Khắc phục nhanh những tồn tại trong phát triển kinh tế-xã hội
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Khắc phục nhanh những tồn tại trong phát triển kinh tế-xã hội

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 29/05/2024 16:41

Chiều 29/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và NSNN năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Cần giải pháp khắc phục khó khăn

Góp ý về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và NSNN năm 2023, ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho biết, Báo cáo của Chính phủ cho thấy, một số chỉ tiêu có biến động tích cực hơn như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế; chỉ số giá tiêu dùng; tỷ lệ huy động nguồn NSNN; thu NSNN; thu hút vốn đầu tư… nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả cao ở những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, những tháng đầu năm 2024, tăng trưởng kinh tế đạt 5,66%- cao hơn cùng kỳ năm trước.

Phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Theo ĐB Tiến, đây là tín hiệu của sự phục hồi, thậm chí là sự tăng tốc trong các quý sau của năm; đồng thời tăng ở cả 3 khu vực và nông lâm thủy sản tiếp tục là trụ đỡ cho nền kinh tế. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao; vốn đầu tư toàn xã hội tiếp tục tăng đã khảng định nền kinh tế đang có sự phục hồi.

"Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng 3,93%- thấp hơn so với cùng kỳ và là năm thứ 9 liên tiếp kiểm soát được lạm phát. Song, thách thức về tăng trưởng những tháng cuối năm 2024 rất lớn, ngay cả khi cả năm đạt mục tiêu, thì vẫn khó đạt được mục tiêu 5 năm tăng 6,5-7%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,93%, tiến sát tới ngưỡng thấp nhất Quốc hội cho phép và chỉ số này khó đạt được mục tiêu, bởi đến 1/7 thực hiện cải cách tiền lương cùng với sự tăng giá của một số mặt hàng…”- ĐB Tiến chỉ rõ.

Bên cạnh những thành quả đáng trân trọng, ĐB Hoàng Thị Đôi (Sơn La) cho rằng, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều ở các huyện nghèo và DTTS đều đạt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao. Công tác xóa đói giảm nghèo có tiến bộ, song qua giám sát và nắm tình hình đời sống của đồng bào DTTS cho thấy còn rất nhiều khó khăn, công tác giảm nghèo chưa thực sự bền vững.

ĐB Hoàng Thị Đôi (Sơn La)

Theo đó, chênh lệch mức sống giữa vùng đồng bào DTTS với mặt bằng chung của cả nước chậm được thu hẹp ở vùng khó khăn và ĐBKK. Mức độ tiếp cận các dịch vụ về giáo dục, y tế, văn hóa tuy đã được nâng lên, nhưng so với mặt bằng chung còn thấp. Tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt còn chưa được giải quyết triệt để. Tình hình thiên tai, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, gây thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến kinh tế và đời sống của nhân dân…

Từ thực trạng trên, ĐB Đôi đề nghị Chính phủ cần rà soát, đánh giá sát hơn về thực trạng nghèo ở vùng DTTS và miền núi; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các chương trình, chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và phù hợp hơn.

Nhất trí với ý kiến nhiều ĐB, song ĐB Phạm Hùng Thắng (Hà Nam) nêu rõ, vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm: Kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mục tiêu tăng trưởng còn nhiều thách thức, hoạt động của DN còn nhiều khó khăn, tiến độ giải ngân còn chậm, thị trường bất động sản khó khăn; tình trạng quá tải của các BV tuyến trên, thiếu thuốc, vật tư y tế ở các cơ sở y tế vẫn diễn ra; công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS còn nhiều khó khăn, bất cập; chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công chậm được ban hành…

Những vấn đề này cần được Chính phủ quan tâm chỉ đạo và sớm có giải pháp khắc phục. Đồng thời, Chính phủ tiếp tục quan tâm hơn việc triển khai thực hiện tốt công tác hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật; tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách, pháp luật, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương.

Đồng thời, tập trung triển khai có hiệu quả giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường quản lý nhà nước, bảo đảm nguồn cung ứng, không để tăng giá đột biến những loại hình dịch vụ và mặt hàng thiết yếu, không để tái diễn tình trạng thiếu điện, sớm ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp, quy định về điện áp mái. Có cơ chế thu hút xã hội hóa đầu tư cho giáo dục, y tế. Tập trung xử lý khó khăn về mặt pháp lý, bố trí nguồn lực đầu tư để BV Việt Đức và BV Bạch Mai cơ sở 2 sớm đi vào hoạt động...

Quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa-Vũng Tàu) khẳng định, năm 2023, Việt Nam có nhiều dấu ấn nổi bật được các tổ chức quốc tế đánh giá cao và đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn với triển vọng ổn định. Đây là cơ hội thuận lợi để Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

ĐB Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa-Vũng Tàu)

Cũng theo ĐB Yến, trong quý I/2024, tăng trưởng GRDP đạt 5,66%- cao nhất trong giai đoạn 2020-2023. Đạt được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, quyết sách của Quốc hội, sự điều hành năng động, sáng tạo, quyết liệt, khoa học, sát thực tiễn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, về vấn đề cụ thể, ĐB Yến cho biết, theo số liệu công bố, Việt Nam có tỷ lệ đột quỵ và đột quỵ do tăng huyết áp dẫn đầu thế giới, ước tính 218/100.000 dân. Theo tỷ lệ này, với dân số 100 triệu, số ca đột quỵ tại Việt Nam khoảng trên 200.000 ca mỗi năm. Do đó, Chính quan tâm, chỉ đạo để giảm thiểu bệnh lý này; đồng thời bổ sung vào danh mục thuốc và nâng mức thanh toán đối với các loại thuốc BHYT cần thiết để điều trị, phòng ngừa các loại bệnh và bệnh lý ác tính thường gặp.

Tranh luận với ý kiến cho rằng cần đầu tư cho y tế cơ sở, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) cho rằng, làm theo cách cũ thì sẽ quá dàn trải và không hiệu quả. Do đó, cần đầu tư nguồn lực tập trung cho y tế tuyến huyện. Lý giải cho đề xuất này, ĐB Hiếu cho biết, y tế tuyến huyện quản lý số lượng lớn bệnh nhân và người dân, cũng là nơi hệ thống y tế xuống cấp nhiều nhất cả về nhân lực và cơ sở vật chất.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định)

ĐB Hiếu cũng thông tin thêm, qua tiếp xúc với lãnh đạo các cơ sở y tế tuyến huyện cho thấy "dường như họ đang bơi nhưng không có phao cứu sinh". Bệnh nhân có điều kiện sẽ đi lên tuyến trên, những người ở lại là những người không có điều kiện hoặc bệnh nặng. Cùng với đó là gánh nặng tự chủ của các BV. Trước thực tế này, thời gian qua đã tập trung cho tỉnh Lào Cai đưa bác sĩ nội trú xuống huyện, chuyển giao kỹ thuật, KCB từ xa. Sau 2 năm, hiệu quả thể hiện qua các con số như tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn 3,7%, kỹ thuật tuyến huyện được tăng lên 12%, nhiều bệnh nhân được chữa khỏi mà không cần lên tuyến trên...

"Thành công đó là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Bên cạnh đó, có 9 BV huyện được xây mới, ký kết hợp tác với các BV tuyến Trung ương để hỗ trợ. Do đó, Chính phủ tập trung hỗ trợ, đầu tư cho y tế tuyến huyện để các tỉnh mạnh dạn đầu tư. Bộ Y tế mạnh dạn đề nghị các BV tuyến Trung ương phụ trách 1 hoặc 2 BV tuyến tỉnh, tuyến huyện, qua đó nâng cao năng lực của y tế cơ sở”- ĐB Hiếu phân tích.

Cần phân cấp mạnh mẽ hơn trong giải quyết TTHC

Theo ĐB Phan Thị Mỹ Dung (Long An), từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện công tác cải cách TTHC, chuyển đổi số với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể tại các nghị quyết, chương trình, đề án quan trọng về đẩy mạnh cải cách TTHC và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, DN.

ĐB Phan Thị Mỹ Dung (Long An)

Qua báo cáo cho thấy, nhiều chỉ số của Việt Nam do các tổ chức quốc tế đánh giá công bố năm 2023 được thăng hạng như: Xếp hạng môi trường kinh doanh tăng 12 bậc, xếp hạng 46/132 quốc gia về nền kinh tế chỉ số đổi mới toàn cầu, tăng 2 bậc so với năm 2022. Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đã được triển khai trên diện rộng, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong cải thiện môi trường kinh doanh, thuận lợi và minh bạch hơn…

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT qua thực tiễn đánh giá cũng như qua phản ánh của người dân, DN vẫn còn tồn tại, hạn chế, vướng mắc như trong Báo cáo đã nêu. Do đó, thời gian tới, Chính phủ cần tiếp tục phân cấp mạnh mẽ hơn nữa trong giải quyết TTHC; tiếp tục nghiên cứu, xem xét các kiến nghị của VCCI. Đồng thời, phải hoàn thiện đồng bộ các quy định pháp luật song song với thực hiện cải cách TTHC. “Để đáp ứng yêu cầu phục vụ tốt nhất cho xây dựng Chính phủ số và chuyển đổi số, việc xây dựng các CSDL này ở mỗi ngành, lĩnh vực, địa phương phải xác định theo nguyên tắc đồng bộ, tích hợp và chia sẻ được với nhau”- ĐB Dung đề nghị.

Quan tâm tới vấn đề cải cách TTHC, ĐB Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai) cho biết, Chính phủ đã có báo cáo riêng về rà soát, xử lý các vướng mắc, bất cập về TTHC. Theo đó, hơn 18% quy định đã được cắt giảm và đơn giản hoá, chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2023 tăng lên 13 bậc so với năm 2022...

Tuy nhiên, hoạt động cắt giảm, đơn giản hóa các quy định kinh doanh chưa đạt yêu cầu đề ra, tỷ lệ hoàn thành việc phân cấp TTHC theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới đạt được 29,5%. Quá trình triển khai xây dựng, khai thác, ứng dụng, chia sẻ CSDL quốc gia về dân cư trong TTHC còn nhiều khó khăn. Hiện có 5 tỉnh, thành, trong đó có 4 thành phố trực thuộc Trung ương chưa thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công.

Nhấn mạnh việc thực hiện TTHC trong quá trình chuyển đổi số gặp nhiều hạn chế do CSDL chưa liên thông và chưa đồng bộ, ĐB đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm đẩy mạnh và cải cách thực chất hơn nữa, cắt giảm những TTHC không cần thiết, đồng thời thực hiện đồng bộ những giải pháp Chính phủ đã đề ra trong Báo cáo, cũng như kiến nghị của các cơ quan của Quốc hội. Cùng với đó, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc đối với các bộ, ngành, địa phương không thực hiện đúng cải cách TTHC.

Vũ ThuPortalCatRight

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Đưa chính sách BHXH đến gần với sinh viên

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH TP.Hà Nội: Vận động người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

BHXH các địa phương: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

PortalCatRight

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

PortalCatRight

Người dân và doanh nghiệp thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Giải quyết dứt điểm chính sách BHXH với chủ hộ kinh doanh cá thể

Mở rộng quyền lợi, thu hút người tham gia BHXH

Quyết liệt chuyển đối số lĩnh vực BHXH, BHYT: Lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Cách nào quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Các chế độ BHXH của Việt Nam phù hợp thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Phú Thọ

Bà Rịa- Vũng Tàu: Tập huấn đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ BHXH

Gỡ khó trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng dân tộc thiểu số

Nên giao cơ quan quản lý nhà nước giải quyết khiếu nại, tố cáo hành vi BHXH

Giới thiệu sách Trạm Y tế xã

Đẩy mạnh ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Phối hợp chặt chẽ để cùng đảm bảo quyền lợi BHYT của người dân

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Nỗ lực phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Quận Hà Đông: 93,64% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân

Châu Âu: Cải thiện chất lượng không khí giúp giảm mạnh tỷ lệ tử vong do bệnh tim

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444