Đẩy mạnh ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Đẩy mạnh ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 22/05/2024 07:18

Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi. Chi trả không dùng tiền mặt khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo chi trả đúng chính sách, đúng đối tượng

Khẳng định quyền an sinh của người dân

Ngày 21/5, BHXH quận Đống Đa (Hà Nội) phối hợp với Công an quận tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai giải pháp ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Tại Hội nghị, 550 đại biểu là lãnh đạo UBND, LĐ-TB&XH, Công an phường, Công an khu vực, Cảnh sát khu vực và các Tổ trưởng Tổ Dân phố đã được đại diện Công an quận, BHXH quận triển khai kế hoạch của BHXH TP.Hà Nội; tập huấn, hướng dẫn chi tiết các công việc cần thực hiện; hướng dẫn cấp tài khoản, phát hành thẻ ATM đối với người hưởng lương hưu.

Hội nghị tập huấn triển khai giải pháp ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tùng- Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: Tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, tạo điều kiện để người dân Thủ đô tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, UBND TP.Hà Nội ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024, BHXH TP.Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2068/KH-BHXH ngày 15/5/2024 về triển khai giải pháp ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội.

UBND TP.Hà Nội đặt mục tiêu tăng tỷ lệ người nhận các chế độ BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, rà soát, xác thực người hưởng, tình trạng người hưởng để đảm bảo quản lý chặt chẽ; chi trả đúng người, đúng chế độ; tránh lạm dụng, trục lợi quỹ. Trong quá trình thực hiện bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, điện tử hóa để cập nhật CSDL quốc gia về dân cư, dữ liệu quản lý chi trả người hưởng đúng quy định của pháp luật, không phát sinh trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân so với các quy định hiện hành...

Ông Nguyễn Thanh Tùng- Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu tại Hội nghị

“Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi. Chi trả không dùng tiền mặt khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo chi trả đúng chính sách, đúng đối tượng”- Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa nhấn mạnh.

Hiện nay, quận Đống Đa có gần 65.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, lớn nhất trên địa bàn thành phố. Thực tế, thời gian qua, quận đã triển khai đồng bộ các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Đến nay, có khoảng 35.000 người trên địa bàn quận nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản, chiếm 53,1%. Trong tổng số 405 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, quận đã chi trả qua tài khoản 238 tỷ đồng. Hiện, quận còn khoảng 29.000 người nhận tiền mặt, chiếm 46,9%...

Hội nghị có sự tham gia của 550 đại biểu

Do đó, ông Nguyễn Thanh Tùng đề nghị các ngành và các phường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân và các đối lượng thụ hưởng chính sách BHXH nâng cao nhận thức về lợi ích, hiểu và đồng thuận trong việc thực hiện đăng ký nhận, lĩnh tiền chế độ theo hình thức chi trả không dùng tiền mặt. Đại diện lãnh đạo quận Đống Đa cũng đề nghị BHXH quận chủ trì, phối hợp với tổ chức dịch vụ chi trả, ngân hàng thúc đẩy chi trả qua tài khoản. Công an quận chỉ đạo lực lượng Công an các phường phối hợp với UBND phường tuyên truyền, cấp phát mẫu biểu, hướng dẫn người dân kê khai thông tin; phối hợp với cơ quan BHXH rà soát, đối chiếu, xác thực thông tin về đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội để phục vụ công tác chi trả không dùng tiền mặt…

Phát huy vai trò của Tổ Dân phố trong công tác tuyên truyền

Những năm qua, với trách nhiệm và uy tín của mình, đội ngũ Tổ trưởng Tổ Dân phố có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, là người trực tiếp đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Trong công tác tuyên truyền, triển khai Kế hoạch số 146/KH-UBND về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, lực lượng này cũng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt.

Ông Vũ Hoài- Tổ trưởng Tổ Dân phố số 1 (phường Ngã Tư Sở)

Là người nhiều năm liền được nhân dân tín nhiệm, ông Vũ Hoài- Tổ trưởng Tổ Dân phố số 1 (phường Ngã Tư Sở) chia sẻ: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng góp phần vào việc ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Hàng năm, tôi được đi tập huấn về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do thành phố và quận tổ chức. Khi có các văn bản pháp luật của cấp trên gửi đến, tôi đều tuyên truyền đến người dân thông qua các cuộc họp Tổ Dân phố và nhóm Zalo của khu dân cư.

“Việc ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi. Sau Hội nghị, tôi sẽ chủ động triển khai kế hoạch, thông tin tới người dân. Qua đó, giải đáp những thắc mắc và vận động người dân trên địa bàn thực hiện cập nhật, bổ sung dữ liệu thông tin của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Cùng với đó, thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng để phục vụ việc chi trả không dùng tiền mặt”- ông Vũ Hoài cho biết.

Đội ngũ Tổ trưởng Tổ Dân phố có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Lắng nghe những thông tin tại Hội nghị, bà Cao Bích Loan- Tổ trưởng Tổ Dân phố số 9 (phường Phương Liên) cho biết, với vai trò, trách nhiệm được giao, bà luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, sau mỗi chương trình tập huấn kiến thức hoặc có văn bản hướng dẫn của cấp trên, bà lại triển khai ngay qua họp Tổ Dân phố hoặc lồng ghép với hoạt động thể thao, lập nhóm Zalo giúp cho người dân hiểu và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia vào các phong trào tại địa phương".

Bà Cao Bích Loan- Tổ trưởng Tổ Dân phố số 9 (phường Phương Liên)

“Thời gian qua, tôi đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn hưởng ứng việc lĩnh lương qua tài khoản ATM. Giao dịch qua tài khoản ngân hàng đã trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Chủ trương chi trả lương hưu qua tài khoản giúp người cao tuổi cập nhật CNTT và không bị lạc hậu. Việc ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi”- bà Loan cho biết.

Hà HùngPortalCatRight

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Đảm bảo an toàn thông tin ngành BHXH Việt Nam là ưu tiên hàng đầu

Thúc đẩy đà phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đảm bảo nguồn quỹ BHYT được sử dụng tối ưu, không lãng phí

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH

BHXH Việt Nam thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Bắc Ninh: Đẩy mạnh các giải pháp tăng số người hưởng BHXH qua thẻ ATM

Quận Thanh Xuân: Đã có 85% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Phát huy hiệu quả cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Đưa chính sách BHXH đến gần với sinh viên

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH TP.Hà Nội: Vận động người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

BHXH các địa phương: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

PortalCatRight

Mở quyền lợi, tăng tiếp cận dịch vụ KCB BHYT cho người dân

Đồng lòng phục vụ nhân dân

Chuyện hạnh phúc ở một doanh nghiệp

“Lưới an sinh” cho lao động phi chính thức: Cách hóa giải vướng mắc

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

PortalCatRight

Danh mục dịch vụ công toàn trình ngành BHXH Việt Nam

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024

Người dân và doanh nghiệp thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chuyện hạnh phúc ở một doanh nghiệp

BHXH Việt Nam: Chủ động phát hiện "từ sớm, từ xa" vi phạm, kiểm soát hiệu quả chi phí KCB BHYT

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra trung tâm điều hành CNTT của Ngành

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Mở rộng, nâng cao chất lượng BHYT toàn dân và dịch vụ y tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Chính sách BHXH, BH thất nghiệp đã hỗ trợ người dân, NLĐ trong lúc khó khăn

Podcast tổng hợp tuần 2 tháng 6/2024

BHXH Việt Nam thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Đồng lòng phục vụ nhân dân

Cơ sở dữ liệu ngành BHXH Việt Nam: Cập nhật đồng bộ, chính xác, an toàn, phát huy hiệu quả trong quản lý và phục vụ tốt người tham gia và thụ hưởng chính sách

Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Đảm bảo an toàn thông tin ngành BHXH Việt Nam là ưu tiên hàng đầu

Nhiều “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 được tháo gỡ kịp thời

Tiêu chí xanh có ý nghĩa rất quan trọng đối với các doanh nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam thăm và làm việc với Cơ quan BHXH Quốc gia Lào

An Giang: Trao giải Cuộc thi Tìm hiểu chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Danh mục dịch vụ công toàn trình ngành BHXH Việt Nam

Tương lai của ETH tại Man United: Phán quyết để ngỏ

Hơn 500 bác sĩ Pháp xem bác sĩ Việt Nam can thiệp mạch máu não

Lấy ý kiến Nhân dân về khen thưởng của ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444