Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 tại Việt Nam thu hút hơn 1,5 triệu học sinh tham gia
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 tại Việt Nam thu hút hơn 1,5 triệu học sinh tham gia

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 07/05/2024 13:23

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024 với chủ đề “Gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”, đã thu hút sự tham gia của 1,5 triệu học sinh trên khắp mọi miền đất nước. Kết quả, giải Nhất quốc gia thuộc về nam sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh- học sinh Lớp 9 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).

Năm nay, chủ đề Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 gắn với kỷ niệm 150 năm Ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới- UPU (1874-2024). Cuộc thi có chủ đề “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đối. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Em Nguyễn Đỗ Quang Minh giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Vượt qua 1,5 triệu bài viết, bức thư nói về trẻ em thiếu tình thương của nam sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh- Lớp 9 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024.

Lấy bối cảnh Giáng sinh năm 2023, nhân vật Pullattie viết thư cho Tổng Giám đốc UPU năm 2174, chia sẻ cảm nhận về việc trẻ em thiếu tình thương và cần một nơi để giãi bày tâm sự. "Chúng khao khát được chia sẻ bằng những dòng thư tay chân thành nhất, gửi đến một nơi mà chúng tin sẽ có người lắng nghe để được nhận lại tình yêu thương. Và đó chỉ có thể là Ông già Noel!"- bức thư viết.

“Tôi hình dung 150 năm tới, khi nhân loại dùng thư điện tử và nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác, thì tất cả các bưu cục toàn thế giới sẽ vẫn có hòm thư tay miễn phí cho trẻ em, khi viết thư gửi Ông già Noel. Mỗi nước có một trụ sở nhận thư, gửi thư và quà như tại làng Ông già Noel này. Tôi ước ao sẽ có nhiều trường đào tạo Ông già Noel, để những người yêu trẻ học cách mang đến hạnh phúc cho trẻ”- tác giả bức thư chia sẻ suy nghĩ của mình.

Bài dự thi của em Nguyễn Đỗ Quang Minh

Bên cạnh bức thư đoạt giải Nhất của em Nguyễn Đỗ Quang Minh, BTC cũng nhận được nhiều bức thư, nhiều câu chuyện thú vị khác từ các bạn trẻ. Trong bức thư đoạt giải Nhì của mình, Đinh Vũ Anh Thư- Lớp 9A4 Trường THCS Lương Khánh Thiện (quận Kiến An, TP.Hải Phòng) kể về bức thư trong phòng lưu giữ kỷ vật của gia đình- đó là bức thư thiếu thông tin địa chỉ được đồng đội ông cố của bạn gửi từ chiến trường sau khi ông hy sinh, đã được các bác bưu tá tận tuỵ tìm cách đưa được đúng tay người thân liệt sĩ.

“Có thể ở thế giới tương lai của bạn, bưu chính đã phát triển với nhiều phương thức mà thời đại chúng tôi chưa có. Biết đâu, sẽ có những cánh cổng thần kỳ như bảo bối của mèo máy Doraemon nơi những lá thư, bưu kiện được chuyển đi trong nháy mắt, đến bất cứ thời gian, không gian nào. Điều đó thật tuyệt vời bởi sự kết nối là Không giới hạn!”- Anh Thư viết.

Còn Nguyễn Phương Trang- Lớp 10B Trường THPT Nam Sách (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) vào vai Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) Masahiko Metoki gửi đến thế hệ 150 năm sau bức thư nói về viễn cảnh của nhân loại mà thế hệ đương thời còn nhiều trăn trở. Bức thư viết: “Bưu chính vì Trái đất”- Tổ chức của chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn. Tôi tin rằng, bằng tình yêu cuộc sống, bằng sự đoàn kết của nhân loại, các thế hệ tương lai sẽ tạo dựng một thế giới Hoà bình- Văn minh- Hiện đại với bầu không khí trong lành, ngập tràn Sự sống”.

Trong khi đó, ở bức thư gửi cho Quán quân Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 153, Hồ Quốc Việt- Lớp 7/1 Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) trong vai thành viên chuyến bay UPU 53 chia sẻ: “Chuyến bay đặc biệt của chúng tôi không chỉ mang niềm tin của riêng UPU 53, mà còn trĩu nặng lời gửi gắm chân thành của 52 chặng bay trước. Bao nhiêu cánh thư- bấy nhiêu tấm lòng! Có dự án khoa học, công nghệ tiến bộ, có công trình thời đại văn minh, có tác phẩm văn học bất hủ và có cả bức thư chan chứa ân tình mang du dương lời những cánh rừng, những đại dương xanh thẳm và những vạt mây trời trong veo như những ước mơ tuổi nhỏ”.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức thường niên từ năm 1971, dành cho học sinh 9-15 tuổi trên toàn thế giới, nhằm giúp các em hiểu hơn về ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội, trau dồi khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em; đồng thời giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này, bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Mỗi năm, Cuộc thi sẽ có một đề bài khác nhau, thu hút học sinh từ hơn 60 quốc gia tham dự.

Tại Việt Nam, đây là lần thứ 36 Cuộc thi được tổ chức, do Bộ TT-TT, Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Diễn ra từ tháng 1 tới tháng 3/2024, Cuộc thi thu hút 1,5 triệu lá thư từ học sinh cả nước. BTC đã trao 1 giải Nhất (phần thưởng 10.000.000 đồng), 3 giải Nhì (mỗi giải 5.000.000 đồng), 5 giải Ba (mỗi giải 3.000.000 đồng), 30 giải Khuyến khích (mỗi giải 1.000.000 đồng), 12 giải dành cho học sinh khuyết tật (mỗi giải 1.000.000 đồng) và 61 giải Cây bút triển vọng (mỗi giải 500.000 đồng). Bên cạnh đó, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Bức thư giành giải Nhất quốc gia sẽ được BTC gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53.

Danh sách đạt giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 gồm:

I. GIẢI CÁ NHÂN

Giải Nhất: Nguyễn Đỗ Quang Minh- Lớp 9/1 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Giải Nhì: Nguyễn Phương Trang- Lớp 10B Trường THPT Nam Sách (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương); Hồ Quốc Việt- Lớp 7/1 Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng); Đinh Vũ Anh Thư- Lớp 9A4 Trường THCS Lương Khánh Thiện (quận Kiến An, TP.Hải Phòng).

Giải Ba: Nguyễn Bảo Châu- Lớp 8A3 Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Phạm Minh Châu- Lớp 8A1 Trường THCS Hồng Bàng (quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng); Nguyễn Thị Bảo Ngọc- Lớp 7/4 Trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế); Nguyễn Huệ Nhương Huyên- Lớp 9/2 Trường THCS Thái Nguyên (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); Phạm Ngọc Hân- Lớp 9A9 Trường THCS Trần Phú (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng).

II. GIẢI TẬP THỂ

Giải Nhất: Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).

Giải Nhì: Trường THPT Nam Sách (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương); Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng); Trường THCS Lương Khánh Thiện (quận Kiến An, TP.Hải Phòng).

Giải Ba: Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Trường THCS Hồng Bàng (quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng); Trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế); Trường THCS Thái Nguyên (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); Trường THCS Trần Phú (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng).

L.NguyễnPortalCatRight

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

PortalCatRight

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

PortalCatRight

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phạt tù 3 công nhân sử dụng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả

Tiếp tục triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Ủy ban Xã hội của Quốc hội họp tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Những chiến công tô thắm lịch sử dân tộc

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 tại Việt Nam thu hút hơn 1,5 triệu học sinh tham gia

Podcast tin nhanh, bản tin số 47

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý nghiêm thực phẩm không đảm bảo an toàn

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Podcast tổng hợp tuần 1 tháng 5/2024

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Tạm giữ Giám đốc và tạm hoãn xuất cảnh 7 cá nhân

Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Trí Đại giữ chức Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng

Hàn Quốc sẽ cần thêm lao động nước ngoài có chuyên môn cao

Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế 2024 vào tháng 10

Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức tháng hoạt động “Theo dấu chân Người”

Tiếp tục hành trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm

Agribank cung ứng vốn ưu đãi cho DN xuất nhập khẩu

Tân HLV Kim sang-sik: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444