Công nhân lao động Thủ đô đóng góp ý kiến Dự án Luật BHXH (sửa đổi)
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Công nhân lao động Thủ đô đóng góp ý kiến Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 13/05/2024 17:56

Chiều 13/5, Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội phối hợp với LĐLĐ Thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri là đoàn viên Công đoàn, NLĐ (CNLĐ), để lấy ý kiến góp ý Dự án Luật BHXH (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

Thông tin tại Hội nghị, ông Phạm Quang Thanh- Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có trên 270.000 DN với khoảng 2,7 triệu NLĐ. Năm 2023, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn vẫn giữ được ổn định; số vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công, ngừng việc có xu hướng giảm mạnh. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể… ngày càng phổ biến và đi vào thực chất hơn.

Hội nghị tiếp xúc cử tri CNLĐ do Đoàn ĐBQH và LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức

Tuy sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, song đa số DN vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương và phúc lợi cho NLĐ. Tiền lương bình quân chung của NLĐ năm 2023 bằng so với năm 2022. Riêng quý I/2024, thu nhập bình quân của NLĐ là 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu do tình hình lạm phát, NLĐ phải chịu nhiều chi phí như: Thuê nhà trọ, gửi trẻ, giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao... Đặc biệt, còn khó khăn hơn đối với CNLĐ đang làm việc ở trong các KCN.

Cũng theo ông Thanh, hiện trên địa bàn có trên 2,05 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 88.126 người so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 88,93% kế hoạch. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH vẫn còn cao, nhiều DN cố tình chây ỳ, nợ đóng, trốn đóng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Đến hết tháng 4/2024, toàn thành phố có 93.539 đơn vị, DN chậm đóng BHXH, BHYT với tổng số tiền 5.821 tỷ đồng, chiếm 8,24% so với số phải thu.

Góp ý Dự án Luật BHXH (sửa đổi), ông Nguyễn Văn Dần- Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cho biết: Khoản 1, Điều 47 Dự án Luật quy định NLĐ đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 30 ngày trở lên/năm, trong 30 ngày đầu kể từ ngày kết thúc hưởng chế độ ốm đau mà sức khỏe chưa phục hồi, thì được nghỉ dưỡng sức tối đa 10 ngày. Đồng thời, đề nghị Quốc hội xem xét nâng mức nghỉ ốm đau sau điều trị lên 60 ngày.

Đại diện cử tri CNLĐ nêu kiến nghị tại Hội nghị

Cũng theo ông Dần, thời gian qua, trên địa bàn xảy ra tình trạng người SDLĐ là người nước ngoài về nước không trở lại Việt Nam, trong khi DN do họ làm chủ đang nợ lương của NLĐ và nợ tiền đóng BHXH. Thế nhưng, các quy định pháp luật về giải quyết đối với trường hợp chủ DN là người nước ngoài về nước không trở lại Việt Nam chưa đồng bộ, dẫn đến quyền lợi hợp pháp của NLĐ không được thực hiện đầy đủ. "Đề nghị Quốc hội quan tâm bổ sung các quy định của pháp luật theo hướng thuận tiện, rõ trách nhiệm của cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này”- ông Dần nêu.

Liên quan đến BHXH, ông Vũ Hoàng Hồng- Trung tâm Quản lý buồng không lưu (Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam) đề xuất, ngoài các biện pháp xử lý đã nêu trong Dự án Luật BHXH (sửa đổi), cần có chế tài xử lý những hành vi trốn thuế và đề nghị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự mới đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, điều chỉnh mức hưởng chế độ ốm đau của NLĐ cho phù hợp.

Ông Nguyễn Minh Tuấn- Công ty CP Xích líp Đông Anh cho biết, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN trong nước gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, buộc công nhân phải giảm giờ làm, không tăng ca, phải nghỉ việc luân phiên, thậm chí tạm hoãn hoặc chấm dứt HĐLĐ. Công ty CP Xích líp Đông Anh cũng không nằm ngoài số đó, cũng gặp rất nhiều khó khăn, khi từ đầu năm 2024, hàng loạt khách hàng lớn giảm đơn hàng, gây sụt giảm doanh thu và không có đủ công ăn, việc làm cho NLĐ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới định hướng phát triển của Công ty. Ngoài ra, Công ty sẽ mất đi những lao động lành nghề và rất khó thu hút để tuyển dụng lao động mới.

"Để giải quyết bài toán trên, DN sẽ chủ động trong việc tìm kiếm nguồn hàng để bố trí việc làm đều đặn cho NLĐ; tăng cường đào tạo nghề dự phòng nhằm giữ chân NLĐ; chủ động lên kế hoạch chuẩn bị, sắp xếp, bố trí nhân sự sau khi tiếp nhận các đơn hàng trong tương lai. Tuy nhiên, DN cũng đề nghị Quốc hội thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ nới lỏng các cơ chế xuất nhập khẩu, để có thêm các đơn hàng mới- đây là động thái côt lõi để người NLĐ có việc làm ổn định, bảo đảm thu nhập"- ông Tuấn nêu kiến nghị.

Ông Lê Văn Long- Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội làm rõ những vấn đề liên quan chính sách BHXH, BHYT được cử tri quan tâm

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, ông Lê Văn Long- Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, việc rút BHXH một lần là quyết định của NLĐ và cơ quan BHXH tôn trọng quyết định đó. Điều kiện để rút bình thường là trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH 2014 cho cơ quan BHXH. Đối với NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, suy giảm khả năng lao động, thì cơ quan BHXH luôn ưu tiên thực hiện ngay. Năm 2023, thành phố đã giải quyết cho 41.000 trường hợp rút BHXH một lần (chiếm trên 8%) và năm 2022 là 24.000 trường hợp. Giai đoạn 2019-2023, BHXH Thành phố giải quyết cho 173.000 trường hợp, có 27.000 trường hợp quay lại tham gia BHXH sau khi giải quyết chế độ một lần (chiếm 20%).

“Qua thống kê, độ tuổi giải quyết chế độ một lần từ 30-40 tuổi chiếm 40%; 20-30 tuổi chiếm 27%. Các trường hợp giải quyết chế độ một lần là những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đặt biệt khó khăn. Nhiều trường hợp giải quyết chế độ 176, nhận tiền một cục dẫn đến về già không có bệ đỡ an sinh, cuộc sống rất khó khăn. Do đó, NLĐ nên cân nhắc, bởi nếu rời bỏ BHXH, NLĐ sẽ mất các quyền lợi liên quan đến BHYT, lương hưu, chế độ tử tuất, mai táng phí… Chính vì vậy, tại BHXH Thành phố luôn có bàn tư vấn khi NLĐ muốn giải quyết chế độ một lần. Thực tế có khoảng 30% NLĐ không rút hồ sơ sau khi được giải thích cặn kẽ”- ông Long chia sẻ.

Liên quan đến BHYT, ông Long cho rằng, dựa trên tinh thần "lá lành đùm lá rách", NLĐ vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHXH, mặc dù đang chữa bệnh hiểm nghèo hay ốm đau, thăm khám thông thường. “Những ý kiến, kiến nghị của NLĐ về Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đều được BHXH Thành phố tiếp nhận và trình lên cơ quan có thẩm quyền xây dựng Luật theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho NLĐ. Đồng thời, đề nghị Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ Thành phố tiếp tục tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, đời sống của NLĐ để có sự quan tâm phù hợp”- ông Long nhấn mạnh.

Kết luận Hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Mai- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội cho biết, đây là lần thứ hai, Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội phối hợp với LĐLĐ tổ chức tiếp xúc cử tri là CNLĐ. "Hội nghị hôm nay rất hiệu quả, khi có 18 ý kiến quan tâm, đóng góp xây dựng vào 2 dự thảo luật lớn là Luật BHXH (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi). Đối với Dự án Luật BHXH (sửa đổi), qua nhiều hội nghị lấy ý kiến đóng góp của cử tri cũng như bàn thảo tại nghị trường Quốc hội cho thấy, vẫn còn những vấn đề chưa được thống nhất, đặc biệt liên quan đến phương án rút BHXH một lần…"- bà Mai chia sẻ thêm.

Vũ ThuPortalCatRight

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

PortalCatRight

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

PortalCatRight

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Long An: Phát huy tốt vai trò Ban Chỉ đạo Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Tiếp tục triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát chi phí KCB BHYT

Đoàn ĐBQH Thanh Hóa tiếp xúc chuyên đề với cử tri là đoàn viên, công nhân, lao động

Nghệ An: Vận động được 2.298 người tham gia BHXH, BHYT trong ngày ra quân tuyên truyền

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 tại Việt Nam thu hút hơn 1,5 triệu học sinh tham gia

Podcast tổng hợp tuần 2 tháng 5/2024

BHXH Việt Nam ngăn chặn các dấu hiệu tấn công từ mã độc mã hóa tống tiền Ransomware LockBit 3.0

Chi bộ Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam): Sinh hoạt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế ra quân phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hoàn thiện dự án Luật BHXH (sửa đổi) đảm bảo chất lượng

Một người dân mất gần 100 triệu đồng do bị lừa cập nhật lại thông tin VssID

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh Daptomycin

Quảng Nam: Yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị, DN cố tình chậm đóng BHXH của NLĐ

BHXH TP.Hải Phòng: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444