BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam: Sai phạm tài chính kéo dài, NLĐ khốn khó
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam: Sai phạm tài chính kéo dài, NLĐ khốn khó

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 09/04/2025 08:13

Người lao động (NLĐ) Bệnh viện Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam (BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam) vừa có đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng vì bị nợ lương suốt 3 năm qua, khiến cuộc sống của họ vô cùng khó khăn.

NLĐ cầu cứu

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng tập thể NLĐ tại BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam cho biết, có 22 NLĐ công tác tại đây bị nợ lương và phụ cấp hơn 9 tháng (từ tháng 4/2022- giữa tháng 1/2023) chưa được thanh toán. Tổng cộng là hơn 830 triệu đồng.

Phản ánh với PV, anh Phan Tấn Tiến (sinh năm 1984, trú TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), từng là nhân viên Khoa Dược- BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam cho biết: Năm 2010, anh xin vào giảng dạy tại Trường. Năm 2017, Trường CĐYT Quảng Nam thành lập BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam và đi vào hoạt động KCB quy mô rộng. Năm 2019, anh được lãnh đạo Trường luân chuyển sang làm việc tại Khoa Dược của BV. Những năm đầu, BV có rất đông bệnh nhân đến KCB, doanh thu ổn định. Tuy nhiên, đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng bệnh nhân đến khám bệnh rất ít. Từ tháng 4/2022 đến ngày 15/1/2023, BV vẫn chưa trả lương cho 21 nhân viên. Ngày 15/1/2023, Trường có quyết định cho tất cả nhân viên làm việc tại BV nghỉ việc.

Anh Phan Tấn Tiến phản ánh vụ việc với PV

“Sau khi nhận quyết định nghỉ việc, chúng tôi liên hệ Trường CĐYT Quảng Nam rút sổ BHXH để nhận BH thất nghiệp thì biết BV vẫn chưa đóng BHXH cho chúng tôi 10 tháng. Sau khi chúng tôi phản ánh thì BV mới đóng tiền BHXH để giải quyết các chế độ cho NLĐ. Riêng cá nhân tôi, trường còn nợ lương, phụ cấp khoảng 62 triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường còn nợ tôi 2.000 giờ giảng dạy khoảng 100 triệu đồng. BV nợ lương kéo dài khiến cuộc sống của NLĐ gặp rất nhiều khó khăn” - anh Tiến chia sẻ.

Tương tự, chị Phan Thị Thanh Nga kế toán BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam phản ánh: Trước ngày sinh nở một tuần, chị hết sức hoang mang khi biết tin chế độ BHXH của chị đã không được BV đóng đúng hạn, đồng nghĩa chị phải tự lo liệu mọi chi phí thai sản. “BV nợ lương của tôi hơn 9 tháng, tổng cộng hơn 30 triệu đồng, đúng thời điểm tôi đang mang thai. Tôi cố gắng đi làm với hi vọng có được chế độ thai sản nhưng đợi mãi BV vẫn không đóng bổ sung. Toàn bộ viện phí, tôi phải vay, mượn từ người thân để xoay sở, mà không được BHYT đồng chi trả”- chị Nga bức xúc cho biết.

Trao đổi với PV, ông Bùi Long Ẩn, Hiệu trưởng Trường CĐYT Quảng Nam xác nhận, tổng cộng khoản nợ của BV đến thời điểm tạm dừng hoạt động lên đến hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, nợ tiền lương của NLĐ làm việc tại BV đã nghỉ việc số tiền 830 triệu đồng, nợ tiền thuốc, vật tư y tế của các đơn vị cung ứng hơn 9,2 tỷ đồng.

Nhiều sai phạm về tài chính

Được biết đầu tháng 4/2023, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam thi hành kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo, đối với Tập thể Đảng ủy Trường CĐYT Quảng Nam (đơn vị chủ quản BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam), nhiệm kỳ 2015- 2020, 2020- 2025, cùng nhiều cá nhân liên quan đến vi phạm quy chế làm việc của Đảng ủy, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để xảy ra vi phạm quy định về quản lý, sử dụng ngân sách, tài chính, tài sản.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam, trong 2 nhiệm kỳ 2015- 2020, 2020- 2025, Trường CĐYT Quảng Nam sử dụng kinh phí vượt so với số lượng tuyển sinh đào tạo hơn 23 tỷ đồng.

BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam để xảy ra nợ nần nhiều năm liền

BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam thực hiện kinh phí KCB BHYT vượt trần, vượt tổng mức (giai đoạn 2016- 2020) hơn 12,1 tỷ đồng; nợ tiền mua thuốc khám, chữa bệnh của các đơn vị cung ứng (giai đoạn 2016 - 2020) 9,4 tỷ đồng, nợ lương NLĐ hơn 800 triệu đồng kéo dài. Cơ quan chức năng kết luận, Trường CĐYT Quảng Nam chậm khắc phục hậu quả, đến nay không thể thu hồi phần lớn số tiền sai phạm. Liên quan đến vụ việc nay, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án tại Trường CĐYT Quảng Nam, vì những sai phạm nhiều năm, làm thâm hụt ngân sách Nhà nước hàng chục tỉ đồng.

Được biết NLĐ BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam đã làm đơn kiện gửi lên TAND TP.Tam Kỳ và kiện đích danh người sử dụng lao động (ông Huỳnh Tấn Tuấn- nguyên Giám đốc BVĐK Trường CĐYT Quảng Nam). Tuy nhiên, khi liên hệ, nhà trường không xác nhận công nợ (theo yêu cầu hồ sơ của Tòa án) khiến việc khởi kiện gặp bế tắc. Liên quan đến việc không xác nhận công nợ cho NLĐ làm hồ sơ khởi kiện, Lãnh đạo Trường CĐYT Quảng Nam thừa nhận thiếu sót vì lý do thiếu nhân lực. Đây là vụ việc phức tạp, bộ phận phụ trách tài chính cũ của BV hiện đã nghỉ việc dẫn đến chậm trễ xác nhận.

“Dù nợ lương là hậu quả của nhiệm kỳ trước nhưng quan điểm của chúng tôi vẫn cố gắng giải quyết nợ lương cho NLĐ. Tuy nhiên, do Bệnh viện có con dấu và quy chế chi tiêu tài chính riêng, mà hiện đã đóng cửa. Nên dù nhà trường có tiền, cũng không thể chi trả nợ lương được. Chúng tôi đang trình tỉnh phương án cho phép bệnh viện mở cửa trở lại, để có cơ sở tháo gỡ vấn đề nợ lương cho NLĐ” - ông Bùi Long Ẩn cho biết.

Lê Văn

 

 



PortalCatRight

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Phiên họp Hội đồng quản lý BHXH

Không ngừng cải cách hành chính về BHXH, BHYT

Hiện thực hóa ước mơ “người nông dân có lương hưu” tại Nghệ An

Ngành BHXH Việt Nam: 30 năm nỗ lực đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT của người dân

Hội nghị bàn giao nhiệm vụ tại BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam triển khai cơ cấu tổ chức mới

BHXH Việt Nam: Sử dụng hiệu quả kết quả đo lường sự hài lòng của người dân

Tiếp tục phát huy hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Chuyện BHYT… những ngày đầu tiên

Ngành BHXH Việt Nam: Tự hào, tự tin tiếp bước và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Hoài niệm… thủa ban đầu

Chuyển đổi số toàn diện để phục vụ người dân

Nhìn lại dấu ấn chuyển đổi số năm 2024 của ngành BHXH Việt Nam

Phủ “lưới” an sinh ở vùng cao Mù Cang Chải

BHXH tỉnh Bắc Ninh: Tiếp tục phát huy các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Lan tỏa thông điệp bảo đảm an sinh xã hội của ngành BHXH Việt Nam

Tiếp tục phát huy dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Công tác tuyên truyền, phối hợp với cơ quan báo chí tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai mạnh mẽ

Hội nghị Công chức, viên chức cơ quan BHXH Việt Nam năm 2025

Ngành BHXH Việt Nam tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp năm 2025

Chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chuyển đổi số, triển khai Đề án 06 năm 2024 của Chính phủ

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, truyền thống của ngành BHXH Việt Nam

8 nhóm điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

Các đối tác quốc tế luôn là người bạn gần gũi, tin cậy và tiếp tục đồng hành cùng BHXH Việt Nam

TP. Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai Nghị quyết 13

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ Nghị quyết 13

Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung thực hiện các giải pháp "nước rút" để về đích năm 2024

Hoàn thiện quy định về thanh toán chi phí KCB BHYT

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

BHXH tỉnh Lâm Đồng: Luôn nỗ lực để chắc lưới an sinh

BHXH tỉnh Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và bảo đảm an sinh xã hội

Kỳ vọng và trách nhiệm đảm bảo an sinh xã hội

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Khi thi đua trở thành động lực

Vẹn nguyên kỷ niệm

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn rõ nét trong đảm bảo an sinh xã hội

BHXH Việt Nam: Dấu ấn 30 năm đổi mới và hội nhập

Ai cũng thấy mình là một phần của câu chuyện BHXH, BHYT

Nguyên Giám đốc BHXH TP.HCM Cao Văn Sang: Vẹn nguyên với nghề an sinh

TS.Lê Duy Bình: Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025

Triển khai chính sách BHYT 2025: Chủ động bảo vệ quyền lợi người tham gia BHYT

Văn hóa BHXH- văn hóa của sự sẻ chia

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Cần phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo

BHXH TP.Hải Phòng: Sáng tạo trong phát triển BHXH tự nguyện

Ngành BHXH Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa đất nước trở thành quốc gia tiên phong về an sinh xã hội

BHXH Việt Nam- 30 năm cùng tổ chức Công đoàn đồng hành với giai cấp công nhân, người lao động

Ngành BHXH là trụ cột quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Đặt niềm tin lớn lao vào ngành BHXH Việt Nam

Bồi đắp “văn hóa BHXH”: 30 năm vững sự nghiệp an sinh

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Xuân Ất Tỵ 1965

Ngành BHXH Việt Nam:Tâm thế mới, quyết tâm cao vững tin cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Xuân về nơi vùng cao Đà Bắc

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài cuối)

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Kiến tạo an sinh bền vững

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài 2)

Nhớ lại thủa ban đầu

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài 1)

Đối thoại để thu hút và giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh xã hội

BHXH tỉnh Nghệ An: “Không để người dân phải tìm đến chính sách”

PortalCatRight

Cách tính lương hưu theo quy định mới

Tham gia BHXH của người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Thay đổi quyền lợi người lao động theo quy định mới Luật BHXH 2024

10 BHXH khu vực hoạt động từ ngày 1/4

Bổ sung đối tượng hưởng chế độ khi sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị

Kiện toàn thành viên Hội đồng Quản lý BHXH

Giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

Mức độ hài lòng đối với ngành BHXH Việt Nam năm 2024

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Công tác hội nhập và hợp tác quốc tế của ngành BHXH Việt Nam ngày càng được mở rộng

Ngành BHXH Việt Nam: Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được chú trọng

Thành tựu 30 năm đổi mới trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đối ngoại và hội nhập quốc tế ngành BHXH Việt Nam

Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo ra những đột phá trong chuyển đổi tác phong phục vụ

Quỹ BHXH trở thành quỹ an sinh lớn nhất, được quản lý an toàn, minh bạch và hiệu quả

Công tác cải cách TTHC, chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam luôn đi tiên phong với nhiều bước tiến quan trọng

30 năm xây dựng và phát triển: Kết quả nổi bật chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam

Công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT ngày càng được chú trọng và chuyên nghiệp

Vai trò, vị thế của ngành BHXH Việt Nam được nâng cao, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng

Những kết quả ấn tượng ngành BHXH Việt Nam trong 30 năm xây dựng và phát triển

Diện bao phủ BHXH, BHYT không ngừng mở rộng và bền vững

Chính sách BHXH, BHYT đã trở thành trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

Dấu ấn 30 năm công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Lợi ích từ chi trả chế độ BHXH qua thanh toán không dùng tiền mặt

Giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp kịp thời, đầy đủ, nhanh chóng, thuận tiện

Tập trung kiên trì, liên tục tuyên truyền, vận động BHXH, BHYT

Điều chỉnh tiền lương, thu nhập hằng tháng đóng BHXH

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Công bố các Quyết định về công tác cán bộ tại BHXH Khu vực XI

BHXH tỉnh An Giang: Tiên phong trong thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Quy định hưởng BH thất nghiệp cần được xây dựng theo hướng linh hoạt

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Phiên họp Hội đồng quản lý BHXH

Hà Nội: Nỗ lực kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

TP.HCM: Chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành kỉ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

10 BHXH khu vực hoạt động từ ngày 1/4

Quý I/2025, du lịch Huế đạt doanh thu “khủng” gần 2.600 tỷ đồng

Dữ liệu BHXH giúp ngăn chặn hơn 87.000 trường hợp gian dối nhận trợ cấp thất nghiệp

Ra mắt cuốn sách Đại thắng mùa Xuân 1975

BHXH Việt Nam công bố các quyết định về công tác cán bộ với BHXH Khu vực XXII

Ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng các dịch vụ hưu trí

Tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý dạy thêm, học thêm

Quý I/2025: Lao động giải quyết hưởng BHXH một lần giảm 26,04% so với cùng kỳ

Cuộc thi vẽ tranh Ngôi nhà mơ ước 2025: Lan tỏa giấc mơ xanh

Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 Ngày thống nhất đất nước

CLB Truyền thống Ban Dân y miền Nam thắp lửa cống hiến

AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm trên thế giới

Podcast tin nhanh, bản tin số 90

Bến Tre: Giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các huyện, thành phố

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444