Phối hợp chặt chẽ để cùng đảm bảo quyền lợi BHYT của người dân
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phối hợp chặt chẽ để cùng đảm bảo quyền lợi BHYT của người dân

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 28/05/2024 21:47

Tiếp tục chương trình khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW tại Hải Phòng, ngày 28/5, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến nắm bắt tình hình thực tế tại BV Hữu nghị Việt Tiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa cùng các thành viên Đoàn công tác đã nghe báo cáo tình hình KCB BHYT của BV Hữu nghị Việt Tiệp. Đây là cơ sở KCB được xếp hạng BVĐK hạng I, tuyến cuối của hệ thống cơ sở KCB tại Hải Phòng. Đồng thời, đây cũng là BV công đầu tiên trên cả nước thực hiện mô hình tự chủ nhóm 1 (từ năm 2018).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu

Hiện BV có quy mô 1.400 giường bệnh kế hoạch, gần 2.400 giường thực kê; có 69 đơn vị khoa, phòng, trung tâm; trên 2.200 CBNV. Hàng năm, BV khám cho trên 400.000 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú trên 100.000 lượt; phẫu thuật gần 20.000 ca; xét nghiệm trên 12 triệu ca... Số bệnh nhân và chi phí KCB BHYT tại BV tăng dần, cụ thể: Giai đoạn 2010-2014, tỷ lệ bệnh nhân BHYT chiếm 40%; đến năm 2023 chiếm 96%. Số dịch vụ kỹ thuật (DVKT), nhất là kỹ thuật mới, chuyên sâu được thanh toán BHYT ngày càng tăng; hiện có 12.532 DVKT, trong đó có 1.058 DVKT tuyến TW. Số ca bệnh nặng, hiểm nghèo, phức tạp, chi phí điều trị lớn nhập viện điều trị cũng ngày càng tăng

BV chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt các khoa khám bệnh thường xuyên được chỉnh trang sạch đẹp, thoáng mát và tiện lợi cho người bệnh. Các trang thiết bị mới, hiện đại từng bước được đầu tư, nâng cấp góp phần quan trọng nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. BV cũng triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, giảm số người bệnh phải chuyển tuyến về Trung ương, giúp người bệnh giảm gánh nặng kinh tế, giảm chi phí của quỹ KCB BHYT. Củng cố, sắp xếp các khoa, phòng, tăng cường nhân lực tại các khâu tiếp đón, khám bệnh BHYT, công khai thời gian, quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí và các DVKT.

Đoàn công tác làm việc với BV Hữu nghị Việt Tiệp

Lãnh đạo BV cũng khẳng định, thường xuyên phối kết hợp tốt với BHXH TP.Hải Phòng giám sát chặt chẽ việc KCB BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT. Cơ bản đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho người bệnh. Việc ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT được đẩy mạnh; thực hiện giám định chi phí KCB BHYT thông qua phần mềm đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện lạm dụng quỹ BHYT, đảm bảo sử dụng quỹ BHYT an toàn, hiệu quả.

Cải cách TTHC trong KCB được đẩy mạnh phù hợp với tình hình thực tế, đã tạo thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Qua đó, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng mở rộng; chất lượng KCB, chất lượng dịch vụ y tế được nâng cao; tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế ngày càng tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Cũng theo lãnh đạo BV, hiện còn một số khó khăn nhất định như: BV Hữu nghị Việt Tiệp là BV tự chủ nhóm 1, tuyến cuối của thành phố, KCB BHYT là chủ yếu, giá dịch vụ y tế cho bệnh nhân có thẻ BHYT chưa tính đủ các thành phần cấu thành chi phí, nên cũng gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của BHYT; một số quy định chưa bắt kịp với sự phát triển kinh tế-xã hội và sự thay đổi cơ cấu mô hình bệnh tật. Cơ chế đấu thầu thuốc, vật tư còn nhiều bất cập...

Ghi nhận những kết quả KCB BHYT của BV Hữu nghị Việt Tiệp, các thành viên Đoàn công tác đã cùng phân tích sâu hơn thực tế tại đơn vị này. Trong đó, lưu ý về tỷ lệ bệnh nhân đa tuyến đến, điều trị nội trú còn cao; chú ý hơn đến các quy định về cảnh báo gia tăng chi phí từ phía cơ quan BHXH, từ đó chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT...

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hoà phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Quang Tập- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQL BV Hữu nghị Việt Tiệp đã trực tiếp trao đổi với Đoàn công tác để làm rõ các vấn đề liên quan. “Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu bảo đảm quyền lợi BHYT của người dân. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để thực hiện đúng các quy định về giám định, thanh toán BHYT. Với các nội dung mới, khó, lãnh đạo BV cũng chủ động mời cơ quan BHXH đến để cùng tháo gỡ, tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, qua đó thống nhất cách triển khai”- ông Tập nói.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hoà ghi nhận tinh thần cầu thị, sự hợp tác chặt chẽ, thường xuyên của BV Hữu nghị Việt Tiệp với BHXH TP.Hải Phòng. Từ đây, quá trình giám định, thanh toán KCB BHYT luôn được đảm bảo kịp thời, hạn chế được tối đa các vướng mắc, bất cập.

“Cách làm của BV Hữu nghị Việt Tiệp cho thấy nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình phối hợp giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH. Khi hai bên cùng thực hiện đúng các quy định của pháp luật, với tinh thần cầu thị, thiện chí hợp tác, thì chính sách BHYT sẽ thực sự phát huy hiệu quả và người dân sẽ được hưởng lợi”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà đánh giá.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng đề nghị BV Hữu nghị Việt Tiệp cần tiếp tục chú trọng hơn nữa việc ứng dụng CNTT, đảm bảo chuẩn dữ liệu đầu ra gửi lên Hệ thống thông tin giám định BHYT, tạo thuận lợi cho quá trình giám định tự động cũng như quá trình thanh quyết toán với cơ quan BHXH.

Từ góc nhìn chuyên môn y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng BV Hữu nghị Việt Tiệp với những tiến bộ rất đáng ghi nhận trong quá trình nâng cao chất lượng KCB, thể hiện qua nhiều DVKT trình độ cao đã và đang được triển khai. Sự hài lòng của người bệnh cũng được cải thiện, xứng đáng với vị thế cơ sở y tế hàng đầu của thành phố cảng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, đề nghị lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Tiệp tiếp tục phát huy mạnh hơn nữa các lợi thế. “Điểm nào hạn chế thì cần nhanh chóng khắc phục; các mặt tốt thì cần làm tốt hơn nữa”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chỉ đạo.

Cụ thể, theo lãnh đạo Bộ Y tế, BV Hữu nghị Việt Tiệp cần phát huy thế mạnh cơ sở y tế điều trị chuyên sâu; chủ động hỗ trợ phát triển y tế cơ sở của địa phương bằng các giải pháp công nghệ, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ xa. “Với tinh thần không được chủ quan, BV cần tiếp tục quản lý chặt chẽ hơn nữa quy trình KCB BHYT, phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để thực hiện đúng, kịp thời các quy định mới. Từ lãnh đạo BV cho đến đội ngũ y bác sĩ cần nêu cao trách nhiệm trong việc phát huy nguồn lực BHYT; tuân thủ đúng các hướng dẫn điều trị, hạn chế việc chỉ định quá mức, gây lãng phí, thất thoát quỹ BHYT”- Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Minh ĐứcPortalCatRight

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Đảm bảo an toàn thông tin ngành BHXH Việt Nam là ưu tiên hàng đầu

Thúc đẩy đà phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đảm bảo nguồn quỹ BHYT được sử dụng tối ưu, không lãng phí

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH

BHXH Việt Nam thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Bắc Ninh: Đẩy mạnh các giải pháp tăng số người hưởng BHXH qua thẻ ATM

Quận Thanh Xuân: Đã có 85% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Phát huy hiệu quả cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Đưa chính sách BHXH đến gần với sinh viên

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH TP.Hà Nội: Vận động người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

BHXH các địa phương: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

PortalCatRight

Giám định BHYT: Bảo vệ Hay kiểm soát quyền lợi?

Mở quyền lợi, tăng tiếp cận dịch vụ KCB BHYT cho người dân

Đồng lòng phục vụ nhân dân

Chuyện hạnh phúc ở một doanh nghiệp

“Lưới an sinh” cho lao động phi chính thức: Cách hóa giải vướng mắc

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

PortalCatRight

Danh mục dịch vụ công toàn trình ngành BHXH Việt Nam

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024

Người dân và doanh nghiệp thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra trung tâm điều hành CNTT của Ngành

Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Cơ sở dữ liệu ngành BHXH Việt Nam: Cập nhật đồng bộ, chính xác, an toàn, phát huy hiệu quả trong quản lý và phục vụ tốt người tham gia và thụ hưởng chính sách

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Mở rộng, nâng cao chất lượng BHYT toàn dân và dịch vụ y tế

Nhiều “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 được tháo gỡ kịp thời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Chính sách BHXH, BH thất nghiệp đã hỗ trợ người dân, NLĐ trong lúc khó khăn

Podcast tổng hợp tuần 2 tháng 6/2024

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Đảm bảo an toàn thông tin ngành BHXH Việt Nam là ưu tiên hàng đầu

Tiêu chí xanh có ý nghĩa rất quan trọng đối với các doanh nghiệp

Giám định BHYT: Bảo vệ Hay kiểm soát quyền lợi?

Podcast tin nhanh, bản tin số 53

Nỗ lực chấm dứt lao động trẻ em thông qua việc trao sinh kế

Sắp diễn ra Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 tại Thái Nguyên

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa làm việc với một số cơ sở y tế TP.HCM

BHXH tỉnh Hậu Giang nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về cải cách hành chính

Vở diễn “Như hạt mưa sa” đoạt nhiều giải thưởng tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật Châu Á

Ngành BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ, kịp thời nhiều giải pháp thực hiện Đề án 06

Quy định thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính

Sóc Trăng: Nâng cao kỹ năng tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ Đoàn chủ chốt

Mỹ: Biến đổi khí hậu khiến các công ty bảo hiểm muốn dừng loại hình bảo hiểm nhà cửa

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444