách Thái Lan tiếp tục đưa ra khuyến cáo đối với người dân nước này không ăn thịt lợn sống hoặc tái để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm liên cầu khuẩn (Streptococcus suis), loại khuẩn gây bệnh sốt mất thính lực và có thể gây tử vong.

Cảnh báo trên được đưa ra sau Thái Lan ghi nhận các báo cáo về tình trạng gia tăng số ca bệnh trong kỳ nghỉ lễ dài ở một số địa phương. 

Báo The Nation của Thái Lan dẫn lời TS. Taweechai Visanuyothin- Giám đốc Văn phòng Cục Kiểm soát dịch bệnh khu vực 9 có trụ sở tại tỉnh Nakhon Ratchasima, cho biết đã có thêm nhiều người mắc bệnh sau khi ăn thịt lợn sống và nấu tái. Hầu hết bệnh nhân đều trên 65 tuổi.

Trong thời gian một năm kể từ ngày 1/1/2024 đến ngày 2/1/2025 đã có tổng cộng 197 trường hợp bị sốt mất thính lực được ghi nhận tại các tỉnh do Văn phòng khu vực 9 giám sát, trong đó có 22 ca bệnh không qua khỏi. Nakhon Ratchasima là địa phương có nhiều trường hợp mắc bệnh nhất với 120 ca mắc và 10 ca tử vong, tiếp theo là Chaiyaphum với 37 ca mắc và 7 ca tử vong, và Surin với 24 ca mắc và 3 ca tử vong.

Theo tiến sĩ Taweechai, để tiêu thụ thịt lợn một cách an toàn, thịt lợn phải được nấu ở nhiệt độ 70 độ C trở lên trong ít nhất 10 phút. Ông khẳng định thêm rằng việc vắt nước cốt chanh lên thịt lợn không làm chín thịt.

Streptococcus suis là loại khuẩn lây truyền qua lợn, tồn tại chủ yếu ở đường hô hấp trên, đặc biệt là trong amidan, mũi, hệ tiêu hóa và sinh sản của loại động vật này. Nó không chỉ gây bệnh cho lợn mà còn có thể lây sang con người, đặc biệt qua việc tiếp xúc với thịt sống, tiết canh, hoặc các bộ phận nội tạng của lợn chưa được nấu chín kỹ. Do vậy, khi chế biến cần sử dụng các dụng cụ khác nhau để xử lý thịt heo sống và thịt heo chín, tránh lây nhiễm chéo.

Các triệu chứng của nhiễm Streptococcus suis bao gồm sốt, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn nhịp tim, giảm thị lực và tụt huyết áp. Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị điếc vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Đặc biệt, tình trạng mất thính lực có thể xuất hiện khoảng 14 ngày sau khi nhiễm bệnh, khiến việc phát hiện và điều trị sớm trở nên khó khăn.

Con người có thể bị nhiễm Streptococcus suis thông qua các vết thương hở, vết xước, hoặc qua kết mạc mắt khi tiếp xúc với vi khuẩn. Việc ăn phải thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn không được nấu chín đúng cách cũng là một nguyên nhân phổ biến gây lây nhiễm.

Việc nhiễm Streptococcus suis rất nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, đặc biệt là người già. 

Không chỉ cảnh báo người dân, mới đây chính quyền Thái Lan cũng đặc biệt khuyến cáo du khách nước ngoài cẩn trọng với thực phẩm, đặc biệt khi thưởng thức các món ăn đặc sản từ thịt lợn hoặc tiết canh. Việc phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn suis không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Hoàng Dương