Cắt giảm, đơn giản hóa hơn 2.300 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Cắt giảm, đơn giản hóa hơn 2.300 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 15/09/2023 15:12

Thông tin tại Phiên họp Triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức diễn ra vừa qua. Ông Ngô Hải Phan- Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP), Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng chủ trì phiên họp.

Báo cáo cho thấy, với nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện CCHC và xác định cải cách TTHC là khâu then chốt. Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 385/1.086 TTHC theo 19 nghị quyết chuyên đề của Chính phủ và hơn 2.300 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh; sửa đổi 28 văn bản quy phạm pháp luật để thực thi phân cấp giải quyết 139/699 TTHC, đạt 20% theo Quyết định số 1015/QĐ-TTg ngày 30/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nhiều TTHC phân cấp từ Trung ương về địa phương.

Các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực công bố danh mục TTHC nội bộ để rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa. Việc đổi mới thực hiện, giải quyết TTHC được chú trọng, bước đầu có kết quả.

Cụ thể: Tỉ lệ hồ sơ giải quyết đúng hoặc sớm hạn của bộ, ngành đạt 40,16%, địa phương đạt 87,31%, theo số liệu thống kê trên Cổng DVC quốc gia. Tỉ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và cấp kết quả điện tử đạt 25,06% tại bộ, ngành và 37,25% tại địa phương; 61/63 địa phương đã hợp nhất Cổng DVC và Hệ thống thông tin một cửa điện tử; hơn 4.000 DVC trực tuyến được cung cấp trên Cổng DVC quốc gia và hoàn thành tích hợp 25/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.

Phát biểu tại phiên họp, ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định cải cách TTHC là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí cho người dân, DN… “Vì thế, với nhiệm vụ được giao, Hội đồng tư vấn cải cách TTHC không chỉ có nhiệm vụ tư vấn, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các sáng kiến cải cách về cơ chế, chính sách TTHC mà còn phải tập trung cải cách cả quy trình, thủ tục nội bộ của chính đơn vị của mình”- ông Ngô Hải Phan nói.

Chia sẻ thông tin về Tổ công tác cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, ông Ngô Hải Phan thông tin, ngày 6/8/2023 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 932/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt Tổ công tác). Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là Tổ trưởng Tổ công tác.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về cải cách TTHC tại các bộ, ngành, địa phương theo các văn bản, chương trình, kế hoạch, đề án được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành. Tổ công tác cũng kịp thời nắm bắt, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các báo cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ về vướng mắc, khó khăn của DN, người dân về cơ chế, chính sách, TTHC là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và đời sống của người dân.

Ông Nguyễn Hải Minh- Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhận định, dưới góc độ của EuroCham, từ trước đến nay, khi phân loại TTHVC, thường phân loại theo nhóm ngành, sau khi tìm ra các vướng mắc đang tồn tại ở những nhóm ngành đó thì đưa ra đề xuất, kiến nghị. Nhưng khi kiến nghị thì có nhiều hướng (ví dụ như ở EuroCham có 2 hướng là tháo gỡ trực tiếp vào thủ tục hiện hữu, hoặc là định hướng chính sách). Nếu vướng mắc nào liên quan đến thủ tục hiện hữu như vướng ở đâu, làm thế nào thì việc đề xuất giải quyết là rất rõ ràng, ví dụ như đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, giấy phép lao động, thì cứ căn cứ theo các quy định đã ban hành; còn định hướng chính sách nghĩa là cần ưu tiên, khuyến khích những vấn đề gì, chính sách đang bị giới hạn ở điểm gì thì nên có đề xuất theo hướng tháo gỡ những giới hạn đó. Từ thực tiễn triển khai, ông Nguyễn Hải Minh đề xuất: “Hội đồng tư vấn xem xét đề xuất cách phân loại tư vấn cải cách TTHC để hoạt động này được đa dạng hơn”.

Liên quan đến việc có nhiều DN phản ánh đến VCCI liên quan đến TTHC, ông Đậu Anh Tuấn- Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban pháp chế VCCI cho rằng, hiện nay công tác cải cách TTHC đã có được những bước tiến quan trọng, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho phát triển kinh tế- xã hội nói chung và hoạt động của DN nói riêng…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay nhiều vấn đề nằm trong TTHC còn rất phức tạp. Việc cải cách TTHC hiện nay nhiều khi không phải nằm ở chất lượng TTHC mà còn nằm ở việc thực thi TTHC. Ông Tuấn lấy dẫn chứng ở việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) hiện nay. Mặc dù Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo các cục thuế tỉnh, thành thực hiện một số nội dung về hoàn thuế. Chẳng hạn, bố trí nguồn lực, đôn đốc các đơn vị hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã tiếp nhận từ người nộp thuế và được phân loại kiểm tra trước, hoàn thuế sau, đảm bảo hoàn thuế đúng quy định, đúng đối tượng. Thế nhưng, ở nhiều nơi, hướng giải quyết của cơ quan thuế vẫn bế tắc với lý do chờ văn bản trả lời và hướng dẫn từ Tổng cục Thuế. Nội dung đang chờ hướng dẫn là xác minh nguồn gốc hàng hóa, khách hàng đối với doanh nghiệp F1, F2… đến khâu cuối cùng; rồi chứng từ thanh toán tiền hàng xuất khẩu; rồi vấn đề xác minh người nước ngoài mua hàng của DN xuất khẩu Việt Nam…

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng tư vấn, ông Ngô Hải Phan cho rằng, mặc dù TTHC thời gian qua đã có nhiều cải cách theo hướng tinh gọn hơn, nhưng vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”. Trách nhiệm Hội đồng tư vấn cải cách TTHC là phải tư vấn, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giải quyết những “điểm nghẽn” này. Các thành viên trong Hội đồng cần phối hợp chặt chẽ và nghiên cứu các sáng kiến cải cách quy định hành chính do các thành viên Hội đồng đề xuất trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Để hoạt động tư vấn cải cách TTHC ngày càng hiệu quả hơn, theo ông Ngô Hải Phan, mỗi đơn vị thành viên cần đầu tư và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác nghiên cứu, tư vấn, đồng thời phải chung tay, có trách nhiệm thực hiện công tác này, để từ đó có những kiến nghị, phản ánh đích đáng, có tầm tư duy nhằm tháo gỡ được những vướng mắc trong TTHC hiện nay.

“Các thành viên trong Hội đồng cần tích cực, chủ động hơn trong tư vấn, đề xuất các sáng kiến cải cách về cơ chế, chính sách và TTHC để mang lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho DN và người dân cũng như cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, trong đó, cần tập trung vào những vấn đề thể chế còn nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc những vấn đề trọng tâm, liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN”- ông Phan nói.

Hà ThủyPortalCatRight

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

PortalCatRight

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

PortalCatRight

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chuyện bảo vệ “chồi non” ở Cần Thơ

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Số lao động đăng ký hưởng BH thất nghiệp ở TP.HCM tăng 10%

Mở rộng, gia tăng quyền và lợi ích để thu hút NLĐ tham gia BHXH

Tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, tặng quà người bị thương trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Mở rộng diện bao phủ BHXH không chỉ là việc của riêng ngành BHXH Việt Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Huy động các nguồn lực, tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Xây dựng công nghệ số cho giới trẻ là đầu tư thỏa đáng cho mục tiêu bao trùm trong tương lai

Kiên Giang: 7 cơ quan, hội, đoàn thể cấp tỉnh phối hợp dệt lưới an sinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 12 nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát an toàn cháy nổ đối với loại hình chung cư mini trên toàn quốc

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

TP.HCM: Ký kết phối hợp tăng cường đưa chính sách BHYT đến sinh viên khối đại học, cao đẳng

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444