Tháng 3 này, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động chủ đề “Ngày hội Hoa Ban”, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc.
Các hoạt động tháng Ba có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer), với sự tham gia của 11 địa phương có đồng bào hoạt động hằng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng); huy động khoảng 20 đồng bào X’tiêng tỉnh Bình Phước ngày 9-10/3 và 35 nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La ngày 23-24/3.
Ảnh minh họa
Hoạt động điểm nhấn của “Ngày hội Hoa Ban" gồm tái hiện Lễ Crac Băr mêy (lễ mừng cơm mới) của đồng bào X’tiêng (nhóm Bù Đek) tỉnh Bình Phước và các hoạt động giao lưu, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, giới thiệu ẩm thực truyền thống của dân tộc X’tiêng. Trong đó, có chương trình dân ca-dân vũ “Men say cao nguyên”; độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc S’tiêng; giới thiệu, trình diễn trang phục, trang sức bạc truyền thống “Hương sắc Bazan”; tái hiện, trình diễn, truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống; giới thiệu không gian ẩm thực, trưng bày sản vật địa phương của đồng bào X’tiêng.
Góp mặt tại Ngày hội, dân tộc Thái tỉnh Sơn La tái hiện Lễ xên bản (Xên mường), giao lưu dân ca-dân vũ “Tiếng hát mùa Ban”, giới thiệu ẩm thực từ hoa Ban và vẻ đẹp hoa ban qua hình ảnh người con gái Thái, giới thiệu ảnh văn hóa du lịch về vẻ đẹp hoa Ban và giới thiệu trang phục dân tộc Thái qua điệu múa xòe, trò chơi dân gian…
Hoạt động cuối tuần là chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên- Em là hoa Pơ lang” với các các bài hát, múa về mùa Xuân dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Tây Nguyên khi tháng Ba về, âm hưởng rộn rã của các nhạc cụ Tây Nguyên với sức sống mới, niềm cảm hứng mới.
Bên cạnh đó, là hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hằng ngày tại Làng, hướng dẫn tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu dân tộc Mường; gà nướng dân tộc Dao; bánh cuốn dân tộc Nùng; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… dân tộc Tày, Nùng cùng các hoạt động hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam... Hay như tìm hiểu về các loại bánh tình yêu A quát của dân tộc Tà Ôi; thưởng thức hương vị cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; bánh tét của dân tộc Khmer…
Các hoạt động hằng ngày, cuối tuần, hội Xuân, chương trình du lịch homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Minh Anh