BHXH tỉnh Bình Dương: Đối thoại với DN và NLĐ về chính sách BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH tỉnh Bình Dương: Đối thoại với DN và NLĐ về chính sách BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 28/05/2024 15:45

Ngày 28/5, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, BHXH tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị đối thoại với NLĐ và người SDLĐ về chính sách BHXH, BHYT. Tham dự Hội nghị có đại diện LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh; đại diện các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh Bình Dương và gần 400 NLĐ và người SDLĐ.

Tháo gỡ nhiều vướng mắc

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, việc đối thoại trực tiếp với NLĐ không chỉ giải quyết những kiến nghị, vướng mắc về chính sách, mà còn ghi nhận những đóng góp, ý kiến góp ý, đề xuất trong việc giải quyết các TTHC về BHXH, BHYT, qua đó giúp BHXH tỉnh thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Đại diện BHXH tỉnh Bình Dương thông tin tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận xoay quanh các nội dung như: Thủ tục giải quyết chế độ ốm đau, tai nạn; quyền lợi được hưởng khi nghỉ chế độ thai sản; có nên rút BHXH một lần hay tiếp tục tham gia BHXH để hưởng lương hưu... Bên cạnh đó, NLĐ cũng đặt nhiều câu hỏi cho các đơn vị chức năng liên quan đến các chế độ như: Ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN, hưu trí, tử tuất; việc sử dụng tiện ích của ứng dụng VssID; quy trình thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Cũng tại Hội nghị, đại diện BHXH tỉnh Bình Dương, LĐLĐ tỉnh và Sở LĐ-TB&XH đã trực tiếp đối thoại, tư vấn, giải đáp cho NLĐ và người SDLĐ về các quy định liên quan chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt, đại diện các đơn vị đã nhấn mạnh ý nghĩa, lợi ích của tham gia và những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT; cũng như khuyến cáo NLĐ không nên rút BHXH một lần để sau này có cơ hội được hưởng lương hưu và thẻ BHYT miễn phí.

Đại diện Công ty TNHH kỹ thuật WEITE VN cho biết, thông qua Hội nghị này, chị đã được cập nhật nhiều thông tin bổ ích để tham mưu cho lãnh đạo công ty thấy rõ vai trò, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ. Bên cạnh đó, với những kiến thức tiếp thu được, chị sẽ chuyển tải lại giúp NLĐ trong công ty hiểu rõ quyền lợi của mình khi tham gia BHXH, BHYT; cũng như thấy được tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, giúp NLĐ yên tâm làm việc, nhất là hạn chế tình trạng nghỉ việc hưởng BHXH một lần.

Hóa giải tình trạng rút BHXH một lần

Ông Nguyễn Duy Hiểu cho biết thêm, việc tổ chức hội nghị nhằm mục đích lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của người SDLĐ và NLĐ; cũng như phổ biến những quy định, chính sách mới và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện; giải đáp các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT và đơn vị SDLĐ. Từ đó, giúp người SDLĐ và NLĐ thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

NLĐ nêu câu hỏi với các cơ quan chức năng

Cũng theo ông Hiểu, việc tổ chức các hội nghị đối thoại còn góp phần nâng cao nhận thức của người SDLĐ và NLĐ trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; qua đó giúp NLĐ an tâm làm việc; tạo công bằng xã hội; góp phần ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Tham gia đối thoại, đại diện nhiều DN bày tỏ quan tâm đến Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 7, nhất là về chế độ hưu trí và BHXH một lần. Chị Thảo Nguyên Thảo- đại diện một DN may mặc ở TP.Thủ Dầu Một chuyển tới BTC câu hỏi của NLĐ: “Năm nay 35 tuổi và đã tham gia BHXH được 15 năm. Nếu nhận BHXH một lần, sau đó lại tiếp tục tham gia BHXH từ đầu. Như vậy, lương hưu của NLĐ sau này có bị ảnh hưởng gì không?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được xác định theo quy định tại Điều 62, Điều 64 Luật BHXH 2014; Điều 9, Điều 10 Nghị định số 115/2015; Điều 20 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH; Khoản 19 và 21, Điều 1 Thông tư số 06/2021/TT-BLĐTBXH được tính như sau: Mức lương hưu hằng tháng bằng tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trong đó, tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng được xác định là đóng BHXH đủ 20 năm (đối với nam) và 15 năm (đối với nữ) thì tỷ lệ là 45%; sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tỷ lệ này cộng thêm 2%. Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa là 75%. Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH được tính trung bình các mức thu nhập tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian đóng. Thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH của NLĐ được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% khi nghỉ hưu, thì ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

“Như vậy, số năm đóng BHXH càng nhiều và mức lương tính làm căn cứ đóng BHXH càng cao, thì lương hưu của NLĐ nhận được sẽ càng cao. Do vậy, nếu NLĐ nhận BHXH một lần, sau đó lại tiếp tục tham gia BHXH, thì số năm tham gia BHXH sẽ bị ảnh hưởng (giảm), do vậy mức lương hưu sẽ không cao”- ông Hiểu lưu ý.

Một đại diện DN cũng nêu băn khoăn của NLĐ, đó là NLĐ có số năm tham gia BHXH đã đủ theo quy định của Luật BHXH để nhận chế độ hưu trí, nhưng vẫn đang trong độ tuổi lao động. Vậy, khi NLĐ xin nghỉ việc, dừng đóng BHXH và làm công việc khác để chờ đủ tuổi hưu, thì lương hưu có ảnh hưởng gì không? Về vấn đề này, đại diện Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Bình Dương) cho biết: “Việc dừng đóng BHXH sẽ bị ảnh hưởng, bởi nếu đóng BHXH đủ 20 năm (đối với nam) và 15 năm (đối với nữ), thì tỷ lệ lương hưu chỉ là 45% mức lương tính làm căn cứ đóng BHXH”.

Để minh chứng cho vấn đề này, một bài toán so sánh giữa nhận BHXH một lần và chế độ hưu trí được BHXH tỉnh Bình Dương đưa ra, đó là: Nếu một NLĐ nữ đủ 20 năm đóng BHXH, với mức tiền lương bình quân tháng đóng BHXH là 4 triệu đồng, thì chế độ hưu trí nhận được như sau: Mức hưởng lương hưu (55%)- tương đương 2,2 triệu đồng/tháng; tổng tiền lương hưu (240 tháng) bằng 528 triệu đồng; BHYT mức giá 972 nghìn đồng/tháng- tương đương 19,4 triệu đồng; trợ cấp mai táng phí và tử tuất là 24,6 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền nhận được khoảng 572 triệu đồng. Trong khi đó, nếu nhận BHXH một lần thì được tính: 4 triệu đồng x (1,5 x 13 + 2 x 7)= 134 triệu đồng- như vậy sẽ chênh lệch khoảng 438 triệu đồng.

Lê Văn



PortalCatRight

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Đưa chính sách BHXH đến gần với sinh viên

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH TP.Hà Nội: Vận động người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

BHXH các địa phương: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

PortalCatRight

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

PortalCatRight

Người dân và doanh nghiệp thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: 5 nhóm tiện ích phục vụ thiết thực người dân, doanh nghiệp

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Giải quyết dứt điểm chính sách BHXH với chủ hộ kinh doanh cá thể

Mở rộng quyền lợi, thu hút người tham gia BHXH

Quyết liệt chuyển đối số lĩnh vực BHXH, BHYT: Lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Cách nào quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Các chế độ BHXH của Việt Nam phù hợp thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Bà Rịa- Vũng Tàu: Tập huấn đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ BHXH

Gỡ khó trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng dân tộc thiểu số

Nên giao cơ quan quản lý nhà nước giải quyết khiếu nại, tố cáo hành vi BHXH

Đẩy mạnh ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Nỗ lực phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Agribank thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Trung Kính

Bắc Ninh: 7 nhóm đối tượng được ngân sách tỉnh hỗ trợ tham gia BHYT

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Phú Thọ

Tân vô địch Serie A Inter Milan: Điển hình của kinh tế thể thao hiện đại

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444