Trí tuệ nhân tạo: Mối đe dọa hay cơ hội cho báo chí?
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Trí tuệ nhân tạo: Mối đe dọa hay cơ hội cho báo chí?

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 15/04/2024 16:16

Mặc dù trí tuệ nhân tạo (AI) chưa được ứng dụng rộng rãi tại các cơ quan báo chí Việt Nam, nhưng đây là xu hướng khó có thể “cưỡng lại” khi lợi ích mà AI mang lại ngày càng lớn. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những rủi ro và vấn đề pháp lý mới mà các quy định, cơ chế hiện tại chưa thể lường trước…

Xu hướng ứng dụng AI trong các cơ quan báo chí tại Việt Nam

Hiện có khoảng 1/4 số cơ quan báo chí tại Việt Nam đang ứng dụng AI trong các hoạt động vận hành của tòa soạn, đặc biệt là khâu sản xuất tin tức. Đây là kết quả từ Khảo sát Báo chí Việt Nam 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp thực hiện, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) là đơn vị trực tiếp triển khai, trên số lượng mẫu là 177 cơ quan báo, tạp chí trên cả nước.

Khảo sát nhằm mục đích thu thập thông tin về tình hình hoạt động và “sức khỏe” của các cơ quan báo chí Việt Nam trong năm 2023, trong đó có việc ứng dụng AI vào hoạt động vận hành và sản xuất tin tức của các tòa soạn.

Theo kết quả khảo sát, có 29,4% cơ quan báo chí đã có kế hoạch ứng dụng Al trong tòa soạn nhưng chưa triển khai. Hơn 1/3 (36,2%) vẫn chưa có kế hoạch ứng dụng, trong khi 15 cơ quan báo chí khẳng định sẽ không sử dụng Al trong các hoạt động của tòa soạn. Có 36/46 cơ quan báo chí đang ứng dụng Al đã tự xây dựng hệ thống để vận hành, còn lại sử dụng dịch vụ thuê ngoài.

Tuy nhiên, kể cả trong số cơ quan báo chí đang ứng dụng Al, có tới hơn một nửa tòa soạn chưa biết đến hoặc chưa áp dụng bộ nguyên tắc đạo đức trong sử dụng AI. Với các tòa soạn còn lại, đa phần đang tham khảo và đang áp dụng bộ nguyên tắc đạo đức trong sử dụng Al từ các nguồn uy tín khác. Chỉ có 5 cơ quan báo chí tự xây dựng bộ nguyên tắc đạo đức riêng cho tòa soạn của mình. Hơn 3/4 số cơ quan báo chí chưa hoặc không có kế hoạch cắt giảm nhân sự khi ứng dụng Al. Có 5 tòa soạn đã có kế hoạch cắt giảm nhưng chưa thực hiện, trong khi 3 cơ quan báo chí cho biết đã cắt giảm số lượng nhân viên sau khi áp dụng Al.

Các phân tích của IPS chỉ ra rằng, các cơ quan báo chí đang gặp 3 khó khăn chính khi triển khai công nghệ Al vào hoạt động vận hành và sản xuất tin tức. Cụ thể: Thiếu nhân sự có hiểu biết về công nghệ; thiếu kinh phí triển khai công nghệ; chính sách của Nhà nước về đầu tư, thuê, mua sắm sản phẩm, dịch vụ CNTT chưa tạo điều kiện cho cơ quan báo chí.

Nguy cơ phát tán “thông tin giả”

Các phân tích của nhóm chuyên gia cũng chỉ ra một vấn đề cần đặc biệt quan tâm: “Sự xuất hiện của AI đã có những tác động lớn, cả tích cực và tiêu cực đến tình trạng tin giả, tin sai sự thật”. Thực tế cho thấy, sự phát triển chóng mặt và tính sẵn có của các công cụ AI tạo sinh và hỗ trợ tự động hóa khiến việc tạo ra các  thông tin và hình ảnh giả với mức độ chân thực cao và phân phối chúng đến lượng lớn độc giả trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chỉ cần một vài câu lệnh đơn giản là ChatGPT có thể sản xuất được ngay một “bài báo” với những thông tin, bất kể đúng hay sai, mà người dùng yêu cầu (thậm chí theo phong cách của một số tờ báo hay nhà báo nổi tiếng) và Dall-E có thể lập tức tạo ra những hình ảnh mà trước đây phải mất vài giờ mới chỉnh sửa được bằng phần mềm Photoshop. Các công nghệ nói trên càng phát triển, việc phân định nội dung nào là thật-giả hay có bị AI can thiệp hay không càng trở nên khó khăn với độc giả.

Không chỉ ChatGPT hay Dall-E, các công nghệ deepfake cũng đang khiến các cơ quan quản lý, các tòa soạn và độc giả trên khắp thế giới phải đau đầu bởi khả năng tạo ra hình ảnh, video, âm thanh giả với mức độ chân thực rất cao. Theo The Guardian, deepfake vừa có thể được dùng để tạo ra tin giả, vừa có thể được dùng để phủ nhận sự thật, khi một người có thể tuyên bố những bằng chứng chống lại họ là do AI tạo ra hoặc dùng AI để tạo ra những bằng chứng giả nhằm gây nhiễu. Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng đã cảnh báo lo ngại về vai trò của AI trong kết quả bầu cử đã đứng đầu danh sách những rủi ro lớn nhất năm 2024, một năm mà khoảng một nửa dân số trưởng thành trên thế giới sẽ tham gia các cuộc bầu cử.

Thậm chí, quá trình tạo ra tin giả từ AI giờ đây còn được tự động hóa, dẫn đến sự xuất hiện của những trang web mà thoạt nhiên trông giống một trang tin tức bình thường, nhưng thực chất toàn bộ nội dung đều được AI liên tục sản xuất tự động. Tính đến đầu tháng 1/2024, NewsGuard- một tổ chức chuyên cung cấp các công cụ phát hiện và chống lại tin giả- đã xác định được 634 trang web tin giả bằng 15 ngôn ngữ khác nhau được tạo hoàn toàn tự động bằng AI (chưa có trang web tin giả bằng tiếng Việt nào được phát hiện).

Bên cạnh khả năng sản xuất tin giả hàng loạt, các công cụ AI còn có thể cá nhân hóa nội dung của thông tin đó cho từng đối tượng độc giả dựa trên niềm tin, quan điểm chính trị hay sở thích của họ. Kỹ thuật này được gọi là user-profiling (xây dựng hồ sơ độc giả) và micro-targeting (nhắm đối tượng mục tiêu vi mô). Hồ sơ của mỗi độc giả được xây dựng dựa trên việc theo dõi hoạt động của họ trên internet thông qua cookies hay theo dõi biểu đồ nhiệt. Căn cứ vào dữ liệu này, AI sẽ tạo ra những thông tin giả sao cho phù hợp và có vẻ đáng tin cậy nhất đối với độc giả cụ thể đó và phân phối thông tin này đến đích danh họ...

Để hạn chế tối đa các rủi ro và đảm bảo AI được khai thác một cách tích cực và hiệu quả, nhiều cơ quan báo chí trên thế giới đã ban hành các bộ quy tắc về ứng dụng AI trong tòa soạn. Theo khảo sát của Think tank Polis thuộc Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE) trên 71 cơ quan tin tức ở 32 quốc gia, 82% cơ quan đã xây dựng các bộ quy tắc về ứng dụng AI trong tòa soạn nhằm hạn chế những rủi ro của công nghệ này.

“Bên cạnh các quy định pháp luật “cứng”, những bộ quy tắc chung cho toàn ngành hay bộ quy tắc riêng do mỗi tòa soạn tự xây dựng đang là xu hướng quản lý phổ biến đối với AI trong lĩnh vực báo chí”- nhóm chuyên gia đề xuất. Bên cạnh đó, hiện có nhiều sáng kiến ứng dụng AI để hỗ trợ quá trình kiểm chứng thông tin (fact-check) hay tự động phát hiện tin giả bằng cách phân tích các đặc điểm của thông tin đó đã được đề xuất và áp dụng. Không chỉ các cơ quan báo chí- truyền thông hay các nền tảng số, mạng xã hội, mà bất kỳ người dùng internet nào cũng có thể tiếp cận và sử dụng các công cụ kiểm chứng thông tin ứng dụng AI như Google Factcheck Explorer hay Originality AI factchecker.

Thái AnPortalCatRight

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

PortalCatRight

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

PortalCatRight

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Phát huy hiệu quả các nghị quyết chuyên đề của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại TP.Hồ Chí Minh

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ủy ban Xã hội lấy ý kiến Dự án Luật BHXH (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi)

BHXH Việt Nam làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Vụ NLĐ Công ty CP Dệt Hòa Khánh-Đà Nẵng bị nợ lương, chậm đóng BHXH: Tổng Giám đốc Công ty lại thất hứa

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh tình trạng tiếp đón người bệnh đi KCB BHYT bằng ứng dụng VssID, CCCD gắn chip và VNeID

Các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã phát huy hiệu quả

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Kinh tế Việt Nam 2024: Nỗ lực phục hồi trong bối cảnh nhiều bất định

Quy hoạch Thủ đô phải đảm bảo gắn kết với không gian văn hóa, kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỷ lệ chậm đóng BHXH

TP.HCM: Tổ chức “sân chơi” về BHYT cho học sinh, sinh viên

Hà Nội: Hỗ trợ công an xã bán chuyên trách một phần kinh phí tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Trường THCS chất lượng cao được tuyển bằng phương thức xét tuyển hoặc thi tuyển

Chương trình nghệ thuật Ký ức Điện Biên diễn ra ngày 4/5

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444