Ngành BHXH Việt Nam: Khẩn trương thực hiện các giải pháp, tạo đà phát triển cho năm 2024
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ngành BHXH Việt Nam: Khẩn trương thực hiện các giải pháp, tạo đà phát triển cho năm 2024

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 04/03/2024 11:37

Sáng 4/3, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị giao ban cơ quan tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Giám đốc BHXH TP.Hà Nội.

Tăng trưởng đều ở các nhóm chỉ tiêu

Theo báo cáo tổng hợp, qua 2 tháng đầu năm, cả nước có 17,69 triệu người tham gia BHXH, tăng 3,23% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó gồm 16,12 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 1,56 triệu người tham gia BHXH tự nguyện; 90,15 triệu người tham gia BHYT, tăng 0,74% so với cùng kỳ năm 2023. Thu BHXH, BHYT ước tăng 2,49% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế đến hết tháng 2 có 10.392 người được giải quyết chế độ BHXH hằng tháng; 939.139 lượt người hưởng chế độ ốm đau; 218.376 lượt người hưởng chế độ thai sản; 108.830 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; trên 27,39 triệu lượt KCB BHYT với số chi tăng 17,35%...

Ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cho biết, qua nắm tình hình tại 10 địa phương có tỷ trọng công nghiệp lớn, khả năng mở rộng lao động trong các đơn vị SDLĐ được dự báo khá hạn chế; riêng lĩnh vực dệt may, da giày... nhu cầu tuyển dụng không cao, dẫn đến việc phát triển BHXH bắt buộc gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, giá cả các mặt hàng có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến thu nhập của NLĐ, tác động đến việc vận động, tăng mới số tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

“Trong bối cảnh này, cần chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sở, ngành theo sát tình hình hoạt động của đơn vị SDLĐ để đôn đốc thu, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc đúng, đủ, kịp thời”- ông Hào đề nghị. Cũng theo ông Hào, hiện đã có 55 BHXH địa phương xây dựng kịch bản công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024; và Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ đang tích cực rà soát, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố triển khai nội dung này.

Ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT cũng cho biết, Ban Thực hiện chính sách BHYT đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế hoàn thiện dự thảo Luật BHYT (sửa đổi), tập trung vào các nội dung liên quan đến giá dịch vụ y tế, phân tuyến, hạng cơ sở KCB... Hiện, các quy định liên quan đến mở rộng diện bao phủ cũng đang được nghiên cứu xây dựng (liên quan đến quy định mức đóng BHYT hộ gia đình, bổ sung thêm các nhóm đối tượng khác...).

Ông Phúc thông tin thêm, chi phí KCB BHYT năm 2024 có xu hướng gia tăng, khi 2 tháng đầu năm đã tăng khoảng 11%. Do đó, đề nghị BHXH Việt Nam cần chỉ đạo triển khai tốt công tác quản lý chi phí KCB, để đảm bảo mục tiêu cân đối quỹ ngay từ đầu năm. “Ban Thực hiện chính sách BHYT sẽ sớm tham mưu BHXH Việt Nam tổ chức tập huấn nghiệp vụ, trong đó tập trung hướng dẫn triển khai thực hiện giao dự toán số ước chi, tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc...”- ông Phúc chia sẻ.

Về sửa Luật BHXH, ông Đỗ Ngọc Thọ- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH đã khái quát nhanh việc xây dựng các quy định liên quan vấn đề về hưu trí bổ sung, BHXH một lần; quy định về thủ tục tham gia và hưởng BHXH với các nhóm mới dự kiến sẽ được bổ sung vào diện tham gia... “Đề nghị các đơn vị liên quan cùng tham gia rà soát kỹ, thận trọng nghiên cứu, đánh giá kỹ các dự báo tác động, để tham gia góp ý bảo đảm tính khoa học, thực tiễn”- ông Thọ đề nghị.

Triển khai mạnh, đồng bộ các giải pháp

Nêu ý kiến tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, việc phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sẽ còn gặp khó khăn. Do đó, Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc BHXH các địa phương; tham mưu kiện toàn BCĐ; mở rộng hệ thống tổ chức dịch vụ thu; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người tham gia.

Riêng về công tác truyền thông, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh yêu cầu Trung tâm Truyền thông chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng định hướng truyền thông chính sách hiệu quả, kịp thời, nhất là các vấn đề mới, đang được đông đảo người dân quan tâm.

Làm rõ thêm thông tin về sửa Luật BHXH và dự kiến phương án điều chỉnh lương hưu, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết, các nội dung đang tiếp tục được BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành xây dựng.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng thực hiện các công việc để đảm bảo triển khai dự toán KCB BHYT đến các địa phương; đồng thời khẩn trương hoàn thiện công cụ cảnh báo gia tăng chi phí KCB BHYT, tập trung vào những đơn vị có quy mô và số chi KCB BHYT lớn.

Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Nguyễn Văn Cường cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam rà soát, sớm hoàn thiện các báo cáo để đảm bảo tiến độ trình, xin ý kiến tại Kỳ họp quý I của HĐQL BHXH. Nhấn mạnh áp lực gia tăng chi phí KCB BHYT, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Cường yêu cầu tiếp tục triển khai mạnh hơn các giải pháp; đồng thời có phương án đề xuất trong Dự thảo Luật BHYT (sửa đổi) để đảm bảo yêu cầu đề ra trong giai đoạn tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn Ngành đã và đang triển khai tốt và đều các mặt công tác. Đặc biệt, đã đảm bảo đầy đủ quyền lợi BHXH, BHYT; chăm lo an sinh cho người dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán; các chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia cũng đều gia tăng so với cùng kỳ năm 2023… Tuy nhiên, khó khăn, áp lực vẫn còn nhiều, đòi hỏi các đơn vị cần quyết liệt triển khai các giải pháp để đảm bảo tiến độ thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao như: Xây dựng, hoàn thiện kịch bản thu, phát triển người tham gia; phát huy mạnh mẽ vai trò BCĐ các cấp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức dịch vụ thu…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục chủ động phân tích thực tiễn; phối hợp với các đơn vị chuyên môn của bộ, ngành liên quan xây dựng các quy định về BHXH, BHYT hợp lý, khoa học, nhằm mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng, Nhà nước; tiếp tục hoàn thiện các phần mềm, thúc đẩy thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ; đảm bảo quản lý chi KCB BHYT; phát huy hiệu quả thanh tra của cơ quan BHXH địa phương.

Bên cạnh đó, cần chủ động truyền thông những vấn đề người dân quan tâm, làm rõ các nhiệm vụ, kết quả thực hiện của cơ quan BHXH. Tích cực đẩy mạnh tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nghiệp vụ. “Các đơn vị phải khẩn trương triển khai các nội dung công việc, siết chặt quản lý kỷ cương hành chính, tiếp tục phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả, đảm bảo nâng cao hiệu quả toàn diện các mặt công tác”- Tổng Giám đốc chỉ đạo.

Minh ĐứcPortalCatRight

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

PortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

PortalCatRight

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Khẩn trương thực hiện các giải pháp, tạo đà phát triển cho năm 2024

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm Ủy viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

4.500 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Podcast tin nhanh, bản tin số 38

Khi tham gia BHYT, người dân đã được biết thời hạn sử dụng thẻ

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bình Phước

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đấu thầu trong lĩnh vực y tế

Singapore: Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp Đại học giảm

Tuyên truyền, lan tỏa giá trị 2 cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hải Phòng: Nhiều DN có đơn hàng ổn định, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Đột quỵ ở Campuchia, tới Việt Nam tìm hy vọng sống

Ấn Độ: Lo ngại lao động trẻ em ở các mỏ mica

Dựng chương trình xiếc “Sống mãi với Điện Biên”

Hai bãi biển của Việt Nam lọt TOP bãi biển hàng đầu châu Á

Chuyển đổi dựa trên dữ liệu để đảm bảo an sinh xã hội thông minh, linh hoạt và toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444