Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng và kêu gọi mọi người tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng và kêu gọi mọi người tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng

Shared facebook
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 11:34

Sáng 19/5, tại BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng- Cho đi là còn mãi”. Tại sự kiện này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đăng ký hiến mô, tạng và kêu gọi người dân chung tay tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu sống người bệnh.

Cùng tham dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Thu Hà- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Trung tướng Lê Văn Tuyến- Thứ trưởng Bộ Công an; ông Phạm Tất Thắng- Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, trong đó có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh. Về phía Bộ Y tế có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng

Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng- Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam thực hiện, nhằm chuyển tải sâu rộng hơn ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng sáng chói của lòng nhân ái vì con người trong cộng đồng.

Thành tựu quan trọng của y học

Phát biểu phát động chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hiến mô, tạng là một trong những món quà quý giá nhất mà một người có thể trao tặng cho người khác. Ở Việt Nam, đã có hàng nghìn người đã được ghép tạng thành công, được cứu sống nhờ sự sẻ chia, nhân ái của những tấm lòng cao đẹp. “Hôm nay, chúng ta rất vui mừng, xúc động tới dự Lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người tại BV Việt Đức- BV tuyến Trung ương hàng đầu về phẫu thuật của cả nước...”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tham dự chương trình

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, sự kiện hôm nay càng đặc biệt hơn khi được tổ chức đúng vào ngày 19/5- Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu- Người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới- Người đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân và hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

"Đoàn kết, tương thân, tương ái, trọng tình nghĩa, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được các thế hệ người Việt Nam ta xây dựng, gìn giữ, vun đắp và phát huy từ ngàn đời nay- đó chính là những yếu tố làm nên vẻ đẹp của con người Việt Nam, làm nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Truyền thống quý báu đó của dân tộc ta đã ngày càng được phát huy, lan tỏa với biết bao hành động cao đẹp, gương người tốt, việc tốt, từ những điều bình dị nhất trong cuộc sống hằng ngày. Truyền thống quý báu đó được thể hiện rõ nét qua những câu chuyện ấm áp tình người, những tấm lòng thiện nguyện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đồng bào giữa thiên tai khắc nghiệt, khốn khó chồng chất khi gặp bão lũ"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, truyền thống quý báu đó được minh chứng sống động qua cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, với hình ảnh hàng trăm nghìn y bác sĩ, chiến sĩ công an nhân dân, quân đội nhân dân không quản hiểm nguy, xung phong nơi “tuyến đầu”, “tâm dịch”; hình ảnh bà con trên khắp mọi miền Tổ quốc gửi lương thực, suất ăn, thiết bị phòng chống dịch về “điểm nóng”; hay những siêu thị “0 đồng”, “ATM gạo” được dựng lên bằng những tấm lòng cao cả, trái tim nhân ái. Hay còn được thể hiện qua hàng triệu người hiến máu tình nguyện hỗ trợ, cứu giúp đồng bào giành lại cuộc sống giữa ranh giới sinh tử mong manh...

"Ghép tạng là một trong những thành tựu quan trọng nhất của nền y học thế giới từ thế kỷ XX. Chúng ta rất tự hào mặc dù đi sau thế giới 50 năm và sau các nước trong khu vực khoảng 20 năm, nhưng đến nay trình độ ghép tạng của Việt Nam đã ngang bằng nhiều nước và tỷ lệ sống sau ghép tạng ở Việt Nam còn cao hơn so với một số quốc gia phát triển, trong khi chi phí rẻ hơn rất nhiều"- Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Các đại biểu bấm nút phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng- Cho đi là còn mãi”

Trong hơn 30 năm qua, lĩnh vực ghép tạng đã đạt được sự tiến bộ vượt bậc, đó chính là nhờ 3 nhân tố chủ yếu: Thứ nhất là chủ trương, đường lối, chính sách khuyến khích của Đảng, Nhà nước. Thứ hai là sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế. Thứ ba là sự hy sinh cao cả của những người hiến tạng, gia đình người hiến tạng và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục phát triển ngành ghép tạng, mở rộng nguồn mô tạng hiến từ người chết, chết não; nghiên cứu chính sách ưu tiên, cơ chế đặc thù, khuyến khích cho lĩnh vực hiến, ghép mô tạng.

"Tôi kêu gọi mỗi người Việt Nam không phân biệt vùng miền, ngành nghề... hãy đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để tiếp nối hy vọng cho người bệnh. Với tinh thần "cho đi là còn mãi", đó là nghĩa cử cao đẹp nhất, là sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân"- Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi.

Hồi sinh những cuộc đời

Phát biểu tại chương trình, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến- Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam nhấn mạnh: "Ghép tạng là cứu cánh cuối cùng để giành lại sự sống cho những bệnh nhân mà không có lựa chọn nào khác. Thực tế tại Việt Nam và trên thế giới có nhiều người đang khắc khoải sống hàng giờ, hàng ngày chờ được ghép tạng để giành lại sự sống".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến mô, tạng và kêu gọi người dân chung tay tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu sống người bệnh

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nhu cầu ghép tạng trên thế giới và của Việt Nam rất lớn và ngày càng tăng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số người đăng ký hiến tạng và số người hiến tạng sau chết vào loại thấp nhất thế giới (đạt 0,1 người/1 triệu dân), trong khi ở Tây Ban Nha là 50 người/1 triệu dân. Vì vậy, bà Tiến kêu gọi mọi người hãy đăng ký hiến mô, tạng để cứu giúp những người bệnh...

“Gia đình của người hiến tạng vẫn nghe thấy tiếng tim đập đầy yêu thương, lan tỏa năng lượng từ bi của người thân đã qua đời trên cơ thể và sự sống hồi sinh của người được ghép tạng. Người hiến tạng đã làm được việc có ích nhất sau khi từ giã cõi đời là cứu sống người khác, chắc họ cũng hài lòng và sẽ được tái sinh ở cõi giới phúc lạc hơn trong vòng sinh tử luân hồi như quan niệm của Phật giáo”- bà Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Chia sẻ tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết thêm, đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn, sâu sắc nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về hiến mô, tạng, thắp lên ngọn lửa nhân ái và nhân rộng thêm những hành động cao quý, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh. Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: "Ghép mô, tạng được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là một trong những phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không hồi phục".

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Cũng theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, trải qua 32 năm kể từ khi thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người vào tháng 6/1992, đến nay, ngành Y tế nước ta đã làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, các công nghệ, kỹ thuật ghép tạng được đánh giá ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến, phát triển trên thế giới. Chúng ta đã “đi sau về trước” trong thực hiện các kỹ thuật ghép tạng, với tỷ lệ sống cao và chi phí phù hợp, đem đến niềm tin, hy vọng, cơ hội về cuộc sống mới cho hàng nghìn người bệnh...

Các đại biểu đăng ký hiến mô, tạng

“Hiện nay, trên toàn quốc có 26 BV thực hiện ghép tạng thành công; ghép được hầu hết các tạng trên người như ghép thận, gan, tim, phổi, tụy. Với hơn 1.000 ca ghép tạng mỗi năm, Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất có số lượng ghép tạng mỗi năm cao hơn 1.000 ca. Thành công của các ca phẫu thuật này chính là những dấu ấn lớn, tin vui của ngành Y tế trong lĩnh vực cấy ghép mô tạng; thể hiện sự điều phối, phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị y tế trong lĩnh vực ghép tạng; đồng thời cũng là minh chứng rõ nét cho truyền thống “tương thân, tương ái” của con người Việt Nam ta”- Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu.

Cũng tại sự kiện, nhiều đại biểu tham dự và lãnh đạo các bộ ngành đã ký vào đơn đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não.

Hà HùngPortalCatRight

BHXH các địa phương: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

PortalCatRight

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

PortalCatRight

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH Việt Nam là cơ quan chủ quản CSDL quốc gia về bảo hiểm

BHXH Việt Nam sẵn sàng triển khai sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử trong thực hiện DVC trực tuyến

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, bao phủ toàn bộ lực lượng lao động

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

BHXH toàn dân: Từ Nghị quyết đến thực tiễn

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH hỗ trợ đồng bộ dữ liệu CCCD để lừa đảo tài sản của người dân

Đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hàn Quốc: Nhiều giáo viên không hài lòng với công việc

BHXH nhiều địa phương tiếp tục ra quân hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Cán bộ, đảng viên ngành BHXH Việt Nam tăng cường tính tiên phong, gương mẫu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng và kêu gọi mọi người tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế ra quân phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngày mai (20/5), khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi): 26 người dân đảo Bé tham gia BHXH tự nguyện trong 3 ngày cuối tuần

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều dấu ấn trong thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về BHYT

Mạnh tay đầu tư để phát hiện sớm các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, khai thác, kết nối, chia sẻ CSDL quốc gia về bảo hiểm

BVĐK Phương Đông (Hà Nội): Tán sỏi niệu quản thành công cho bé 17 tháng tuổi

Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về Hà Nội

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444