Nhờ chính sách nhân văn, ưu việt của BHXH, nhiều NLĐ khi về già đã có cuộc sống an nhàn từ lương hưu, đồng thời được cấp thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe trọn đời. Lương hưu đã giúp người già chủ động nguồn tài chính, trang trải chi phí sinh hoạt và tránh phải cậy nhờ, không trở thành gánh nặng cho con, cháu.
Vui với lương hưu
Bà Lê Thị Tuyết Nhung (phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) chia sẻ, tháng nào cũng có niềm vui khi được nhận lương hưu qua tài khoản ATM. Việc lĩnh lương hưu qua tài khoản ngân hàng đã đem lại cho bà Nhung rất nhiều lợi ích, vừa nhanh, vừa an toàn, mà lại không phải mất thời gian đi đến các điểm chi trả: "Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến người nghỉ hưu, dù là người tham gia BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện thì đều được tăng lương hưu qua các năm. Ngoài tiền hưu hằng tháng, tôi còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, nên tuổi già có ốm đau, tôi cũng không phải lo lắng. Giờ tôi vẫn thường xuyên nhắc các con, các cháu của mình tham gia BHXH hằng tháng để về già có lương hưu và BHYT.”- bà Nhung cho biết.
Bà Lã Thị Thoa, cán bộ hưu trí, ngụ phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương: "Mỗi tháng cơ quan BHXH đã chi trả lương hưu rất kịp thời. Đối với tôi, gần 4 triệu đồng tiền lương hưu là nguồn sống ổn định, giúp tôi không phụ thuộc con cháu. Chính sách BHXH như chiếc gối an toàn lúc về già, nay lại được thực hiện linh hoạt, sát thực tế, tôi càng thêm tin tưởng”.
Với nhiều người cao tuổi, lương hưu không chỉ là an sinh mà còn là chỗ dựa vững chắc và tin tưởng nhất. Trường hợp của ông Lê Văn Dũng (64 tuổi, TP. Thuận An) là một ví dụ. Ông Dũng kể: “Mỗi lần đến kỳ nhận lương hưu là tôi thở phào, nhẹ nhõm như có chỗ dựa không chỉ vật chất, mà còn là niềm vui về tinh thần. Việc nhận lương sớm lần này, giúp tôi có tiền mua thuốc đầy đủ cho vợ, mua thêm được nhiều món ngon cho vợ con. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi có lương hưu”.
Trong khi đó, bà Trần Thị Hoa (70 tuổi, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) là người thường xuyên tham gia hoạt động từ thiện. Nhận lương tại bưu điện xã, tháng nào bà Hoa trích ngay một phần để mua quà cho người khuyết tật và NLĐ nghèo, nhất là các dịp lễ tết . “Lương hưu là thành quả cả đời đi làm, nay tôi muốn chia sẻ lại phần nào với bà con. Nhận lương sớm, tôi chủ động hơn trong việc chuẩn bị các phần quà nghĩa tình”- bà Hoa vui mừng cho biết.
Từ bỏ ý định nhận BHXH một lần
Chúng tôi gặp lại ông Võ Đức Luật (61 tuổi, trú xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Sau gần 4 năm nhận lương hưu, ông Luật không dấu nổi niềm vui, chia sẻ: “Tôi biết đến chính sách BHXH tự nguyện thông qua đại lý thu BHXH, BHYT xã Tam Thành và bắt đầu tham gia đóng BHXH từ tháng 10/2010. Đến tháng 7/2022, tôi đóng được 12 năm 9 tháng. Nhận thấy lúc này thời gian đóng BHXH không còn dài để nhận lương hưu, nên tôi đã quyết định đóng luôn một lần cho 7 năm 3 tháng còn lại để đủ 20 năm được nhận lương hưu, kể từ ngày 1/8/2022”.
“Mỗi lần nghe chuông điện thoại reo báo có lương hưu tôi mừng lắm, mừng vì không phải nhận được số tiền quá lớn, mà mừng vì công sức tích góp của mình đã được đền đáp. Số tiền này đã phần nào giảm bớt gánh nặng kinh tế cho con cháu. Đặc biệt, giá trị nhất là tấm thẻ BHYT khi đi KCB với quyền lợi được hưởng 95% từ nay đến hết đời. Vì vậy theo tôi các bạn trẻ phải hết sức cân nhắc khi quyết định nhận BHXH một lần", ông Luật trải lòng.
Theo lãnh đạo BHXH khu vực XXII, từ năm 2021 đến nay, hàng chục người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã nhận được lương hưu. Trong đó, hầu hết là những trường hợp tham gia BHXH tự nguyện cách nay hơn 10 năm, và khi kinh tế khá giả, họ thường chọn đóng một lần cho những năm còn thiếu.
Tương tự, bà Trần Thị Cúc (ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) được nhận Quyết định hưởng hưu trí hàng tháng từ cơ quan BHXH huyện Núi Thành vào tháng 4/2021. Sau 4 năm nhận lương hưu, gặp lại chúng tôi Bà Cúc cho biết: “Tôi có hơn 10 năm làm công nhân, thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 3/2010 đến tháng 2/2021. Lúc nghỉ việc, tôi chỉ biết do bản thân chưa tham gia đủ thời gian nên chưa thể lãnh lương hưu. Tôi quyết định đến cơ quan BHXH huyện Núi Thành để làm hồ sơ hưởng BHXH một lần. Lúc này, tôi mới được nhân viên bộ phận “một cửa” của BHXH Núi Thành tư vấn. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, tham khảo ý kiến các con, tôi đã quyết định đóng BHXH một lần dưới 10 năm còn thiếu để được hưởng lương hưu. Suốt hơn 4 năm qua tôi có lương hưu nên không phải lo lắng phụ thuộc con cái. Tôi còn được hưởng chế độ BHYT hàng năm cũng là một cái lợi không thể đo đếm được. Bởi tuổi già, đau ốm kéo đến lúc nào không hay, đi bệnh viện thì viện phí cao, có thẻ BHYT KCB với quyền lợi được hưởng 95% từ nay đến hết đời đỡ lo nhiều”- bà Cúc vui mừng cho biết.
Ông Trần Hoàng Thành (phường 7, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh): “Trước tôi công tác tại phường 2, TP.Trà Vinh, là Chủ tịch MTTQ phường. Sau hai nhiệm kỳ, tôi nghỉ công tác năm 2019 với tổng thời gian đóng BHXH là 14 năm 8 tháng. Lúc mới nghỉ, tôi cũng có ý định rút BHXH một lần. Sau 1 năm theo quy định, tôi làm đơn xin rút BHXH một lần và được số tiền được rút là khoảng 90 triệu đồng. Tuy nhiên lúc đó, chị Hồng Anh (lúc đó là Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Trà Vinh) tư vấn không nên rút BHXH một lần, mà chuyển sang đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu”- ông Trần Hoàng Thành kể. “Tôi cân nhắc nhiều lần và cũng làm bài toán cụ thể thiệt hơn giữa đóng tiếp và rút BHXH một lần. Thêm vợ động viên và chia sẻ, tôi quyết định đóng tiếp ở mức 4 triệu đồng. Sau 1 năm đóng theo quý, vào tháng 10/2021, tôi quyết định đóng một lần 37 tháng còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu, với số tiền hơn 34 triệu đồng. Lúc đó tôi bán 5 chỉ vàng và gom một phần tiền tiết kiệm để đóng đủ số tiền này và được lĩnh lương hưu từ tháng 10/2021. Nay hàng tháng được nhận lương hưu tôi thấy rất thoải mái vì có một khoản về già. Quan trọng hơn là có thẻ BHYT để KCB”, ông Trần Hoàng Thành chia sẻ.
Nhiều người tham gia BHXH tự nguyện từ sự tuyên truyền, vận động của các đại lý thu xã, phường, thị trấn. Còn bà Ung Thị Tỉnh (phường An Phú, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) là trường hợp đặc biệt, bởi bà là người tìm đến với đại lý thu BHXH tự nguyện. Bà Tỉnh công tác tại một công ty may ở Quảng Nam 10 năm, đến năm 2.000 nghỉ việc và nhận BHXH một lần. “Giá mà lúc đó có chính sách BHXH tự nguyện như bây giờ...”, bà Tỉnh nói trong tiếc nuối. Sau đó, bà công tác tại một trường nghề, đóng BHXH được hơn 11 năm thì đến tuổi nghỉ hưu. Bà Tỉnh kể, lúc đó bà nghĩ rút tiền BHXH một lần về rồi tiêu cũng hết mà lại để gánh nặng cho con cái, bản thân mình cũng không thoải mái, dù con bà đủ điều kiện để lo cho cha mẹ. Tự tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện và đến đại lý thu ở phường, được chồng con ủng hộ, bà Tỉnh quyết định đóng BHXH tự nguyện một lần để đủ số năm hưởng lương hưu. Tháng 7/2021, bà đóng BHXH tự nguyện thì tháng 8 năm đó bà nhận tháng lương hưu đầu tiên.
Bà Tỉnh chia sẻ niềm vui khi nhận lương hưu: “Sau gần 2 năm được nhận lương hưu, tôi rất hài lòng với chính sách BHXH tự nguyện đầy nhân văn của Nhà nước khi tạo điều kiện cho NLĐ tự do đóng BHXH, giúp họ an tâm lúc về già vì ai cũng có thể có lương hưu để tự chủ đời sống, tinh thần và cuộc sống sẽ thoải mái hơn, lại được chăm sóc y tế, không lo lắng trở thành gánh nặng cho con cháu. Những người tham gia BHXH tự nguyện như chúng tôi còn có lương hưu. Thì các bạn trẻ đang có lợi thế tham gia BHXH bắt buộc không có lý do gì lại nhận BHXH một lần. Đến tuổi già như chúng tôi mà hàng tháng không có nguồn tài chính mới thấy sự vất vả ”- Bà Tỉnh khuyên.
Nhận thấy niềm vui từ BHXH tự nguyện đem lại, từ đó bà Tỉnh tình nguyện trở thành “tình nguyện viên” của đại lý thu. Bà vận động phụ nữ ở địa phương tham gia BHXH tự nguyện để được nhận lương hưu, có thêm niềm vui khi tuổi về chiều. Đến nay có lẽ bà Trần Thị Hoa (SN 1946, trú phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) là trường hợp cao tuổi nhất tham gia BHXH tự nguyện. Khi được đại lý thu tư vấn, bà đồng ý đóng theo chế độ BHXH tự nguyện dành cho người cao tuổi.
Người tham gia đóng BHXH tự nguyện trong vòng 5 năm, nếu không may qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và nhận lại một phần số tiền đã đóng theo quy định. Bà Hoa nói, giá như bà biết đến chính sách này sớm hơn thì hay biết mấy.
Ông Nguyễn Hùng Anh- Phó giám đốc BHXH khu vực XXII cho biết, chúng tôi- những người thực hiện chính sách BHXH luôn cảm thấy vui khi được trao quyết định hưu trí cho người dân. Thời gian tới, trên địa bàn TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam sẽ còn nhiều người được nhận lương hưu nhờ tham gia BHXH tự nguyện. Bởi, số lượng người tham gia BHXH tự nguyên hơn 10 năm qua trên địa là rất nhiều.
Lê Văn