Triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 21/02/2024 12:08

Sáng 21/2, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương; cùng sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và đại diện một số tổ chức dịch vụ thu.

Phát huy mạnh mẽ các bài học kinh nghiệm

Trong năm 2023, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn Ngành, công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT đạt và vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao. Đây là thành tích rất đáng ghi nhận trong bối cảnh có nhiều khó khăn, áp lực. Theo ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ, để đạt được những kết quả nói trên, nhiều bài học kinh nghiệm, sáng tạo đã được triển khai.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo đó, toàn Ngành đã chủ động xây dựng kịch bản, quyết liệt triển khai ở từng địa phương. Đến nay, tất cả BHXH các tỉnh, thành phố đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về BHXH, BHYT; BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT được kiện toàn ở các cấp. Đặc biệt, có 22/63 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, 62/63 tỉnh hỗ trợ tham gia BHYT.

Tuy nhiên, theo ông Hào, vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục ngay. Theo đó, cần tăng sự liên kết phối hợp giữa hoạt động của BCĐ ở địa phương cũng như các tổ chức dịch vụ thu; qua đó nâng cao hơn nữa hiệu quả phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. “Cơ quan BHXH phải phát huy vai trò tham mưu để nâng cao hơn nữa hoạt động của BCĐ ở địa phương, phân công rõ trách nhiệm, rõ địa bàn, rõ chỉ tiêu; thực hiện các giải pháp để thúc đẩy chất lượng tuyên truyền, vận động của tổ chức dịch vụ thu”- ông Hào đề nghị.

Về BHXH bắt buộc, lãnh đạo Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ đề nghị tiếp tục tập trung rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; đồng thời đẩy mạnh tổ chức các hội nghị với các đơn vị SDLĐ. “Việc tổ chức các hội nghị cũng cần kịch bản hết sức linh hoạt, đặc biệt phải có sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị là thành viên BCĐ ở địa phương, qua đó tác động, nâng cao hiệu quả đôn đốc thu, phát triển BHXH bắt buộc”- ông Hào đề nghị.

Ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ lưu ý những vấn đề cần khắc phục trong công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Về tình hình năm 2024, ông Hào cho rằng, có những tín hiệu khá tích cực. Tỷ lệ lao động quay lại làm việc ở các địa phương khá lạc quan, có những địa phương đạt tỷ lệ 100% như Bắc Ninh, Bắc Giang... Đây là cơ sở thuận lợi để cơ quan BHXH đẩy mạnh triển khai các giải pháp thu, phát triển đối tượng, tạo đà tăng ngay từ đầu năm. “Từ bài học kinh nghiệm năm 2023, BHXH các địa phương theo sát diễn biến tình hình thực tế, khẩn trương xây dựng kịch bản thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024, với các giải pháp hết sức cụ thể cho từng nhóm đối tượng để nhanh chóng triển khai”- ông Hào lưu ý.

Quyết tâm mạnh mẽ

Chia sẻ thông tin từ cơ sở, ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, số đơn vị SDLĐ hoạt động trở lại đạt 94%, số lao động quay trở lại đạt 90% và dự báo nhu cầu tuyển dụng khá cao (6 tháng đầu năm cần khoảng 42.000 người). Vì vậy, BHXH tỉnh đang theo sát tình hình, có văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc báo tăng số lao động tham gia BHXH bắt buộc theo đúng quy định pháp luật. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với BQL các KCN, LĐLĐ tỉnh, Công an, Thuế... để triển khai các giải pháp…”- ông Hiểu nói.

Ông Lê Viết Thức- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An khẳng định, việc đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào chỉ tiêu kinh tế-xã hội ở địa phương đang phát huy hiệu quả, nhất là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương rất đáng ghi nhận. “UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành chỉ thị về thu BHXH, BHYT gắn với thu ngân sách năm 2024. Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu và yêu cầu BHXH các huyện nhanh chóng triển khai các giải pháp; yêu cầu các tổ chức dịch vụ thu rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kiên quyết dừng hoạt động với các đơn vị không đạt yêu cầu...”- ông Thức chia sẻ thêm.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu

Bà Đàm Thị Hòa- Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cũng nhấn mạnh, ngay từ đầu năm đã chỉ đạo triển khai mạnh các giải pháp thu, phát triển người tham gia. Hiện BHXH Thành phố đã tham mưu cho UBND giao chỉ tiêu cho các quận, huyện, trên cơ sở đó giao đến các xã, phường, thị trấn. “Từ bài học kinh nghiệm năm 2023, BHXH TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng kịch bản thu, phát triển người tham gia năm 2024, chú trọng nhân rộng các mô hình hay, phù hợp với thực tiễn ở từng địa phương”- bà Hòa cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Thanh- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cũng khẳng định, BHXH Thành phố sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu năm 2024. Theo đó, tập trung rà soát dữ liệu thuế để phát triển số tham gia BHXH bắt buộc; đồng thời rà soát, phân tích dữ liệu để tập trung thu với các nhóm khác như hộ gia đình, HSSV… Ông Thanh cũng đề nghị BHXH Việt Nam cấp quyền truy cập trong hệ thống để BHXH TP.HCM chủ động rà soát, lọc dữ liệu đối tượng tiềm năng, qua đó kịp thời thực hiện các giải pháp, nhất là tuyên truyền, vận động trực tiếp ở các địa bàn dân cư.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của toàn Ngành trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Theo Phó Tổng Giám đốc, nhiều giải pháp chủ động, linh hoạt, sáng tạo đã được toàn Ngành triển khai, tập trung vào công tác tham mưu, đôn đốc thu, truyền thông, thanh tra, kiểm tra... Bên cạnh đó, là sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, giúp từng bước nâng cao niềm tin, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, DN.

Nhấn mạnh bối cảnh năm 2024 có cả yếu tố thuận lợi và khó khăn, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố nêu cao quyết tâm, chủ động, sáng tạo xây dựng các kịch bản, giải pháp cụ thể ở từng nhóm đối tượng, rõ chỉ tiêu ở từng mảng công tác. Bên cạnh đó, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tham mưu của cơ quan BHXH, để tăng cường sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, tiếp tục nêu cao hơn nữa vai trò của BCĐ các cấp, nhất là cấp xã, gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức vụ thu bằng giải pháp tăng cường đào tạo, tập huấn ở cơ sở, mở rộng việc thực hiện biên lai điện tử... “Các khó khăn sẽ được các vụ, ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam tháo gỡ; cần hỗ trợ sẽ có sự tham gia, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. BHXH các địa phương phải quyết tâm mạnh mẽ để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2024”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Minh ĐứcPortalCatRight

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

PortalCatRight

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Xử lý nghiêm tình trạng nợ BHXH và có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ xử lý tình trạng chậm đóng BHXH

BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý 6.799 giao dịch đóng BHXH tự nguyện trực tuyến

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 2/2024

Thư chúc mừng của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi hưởng BHYT

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ và Chi bộ Văn phòng Đảng-Đoàn thể tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý I

Công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023

Sự kiện hiến máu lớn nhất đầu năm 2024: Nhân lên những niềm vui

Khối Thi đua số 5 (BHXH Việt Nam): Tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả các phong trào thi đua

Bộ Công an gặp mặt các đại biểu ngành Y tế nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

Podcast tổng hợp tuần 3 tháng 2/2024

Đề xuất chính sách đối với lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chưa tham gia BHXH, BHYT

Trang web du lịch nổi tiếng đánh giá 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam

Cử tri kiến nghị giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444