Miễn viện phí cần nguồn lực tài chính bền vững
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Miễn viện phí cần nguồn lực tài chính bền vững

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 26/05/2025 14:14

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì miễn viện phí là hạn chế tối đa người dân phải bỏ tiền túi trong việc khám chữa bệnh. Tiền chi trả viện phí từ 4 nguồn: BHYT; BH thương mại tư nhân hoặc BHYT bổ sung; Ngân sách Nhà nước và từ các mạnh thường quân, các quỹ phi lợi nhuận…

Tài chính- yếu tố then chốt

Mới đây, chủ trương miễn viện phí toàn dân do Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo nhận được sự đồng thuận của xã hội. Theo các chuyên gia y tế, việc triển khai BHYT toàn dân, thuế từ các mặt hàng có hại cho sức khỏe cùng những phương án tài chính mới sẽ giải được bài toán ngân sách khi miễn viện phí.

Để tiến tới thực hiện miễn viện phí cho người dân, PGS.TS.Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nguồn lực tài chính là yếu tố then chốt với 3 trụ cột chính là BHYT, ngân sách Nhà nước và xã hội hóa. Trong đó, BHYT là công cụ then chốt giúp hiện thực hóa chính sách chăm sóc sức khỏe công bằng và bền vững. Việt Nam cần tiến tới BHYT toàn dân, không chỉ ở phạm vi bao phủ mà còn ở tính toàn diện trong quyền lợi và đa dạng hình thức tham gia để đảm bảo người dân tiếp cận dịch vụ y tế không gặp rào cản tài chính.

Ngoài ra, nguồn lực từ ngân sách Nhà nước sẽ là cơ sở để đảm bảo y tế cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn cũng như đầu tư cho các lĩnh vực y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao. Đồng thời, ông Đào Xuân Cơ cũng đề nghị cân nhắc đưa các phương án tài chính mới với sự tham gia của xã hội, doanh nghiệp vào khung pháp lý rõ ràng để bổ sung nguồn ngân sách cho chăm sóc sức khỏe toàn dân. Những bài học thành công từ các quốc gia phát triển cho thấy, vai trò quan trọng của doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các quỹ an sinh trong việc duy trì, phát triển bệnh viện phi lợi nhuận. Muốn làm được điều này, cần có cơ chế phù hợp để khuyến khích các thành phần xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe người dân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP.Hà Nội) cho rằng, Nhà nước cần phải hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh thông qua BHYT, bù vào phần chi thêm cho ngành y tế làm việc; tổ chức tốt hệ thống KCB, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Bên cạnh đó, Nhà nước cần phân nhóm đối tượng, ưu tiên áp dụng chính sách miễn viện phí cho những người đang mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị lâu dài, chi phí cao; người nghèo, cán bộ cách mạng lão thành, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, cán bộ hưu trí, người cao tuổi, người dân vùng sâu, vùng xa, trẻ em dưới 6 tuổi... Sau đó, chính sách mở rộng dần đối tượng, tránh gây áp lực đột ngột lên ngân sách quốc gia.

Từng bước hiện thực hóa chính sách

Theo tính toán của Bộ Y tế, với 100 triệu dân và chi phí trung bình 250.000 đồng/lần khám, ngân sách cần thiết để bảo đảm mỗi người được khám ít nhất một lần mỗi năm là 25.000 tỷ đồng. Và để từng bước thực hiện hóa chủ trương miễn viện phí, ngành y tế xác định lộ trình 2026 - 2030 và 2031 - 2035 sẽ tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, từ 2026 - 2030, ngành y tế đặt mục tiêu 90% người dân được tiếp cận đầy đủ dịch vụ dự phòng bệnh tật, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 100%, bảo đảm 100% người dân được khám sức khỏe định kỳ hàng năm; đồng thời phát triển hồ sơ sức khỏe điện tử quản lý trọn đời.

Cùng với đó, tỷ lệ chi trả trực tiếp từ người dân cho dịch vụ y tế sẽ giảm xuống dưới 20%; đồng chi trả trong KCB BHYT sẽ giảm dưới 10%. Giai đoạn từ 2031- 2035, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, từng bước triển khai chính sách miễn phí chăm sóc sức khỏe toàn dân. Mục tiêu đến năm 2045 là người dân không còn phải thanh toán thêm khi sử dụng dịch vụ KCB BHYT, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về bảo đảm an sinh y tế.

Khẳng định miễn phí hoàn toàn viện phí là mong muốn của tất cả mọi người, song PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, không một nước giàu có nào không có hệ thống kiểm tra chi phí y tế, giám sát sự chi tiêu trong lĩnh vực tốn kém nhất này. Và chắc chắn không phải mô hình người dân cứ đến bệnh viện không cần làm bất cứ thủ tục gì mà vào thẳng phòng khám, chụp chiếu, điều trị, phẫu thuật, can thiệp rồi cứ thế ra viện. “Nguyên nhân là trong y học ngoài khó khăn trong đầu tư nguồn lực, con người thì cái đáng sợ nhất hiện nay là lạm dụng chỉ định y khoa. Còn nhớ những năm đầu thập niên 2000, có thời điểm BHYT Việt Nam đã có quyết định thanh toán không giới hạn cho bệnh nhân đặt stent động mạch vành. Và chỉ trong vài tháng quyết định này phải hủy bỏ vì số lượng stent được sử dụng tăng vọt, nhiều bệnh nhân được đặt 7 -8 cái stent trên tất cả các mạch máu bị hẹp trong cùng một lúc”, PGS.TS Hiếu dẫn chứng.

Chính vì vậy, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, miễn viện phí là hạn chế tối đa người dân phải bỏ tiền túi trong việc khám chữa bệnh. Và tiền sẽ chi trả cho viện phí của người dân từ 4 nguồn. Cụ thể, từ BHYT với lộ trình nâng “trần”, đa dạng hóa các loại hình BHYT bắt buộc và tăng mức, các kỹ thuật được chi trả, miễn phí cung cấp BHYT cơ bản toàn dân; BH thương mại tư nhân hoặc BHYT bổ sung cho người có điều kiện (tăng quyền lựa chọn BH của người dân tương ứng với mức độ chi trả về các tiện ích về dịch vụ). BH này sẽ bao phủ cả chuyên môn và dịch vụ cũng như những kỹ thuật rất đắt tiền chưa có trong danh mục phê duyệt của BHYT thông thường; Ngân sách Nhà nước (chi trả nốt % viện phí người dân đang đồng chi trả, ngân sách cấp hoàn toàn cho các đối tượng cấp cứu chưa có BHYT, trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 80 tuổi…); từ các mạnh thường quân, các quỹ phi lợi nhuận - đây là nguồn lực rất lớn cần khuyến khích. Ngoài việc hỗ trợ cho những ca bệnh khó, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không mua BHYT… Những quỹ này nếu được tổ chức tốt, tường minh sẽ là nguồn lực quan trọng để hỗ trợ bệnh viện có những phương tiện mới, hiện đại trong việc tiếp cận với y học hiện đại. Nếu chúng ta làm một cách bài bản, tôi hy vọng người dân không phải bỏ tiền túi để khám chữa bệnh không chỉ dừng lại là một giấc mơ”, PGS.TS Lân Hiếu khẳng định.

Vũ Thu



PortalCatRight

Phát triển BHXH Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản khi tham gia BHXH tự nguyện

Điều kiện được nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngày 1/7/2025

Mức đóng BHXH bắt buộc của chủ hộ kinh doanh từ ngày 1/7

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 1/7/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Phiên họp Hội đồng quản lý BHXH

Không ngừng cải cách hành chính về BHXH, BHYT

Hiện thực hóa ước mơ “người nông dân có lương hưu” tại Nghệ An

Ngành BHXH Việt Nam: 30 năm nỗ lực đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT của người dân

Những tác động của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đối với người tham gia

Hội nghị bàn giao nhiệm vụ tại BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam triển khai cơ cấu tổ chức mới

BHXH Việt Nam: Sử dụng hiệu quả kết quả đo lường sự hài lòng của người dân

Tiếp tục phát huy hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Chuyện BHYT… những ngày đầu tiên

Ngành BHXH Việt Nam: Tự hào, tự tin tiếp bước và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Hoài niệm… thủa ban đầu

Chuyển đổi số toàn diện để phục vụ người dân

Nhìn lại dấu ấn chuyển đổi số năm 2024 của ngành BHXH Việt Nam

Phủ “lưới” an sinh ở vùng cao Mù Cang Chải

BHXH tỉnh Bắc Ninh: Tiếp tục phát huy các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Lan tỏa thông điệp bảo đảm an sinh xã hội của ngành BHXH Việt Nam

Tiếp tục phát huy dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Công tác tuyên truyền, phối hợp với cơ quan báo chí tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai mạnh mẽ

Hội nghị Công chức, viên chức cơ quan BHXH Việt Nam năm 2025

Ngành BHXH Việt Nam tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp năm 2025

Chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chuyển đổi số, triển khai Đề án 06 năm 2024 của Chính phủ

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, truyền thống của ngành BHXH Việt Nam

8 nhóm điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

Ba thập kỷ lặng thầm phụng sự, BHXH Khu vực I vun đắp niềm tin và sự bảo trợ cho hàng triệu người Hà Nội

BHXH tỉnh Lâm Đồng: Luôn nỗ lực để chắc lưới an sinh

BHXH tỉnh Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và bảo đảm an sinh xã hội

Kỳ vọng và trách nhiệm đảm bảo an sinh xã hội

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Khi thi đua trở thành động lực

Vẹn nguyên kỷ niệm

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn rõ nét trong đảm bảo an sinh xã hội

BHXH Việt Nam: Dấu ấn 30 năm đổi mới và hội nhập

Ai cũng thấy mình là một phần của câu chuyện BHXH, BHYT

Nguyên Giám đốc BHXH TP.HCM Cao Văn Sang: Vẹn nguyên với nghề an sinh

TS.Lê Duy Bình: Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025

Triển khai chính sách BHYT 2025: Chủ động bảo vệ quyền lợi người tham gia BHYT

Văn hóa BHXH- văn hóa của sự sẻ chia

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Cần phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo

BHXH TP.Hải Phòng: Sáng tạo trong phát triển BHXH tự nguyện

Ngành BHXH Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa đất nước trở thành quốc gia tiên phong về an sinh xã hội

BHXH Việt Nam- 30 năm cùng tổ chức Công đoàn đồng hành với giai cấp công nhân, người lao động

Ngành BHXH là trụ cột quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Đặt niềm tin lớn lao vào ngành BHXH Việt Nam

Bồi đắp “văn hóa BHXH”: 30 năm vững sự nghiệp an sinh

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Xuân Ất Tỵ 1965

Ngành BHXH Việt Nam:Tâm thế mới, quyết tâm cao vững tin cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Xuân về nơi vùng cao Đà Bắc

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài cuối)

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Kiến tạo an sinh bền vững

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài 2)

Nhớ lại thủa ban đầu

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài 1)

Đối thoại để thu hút và giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh xã hội

PortalCatRight

Các trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cách sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi KCB từ ngày 1/6

Nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc từ ngày 1/7/2025

Một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân

Đối tượng và điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 trước ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm 2025

Số người nhận BHXH một lần giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2025

Cách tính lương hưu theo quy định mới

Tham gia BHXH của người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Thay đổi quyền lợi người lao động theo quy định mới Luật BHXH 2024

Những con số ấn tượng trong Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2025

Chế độ thai sản cho lao động nữ khi tham gia BHXH tự nguyện

Các trường hợp khám chữa bệnh không được BHYT chi trả

5 trường hợp được hưởng 100% chi phí BHYT

BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ

6 nhóm đối tượng cần tập trung tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Tăng cường công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Bước tiến mới giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

10 BHXH khu vực hoạt động từ ngày 1/4

Bổ sung đối tượng hưởng chế độ khi sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị

Kiện toàn thành viên Hội đồng Quản lý BHXH

Giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

Mức độ hài lòng đối với ngành BHXH Việt Nam năm 2024

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Công tác hội nhập và hợp tác quốc tế của ngành BHXH Việt Nam ngày càng được mở rộng

Ngành BHXH Việt Nam: Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được chú trọng

Thành tựu 30 năm đổi mới trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đối ngoại và hội nhập quốc tế ngành BHXH Việt Nam

Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Thông tin tăng mức đóng BHYT 6% từ ngày 1/7/2025 là sai sự thật

Đại biểu Quốc hội đề xuất sớm miễn viện phí toàn dân

Quá tải tuyến trên do người dân chưa tin tưởng tuyến dưới?

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, xóa rào cản địa giới trong lĩnh vực tài chính

BHXH Khu vực XIII đôn đốc gần 200 doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT

Hơn 81% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận qua tài khoản cá nhân

BHXH khu vực XV tham gia vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp

BHXH Việt Nam: Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BH thất nghiệp cho người dân

Tiếp tục đổi mới tư duy và hành động để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

BHXH khu vực XXXIV: Vượt khó, lo an sinh chu toàn ở 2 tỉnh Kiên Giang - An Giang

Vĩnh Long: NLĐ được tư vấn chính sách BHXH tại Chương trình Cà phê việc làm

Đà Nẵng - Quảng Nam: Hàng loạt doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT với số tiền “khủng”

BHXH Khu vực XXV: Đoàn kết thi đua, tiến tới thành công toàn diện

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Triệt đường "lách" luật trốn đóng BHXH

BHXH khu vực XXXIII: Đối thoại tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp

TP. Hải Phòng: 100% người cao tuổi sẽ được cấp thẻ BHYT

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, thiết bị y tế cho người bệnh BHYT

Lời cảm ơn của Tạp chí Kinh tế - Tài chính nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

BHXH tự nguyện: “Giá đỡ” an sinh cho người lao động

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444