Hải Phòng: Tiếp tục thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Hải Phòng: Tiếp tục thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHYT

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 28/05/2024 12:37

Sáng 28/5, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Vũ Thanh Mai- Phó Trưởng ban làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới” tại Hải Phòng. Tham gia Đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa.

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện Thành ủy Hải Phòng cho biết, qua 15 năm, Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới” đã được thực hiện hiệu quả tại TP.Hải Phòng. Đáng chú ý, trong giai đoạn vừa qua, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành 3 chỉ thị, 13 quyết định, 8 kế hoạch, 50 công văn chỉ đạo về công tác BHYT.

Ông Vũ Thanh Mai- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Hải Phòng

Đặc biệt, Hải Phòng còn hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho các nhóm đối tượng từ nguồn ngân sách địa phương. Cụ thể: Hỗ trợ 30% mức đóng cho người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ 20% mức đóng cho người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ 100% mức đóng cho người nhiễm HIV/AIDS; hỗ trợ 100% mức đóng cho người cao tuổi từ 70-79 tuổi không có lương hưu hoặc trợ cấp xã hội.

Ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng nhấn mạnh: "Năm 2009, tỷ lệ bao phủ BHYT tại Hải Phòng chỉ đạt 48%; qua 15 năm phát triển, đến năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt 93,33%. Quyền lợi BHYT của người dân luôn được đảm bảo. Số cơ sở tham gia KCB BHYT gia tăng hàng năm; từ năm 2017, số cơ sở KCB ngoài công lập tham gia KCB BHYT ngày càng tăng).

Ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng báo cáo với Đoàn công tác về kết quả thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của TP.Hải Phòng

Tính đến năm 2023, BHXH TP.Hải Phòng ký hợp đồng với 58 cơ sở KCB BHYT, trong đó gồm 35 cơ sở KCB công lập, 23 cơ sở KCB ngoài công lập (13 cơ sở tuyến tỉnh, 43 cơ sở tuyến huyện và 2 cơ sở của cơ quan). Đáng chú ý, 185 cơ sở (gồm các trạm y tế xã trực thuộc) thực hiện liên thông dữ liệu lên Cổng tiếp nhận dữ liệu KCB BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. "Năm 2023, tại Hải Phòng, tổng cộng đã có 2,24 triệu lượt KCB BHYT; con số của năm 2022 là 2,03 triệu; năm 2021 là 1,95 triệu"- ông Nam thông tin.

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên việc gia tăng tỷ lệ bao phủ BHYT tại Hải Phòng cũng gặp không ít khó khăn. Một số đơn vị SDLĐ, NLĐ chưa ý thức hết trách nhiệm, quyền lợi của việc tham gia BHXH, BHYT; dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, nhất là tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT. Chất lượng KCB BHYT vẫn cần tiếp tục được cải tiến để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Chất lượng KCB của tuyến y tế cở sở còn thấp, khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị; nhiều trạm y tế không triển khai được KCB BHYT ban đầu.

Thành ủy Hải Phòng cũng đánh giá, để đạt được mục tiêu bao phủ BHYT trên 95% dân số vào năm 2025, cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ mức đóng với nhóm hộ nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình, người cao tuổi (từ 60-79 tuổi)...

Tại buổi làm việc, ông Vũ Thanh Mai- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, làm rõ tình hình thực hiện chính sách BHYT tại Hải Phòng; phân tích cơ cấu các nhóm tham gia, nhất là nhóm tham gia BHYT hộ gia đình; đánh giá tác động của chính sách thông tuyến, cơ cấu chi KCB BHYT; những khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc... 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại buổi làm việc 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách BHYT của Hải Phòng, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT đã tăng lên mạnh mẽ trong giai đoạn vừa qua. Đáng chú ý, các nhóm yếu thế trên địa bàn đã được ngân sách địa phương hỗ trợ tham gia BHYT...

“Kết quả này cho thấy, Chỉ thị số 38/CT-TW đã được thực hiện hiệu quả, đem lại những thay đổi tích cực tại Hải Phòng. Từ đây cũng thấy được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương với chính sách BHYT; quyền lợi BHYT của người dân được đảm bảo; quỹ KCB BHYT được quản lý cơ bản tốt...”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu.

Nhân dịp này, lãnh đạo BHXH Việt Nam đề nghị Hải Phòng cần có giải pháp tiếp tục phát triển BHYT. Theo đó, tiếp tục mở rộng, hỗ trợ người dân tham gia BHYT, chú trọng hơn nữa việc phát triển y tế cơ sở, qua đó đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra DN chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi của NLĐ...

Chia sẻ khó khăn với những các cơ sở KCB trong quá trình thực hiện tự chủ, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH Việt Nam sẽ tích cực chỉ đạo để đảm bảo cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ, nâng cao chất lượng công tác giám định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

“Nâng cao chất lượng để đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi BHYT của người dân, song các cơ sở KCB cũng cần thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn trong quá trình điều trị; tiết kiệm, tránh lãng phí, sử dụng hiệu quả nguồn lực từ quỹ BHYT”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng ghi nhận, đánh giá tích cực các kết quả thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW tại Hải Phòng. “Thực tiễn cùng những bài học kinh nghiệm của Hải Phòng có giá trị rất lớn để tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW trên cả nước”- Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị Hải Phòng tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các địa phương, ban ngành, đoàn thể trong công tác BHYT, phát huy vai trò tham mưu của Sở Y tế và BHXH tỉnh cho UBND Thành phố trong công tác quản lý nhà nước về BHYT. Đồng thời, triển khai các giải pháp phát triển bao phủ BHYT, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn đọng trong công tác BHYT.

Cùng với đó, tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực, triển khai các giải pháp tạo động lực cho y tế cơ sở để thu hút người dân đến KCB BHYT, cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong KCB và giám định BHYT, để tạo thuận lợi cho người dân tham gia và hưởng lợi từ BHYT.

“Hải Phòng cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền về BHYT, giá dịch vụ KCB BHYT, mua sắm đấu thầu; bảo đảm đủ thuốc, hoá chất, thiết bị y tế phục vụ KCB BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị.

Minh ĐứcPortalCatRight

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Đưa chính sách BHXH đến gần với sinh viên

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH TP.Hà Nội: Vận động người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

BHXH các địa phương: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

PortalCatRight

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

PortalCatRight

Người dân và doanh nghiệp thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: 5 nhóm tiện ích phục vụ thiết thực người dân, doanh nghiệp

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Giải quyết dứt điểm chính sách BHXH với chủ hộ kinh doanh cá thể

Mở rộng quyền lợi, thu hút người tham gia BHXH

Quyết liệt chuyển đối số lĩnh vực BHXH, BHYT: Lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Cách nào quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Các chế độ BHXH của Việt Nam phù hợp thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Bà Rịa- Vũng Tàu: Tập huấn đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ BHXH

Gỡ khó trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng dân tộc thiểu số

Nên giao cơ quan quản lý nhà nước giải quyết khiếu nại, tố cáo hành vi BHXH

Đẩy mạnh ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Nỗ lực phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Agribank thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Trung Kính

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Hoa hậu Quý bà hòa bình Việt Nam 2024 có nhiều điểm mới

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444