Đó là lời khuyên của bác sĩ Nguyễn Văn Nhã- chuyên gia nội soi BV Lê Văn Việt (Thủ Đức, TP.HCM), sau ca xử lý viên thuốc còn còn nguyên bao kẽm dính trong thực quản bệnh nhân.
Vừa qua, chị N.T.N.H ( sinh1998, trú tỉnh Long An) tìm tới BV Lê Văn Việt nhờ các bác sĩ xử lý tình trạng nuốt là vướng, vướng tới mức không ăn uống gì được. Ghi nhận bệnh sử cho thấy, sau một lần uống thuốc điều trị bệnh thông thường, chị H. cảm giác nuốt vướng, khó chịu, kèm ợ chua nhiều.
Qua thăm khám và chỉ định thực hiện nội soi, các bác sĩ ghi nhận niêm mạc 1/3 trên phát hiện dị vật, đây chính là nguyên nhân gây vướng. Điều đáng nói, dị vậy chính là viên thuốc còn nguyên bao kẽm 4 cạnh sắc bén, có kích thước 1,7x1,7 cm cắm sâu vào thành thực quản.
Sau khi gắp dị vật, chị H. nói “đã giảm đau rõ rệt, cảm thấy thoải mái hơn, không còn cảm giác vướng ở cổ họng nữa”. Theo BS.Nhã, xử lý các dị vật có góc cạnh sắc nhọn đòi hỏi phải sử dụng thiết bị chuyên dụng để tránh gây tổn thương thêm cho thực quản: “Cả người lớn lẫn trẻ nhỏ phải luôn cẩn thận trong việc ăn hoặc uống các loại có nguy cơ gây sang chấn cho đường tiêu hoá. Chớ vội vàng mà nên kiểm tra cẩn thận trước khi uống thuốc, để tránh tình trạng nuốt phải thuốc chưa bóc vỏ.
Trong trường hợp nghi ngờ có dị vật trong thực quản cần đến ngay các cơ sở y tế đa khoa có các chuyên khoa Tai mũi họng, Khoa nội, Khoa ngoại, Nội soi để được thăm khám và xử lý kịp thời. Nếu không, các dị vật góc cạnh sắc nhọn như viên thuốc còn nguyên bao kẽm có thể gây viêm nhiễm, áp xe, chảy máu, thậm chí là thủng thực quản, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
“Do đó, mọi người phải hết sức cẩn thận khi uống thuốc. Phải lột sạch vỏ thuốc, phải đọc kỹ đường dùng thuốc, chỉ định và chống chỉ định, cũng như liều dùng và cách dùng để việc dùng thuốc được an toàn và hiệu quả...”- BS.Nhã khuyến cáo thêm.
Thanh Giang