252 bệnh mạn tính được kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

252 bệnh mạn tính được kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 02/07/2025 16:51

Từ ngày 1/7/2025, người mắc bệnh mạn tính sẽ không còn phải đều đặn quay lại bệnh viện mỗi tháng chỉ để lấy thuốc. Theo Thông tư 26 vừa được Bộ Y tế ban hành, nhiều bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú với thời gian sử dụng trên 30 ngày, tùy vào tình trạng ổn định và bệnh lý cụ thể. Quy định mới này nhằm tạo thuận lợi cho người bệnh, giảm tải cho bệnh viện, đồng thời đảm bảo việc điều trị liên tục và hiệu quả hơn tại cộng đồng.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 26 ngày 30/6, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tạp chí Bảo hiểm xã hội

Cụ thể, Thông tư đã ban hành danh mục bệnh, nhóm bệnh được áp dụng kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày, gồm 252 bệnh, nhóm bệnh. Đối với bệnh thuộc danh mục này, người kê đơn thuốc quyết định số ngày sử dụng của mỗi thuốc trong đơn thuốc căn cứ vào tình trạng lâm sàng, mức độ ổn định của người bệnh để kê đơn thuốc với số ngày sử dụng của mỗi thuốc tối đa không quá 90 ngày.

Như vậy, trường hợp các tài liệu làm căn cứ kê đơn thuốc như: Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, Dược thư quốc gia Việt Nam không có hướng dẫn về số ngày sử dụng thuốc, người kê đơn có căn cứ để quyết định kê đơn đến 90 ngày cho người bệnh phù hợp.

Cùng với đó, Thông tư bổ sung một số trường thông tin bắt buộc trong đơn thuốc, bao gồm thông tin về số Định danh cá nhân hoặc số Căn cước công dân hoặc số Căn cước hoặc số Hộ chiếu của người bệnh. Cập nhật kịp thời theo tinh thần về liên thông dữ liệu điện tử của công dân: Công dân Việt Nam cung cấp số Định danh cá nhân không cần kê khai các thông tin về giới tính, ngày sinh, địa chỉ thường trú. Tuy nhiên, người kê đơn cần ghi rõ số lượng sử dụng mỗi lần và số lần sử dụng trong ngày, số ngày sử dụng thuốc trong đơn thuốc cho người bệnh.

Đặc biệt, Thông tư này cập nhật các quy định mới theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 như: Việc kê đơn thuốc phải tuân thủ quy định về chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận; việc sử dụng thuốc trong khám bệnh, chữa bệnh phải bảo đảm các nguyên tắc như chỉ định sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, đúng mục đích, an toàn, hợp lý và hiệu quả; việc kê đơn thuốc phải phù hợp với chẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh của người bệnh và Luật Dược sửa đổi, bổ sung năm 2024 như quy định về xử lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất đã bán/cấp cho người bệnh nhưng không sử dụng hết hoặc tử vong.

Cụ thể, việc kê đơn thuốc gây nghiện điều trị bệnh cấp tính, số lượng thuốc sử dụng không vượt quá 7 ngày. Người kê đơn hướng dẫn người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh (trong trường hợp người bệnh không thể đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người bệnh không có đủ năng lực hành vi dân sự) viết cam kết về sử dụng thuốc gây nghiện. Cam kết được viết theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này, được lập thành 2 bản như nhau, trong đó: 1 bản lưu tại cơ sở khám chữa bệnh, 1 bản giao cho người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải lập danh sách chữ ký mẫu của người kê đơn thuốc gây nghiện của cơ sở mình gửi cho các bộ phận có liên quan trọng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được biết.

Với việc kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi chẩn đoán xác định người bệnh ung thư thì làm hồ sơ bệnh án điều trị ngoại trú cho người bệnh. Người kê đơn hướng dẫn người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh viết cam kết về sử dụng thuốc gây nghiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 7 Thông tư này. Mỗi lần kê đơn thuốc tối đa 30 ngày, phải ghi cụ thể 3 đợt điều trị liên tiếp trên 1 đơn, mỗi đợt không vượt quá 10 ngày (ghi rõ ngày bắt đầu và kết thúc của đợt điều trị).

Trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư nằm tại nhà không thể đến khám tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, việc kê đơn thuốc gây nghiện phải do bác sĩ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giường bệnh điều trị nội trú thực hiện. Người bệnh phải có xác nhận cần tiếp tục điều trị giảm đau bằng thuốc gây nghiện của Trạm trưởng Trạm Y tế xã, phường, đặc khu nơi người bệnh cư trú theo mẫu quy định, kèm theo tóm tắt bệnh án theo mẫu. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cuối cùng điều trị kê đơn thuốc cho người bệnh thì không cần có tóm tắt bệnh án.

Ngô Hùng



PortalCatRight

Từ 1/7, trốn đóng BHXH có thể bị xử lý hình sự

Triển khai hiệu quả hệ thống BHXH trên toàn quốc từ ngày 1/7

Phát triển BHXH Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản khi tham gia BHXH tự nguyện

Điều kiện được nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngày 1/7/2025

Những tác động của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đối với người tham gia

Mức đóng BHXH bắt buộc của chủ hộ kinh doanh từ ngày 1/7

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 1/7/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Phiên họp Hội đồng quản lý BHXH

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Phiên họp Hội đồng quản lý BHXH

Hội nghị bàn giao nhiệm vụ tại BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam triển khai cơ cấu tổ chức mới

Không ngừng cải cách hành chính về BHXH, BHYT

Hiện thực hóa ước mơ “người nông dân có lương hưu” tại Nghệ An

Ngành BHXH Việt Nam: 30 năm nỗ lực đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT của người dân

BHXH Việt Nam: Sử dụng hiệu quả kết quả đo lường sự hài lòng của người dân

Tiếp tục phát huy hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Chuyện BHYT… những ngày đầu tiên

Ngành BHXH Việt Nam: Tự hào, tự tin tiếp bước và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Hoài niệm… thủa ban đầu

Chuyển đổi số toàn diện để phục vụ người dân

Nhìn lại dấu ấn chuyển đổi số năm 2024 của ngành BHXH Việt Nam

Phủ “lưới” an sinh ở vùng cao Mù Cang Chải

BHXH tỉnh Bắc Ninh: Tiếp tục phát huy các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Lan tỏa thông điệp bảo đảm an sinh xã hội của ngành BHXH Việt Nam

Tiếp tục phát huy dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Công tác tuyên truyền, phối hợp với cơ quan báo chí tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai mạnh mẽ

Hội nghị Công chức, viên chức cơ quan BHXH Việt Nam năm 2025

Ngành BHXH Việt Nam tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp năm 2025

Chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất

PortalCatRight

Luật BHXH 2024 - Bước tiến quan trọng hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội

Cùng chung tay phát huy thành tựu BHYT toàn dân

Ngành Bảo hiểm xã hội: Hành trình kiến tạo văn hóa “an sinh xã hội” quốc gia

Ba thập kỷ lặng thầm phụng sự, BHXH Khu vực I vun đắp niềm tin và sự bảo trợ cho hàng triệu người Hà Nội

BHXH tỉnh Lâm Đồng: Luôn nỗ lực để chắc lưới an sinh

BHXH tỉnh Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và bảo đảm an sinh xã hội

Kỳ vọng và trách nhiệm đảm bảo an sinh xã hội

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Khi thi đua trở thành động lực

Vẹn nguyên kỷ niệm

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn rõ nét trong đảm bảo an sinh xã hội

BHXH Việt Nam: Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

BHXH Việt Nam: Dấu ấn 30 năm đổi mới và hội nhập

Ai cũng thấy mình là một phần của câu chuyện BHXH, BHYT

Nguyên Giám đốc BHXH TP.HCM Cao Văn Sang: Vẹn nguyên với nghề an sinh

TS.Lê Duy Bình: Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025

Triển khai chính sách BHYT 2025: Chủ động bảo vệ quyền lợi người tham gia BHYT

Văn hóa BHXH- văn hóa của sự sẻ chia

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Cần phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo

BHXH TP.Hải Phòng: Sáng tạo trong phát triển BHXH tự nguyện

Ngành BHXH Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa đất nước trở thành quốc gia tiên phong về an sinh xã hội

BHXH Việt Nam- 30 năm cùng tổ chức Công đoàn đồng hành với giai cấp công nhân, người lao động

Ngành BHXH là trụ cột quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Đặt niềm tin lớn lao vào ngành BHXH Việt Nam

Bồi đắp “văn hóa BHXH”: 30 năm vững sự nghiệp an sinh

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Xuân Ất Tỵ 1965

Ngành BHXH Việt Nam:Tâm thế mới, quyết tâm cao vững tin cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Xuân về nơi vùng cao Đà Bắc

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài cuối)

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Kiến tạo an sinh bền vững

BHXH, BHYT - Vững trụ cột an sinh xã hội (Bài 2)

PortalCatRight

Mức hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện mới từ ngày 1/7

Thêm 4 nhóm được ngân sách nhà nước chi trả tiền mua BHYT

Các trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Những con số ấn tượng trong Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2025

Cách sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi KCB từ ngày 1/6

Nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc từ ngày 1/7/2025

Một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân

Chế độ thai sản cho lao động nữ khi tham gia BHXH tự nguyện

Các trường hợp khám chữa bệnh không được BHYT chi trả

5 trường hợp được hưởng 100% chi phí BHYT

Đối tượng và điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ

6 nhóm đối tượng cần tập trung tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 trước ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm 2025

Số người nhận BHXH một lần giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2025

Tăng cường công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Bước tiến mới giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

Cách tính lương hưu theo quy định mới

10 BHXH khu vực hoạt động từ ngày 1/4

Tham gia BHXH của người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Thay đổi quyền lợi người lao động theo quy định mới Luật BHXH 2024

Bổ sung đối tượng hưởng chế độ khi sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị

Kiện toàn thành viên Hội đồng Quản lý BHXH

Giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

Mức độ hài lòng đối với ngành BHXH Việt Nam năm 2024

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Công tác hội nhập và hợp tác quốc tế của ngành BHXH Việt Nam ngày càng được mở rộng

Ngành BHXH Việt Nam: Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được chú trọng

Thành tựu 30 năm đổi mới trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Mức hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện mới từ ngày 1/7

Nhiều người bệnh đang nhầm lẫn về loại bệnh, chi phí và mức hưởng BHYT

Cùng chung tay phát huy thành tựu BHYT toàn dân

Vĩnh Long: Một bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả hơn 38 tỷ đồng tiền viện phí

Bà Rịa- Vũng Tàu: Người dân mong muốn tiếp tục được hỗ trợ tham gia BHXH, BHYT

Luật BHXH 2024 - Bước tiến quan trọng hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội

BHXH Khu vực XI: Chủ động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi thực hiện chính quyền hai cấp

252 bệnh mạn tính được kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày

Bảo vệ, thợ hồ, nhân viên nhà hàng sẽ được tham gia BHXH bắt buộc

Sổ BHXH điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026

TP. Cần Thơ: Phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách BHYT

Trục lợi BH thất nghiệp: Cần phạt người sử dụng lao động nếu tiếp tay hoặc dung túng cho sai phạm

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2025

BHXH Việt Nam: Chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phục vụ hoạt động chính quyền địa phương 2 cấp

BHXH Khu vực XXX: Chủ động truyền thông chính sách mới về BHYT

Nguy kịch sau khi dùng thuốc giảm mỡ bụng, collagen không rõ nguồn gốc

BHXH khu vực XVI: Tiếp tục đoàn kết, phát huy hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ

Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn thăm và làm việc tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Ninh Châu (Quảng Trị)

BHXH khu vực XVIII: Ra quân tuyên truyền hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444