Những ngày Tết, các bữa tiệc tân xuân, liên hoan, gặp gỡ diễn ra thường xuyên. Để giải tỏa áp lực do những bữa tiệc, các bác sỹ đã chia sẻ những lưu ý để tránh hệ lụy khôn lường với sức khỏe.
Nửa tháng nay, anh Nguyễn Văn Chung (36 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đi dự tiệc liên miên. Vốn có tiền sử cao huyết áp và mỡ máu cao, việc ăn nhậu liên miên khiến sức khỏe của anh diễn biến xấu đi. Anh chia sẻ: “Ở nhà toàn ăn ít dầu mỡ, đồ luộc là chủ yếu. Giờ ăn tiệc thì toàn món ngon, nhiều đạm như hải sản, thịt bò bơ, phô mai các loại. Ăn nhiều cũng thấy lo vì có bệnh lý phải kiêng”. Thêm vào đó, nhậu nhẹt trên bàn tiệc vốn không xa lạ với nhiều người, cứ 10 bữa tiệc tất niên thì phải có đến 9 bữa không thể thiếu đồ uống có cồn. Đặc biệt “phái mạnh” thường xuyên uống bia rượu trong dịp này, gây tác động không nhỏ tới sức khỏe.
Tiệc tùng luôn mang đến không khí vui nhộn, phấn khởi. Thế nhưng sau đó, ai cũng ôm nỗi lo cơ thể có thể bị thừa chất, tăng cân và nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Đối với các bữa tất niên, tân xuân… thực đơn hầu hết là các món giàu đạm, giàu chất béo có năng lượng cao gấp nhiều lần so với nhu cầu, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
TS-BS.Ngô Chí Cương- Trưởng khoa Nội (BVĐK Medlatec) phân tích: “Việc ăn uống dư thừa chất béo làm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol toàn phần và cholesterol tỷ trọng thấp LDL-cholesterol. Đây là những tác nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành. Đặc biệt, đối với những người có sẵn các bệnh nền như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường... việc ăn uống quá độ sẽ khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề hơn. Nhiều trường hợp tăng triglyceride máu, sau bữa tiệc thịnh soạn có thể xuất hiện viêm tụy cấp”.
Bên cạnh đó, tình trạng “quá chén” trong các buổi tiệc tất niên cũng là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe. Bởi, đây là nguyên nhân gia tăng các vụ tai nạn giao thông- hệ lụy dễ dàng nhận thấy nhất khi lạm dụng đồ uống có cồn. Đáng nói, rượu, bia chứa nhiều chất kích thích, nên có thể gây rối loạn tâm thần, hoang tưởng; việc sử dụng rượu, bia lâu ngày sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể; sinh ra các bệnh liên quan đến gan, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày và bệnh tim...
Để giải tỏa áp lực do những bữa tiệc liên hoan, TS-BS.Ngô Chí Cương “bật mí” những lưu ý quan trọng người dân cần lưu tâm. Trước hết, nên ăn sáng đầy đủ. Mỗi người nên dùng bữa sáng vừa đủ, ổn định lượng đường nếu có kế hoạch ra ngoài vào buổi tối. Bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát khẩu vị của bạn. Ăn một bữa nhỏ trước khi đến bữa tiệc, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu protein, sẽ giúp bạn cảm thấy no và ít có khả năng ăn quá nhiều khi đến nơi, cũng như giúp bạn tránh bị say quá sớm khi uống rượu với cái bụng rỗng.
Thật khó để từ chối những lời mời ăn uống từ bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe cũng khuyên mỗi người hãy cân nhắc các lựa chọn và cố gắng đặt ra giới hạn cho bản thân. Bên cạnh đó, có thể chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh. Mùa lễ hội tiệc tùng cũng đồng nghĩa vô số món ăn hấp dẫn, khó cưỡng lại, nhưng không phải lúc nào cũng lành mạnh. Hãy để sẵn chút đồ ăn vặt, ví dụ như trái cây, các loại hạt trong ngăn kéo, hoặc túi xách và ăn một chút trước khi đi tiệc.
Đặc biệt, uống đủ nước sẽ giúp bạn tránh phần nào cảm giác nôn nao sau khi dùng đồ uống có cồn. Hãy cố gắng uống từng ngụm đều đặn trong ngày và thử uống xen kẽ đồ có cồn với một cốc nước khi tham dự sự kiện. Uống rượu bia xen kẽ với nước cũng sẽ làm hạn chế nguy cơ say và sự tấn công ồ ạt của acetaldehyde đối với gan...
Thái An