Bản làng “hòa lưới” an sinh
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Bản làng “hòa lưới” an sinh

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:07

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là bà con các DTTS ở vùng cao, BHXH huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm thúc đẩy người dân hòa nhập lưới an sinh.

Thời gian gần đây, câu khẩu hiệu “Sống có người lo- có lương hưu, ốm có người chữa- có thẻ BHYT, mất có người đưa- chế độ tử tuất, BHXH tích luỹ khi trẻ, an hưởng tuổi già” đã trở nên quen thuộc, hiện diện khắp các bản làng của xã Mường Chiềng (huyện Đà Bắc) và được bà con tích cực hưởng ứng. Chia sẻ về điều này, anh Hà Văn Cốt- nhân viên thu BHXH, BHYT xã Mường Chiềng cho biết: “Mấy năm trước, cả xã chỉ có vài người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể đã giúp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nên đến nay toàn xã đã có 139 người tham gia BHXH tự nguyện”.

Tuyên truyền BHXH tự nguyện tại Nhà Văn hóa cộng đồng bản Chum Nưa

Cũng theo anh Hà Văn Cốt, trước đây, nhiều người không hiểu rõ về chính sách BHXH, mà chỉ biết đến chính sách BHYT, bởi đa số bà con là người DTTS thuộc nhóm đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Sau khi được tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, họ đã dần hiểu rõ hơn về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. “Theo tôi, điều quan trọng không hẳn là về kinh tế, mà để mọi người hiểu được rõ những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện như thấy được khi về già có lương hưu để tự chủ tài chính, giảm bớt gánh nặng cho con cháu”- anh Cốt chia sẻ.

Anh Hà Văn Cốt cho biết thêm, để công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện được hiệu quả, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn đã đề ra phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tư vấn, vận động bà con tham gia. Như bản thân anh Cốt còn tận dụng lợi thế của mạng xã hội để tư vấn, tuyên truyền, lan tỏa chính sách đến những người thân quen. Bên cạnh đó, sau khi thu tiền của khách hàng, anh đều viết ngay biên lai, rồi chụp gửi vào Zalo của người tham gia, để bà con tin tưởng, nhất là các thông tin được công khai, rõ ràng, minh bạch.

Trao sổ BHXH tự nguyện cho người dân tại trụ sở UBND xã Mường Chiềng

Điều mà anh Cốt tâm đắc, đó là khi người dân đã hiểu, đã tin thì họ rất tích cực tham gia. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình mặc dù còn gặp khó khăn về kinh tế, nhưng nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện rất thiết thực, là chỗ dựa ổn định khi về già, khi không còn sức khỏe để đi làm nương rẫy được nữa… nên rất tích cực và chủ động đăng ký tham gia. Trong đó, phải kể đến như gia đình anh Xa Văn Nhung, chị Xa Thị Tuyết (xóm Chiềng Cang); hay như gia đình anh Vì Văn Chệ, chị Sa Thị Thêu (xóm Nà Mười).

Theo BHXH huyện Đà Bắc, năm 2018, toàn huyện chỉ có 94 người tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó đến nay, sau 5 năm miệt mài đưa chính sách lên non, BHXH huyện cùng các cấp, các ngành liên quan đã vận động được gần 867 người tham gia. Để có được thành quả này, những năm qua, tập thể CBVC của BHXH huyện phải ngày ngày cần mẫn, quyết tâm vượt khó, nhất là nỗ lực học tiếng dân tộc, tìm hiểu kỹ phong tục tập quán của từng vùng, từng dân tộc, từ đó chủ động tiếp cận để tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

BHXH huyện Đà Bắc cũng đặc biệt chú trọng kiện toàn tổ chức dịch vụ thu đến từng xã, từng bản làng. Cùng với đó, công tác truyền thông được đổi mới theo hướng linh hoạt, phù hợp với đặc điểm dân trí từng vùng, từng dân tộc. Đặc biệt, do địa hình đồi núi gập ghềnh, chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, nên để đưa chính sách an sinh đến được với từng bản làng, các cán bộ truyền thông của BHXH huyện và nhân viên tổ chức dịch vụ thu thường xuyên phải đi bộ nhiều cây số trên những con đường mòn, đèo dốc cheo leo hiểm trở, thậm chí có khi phải đi bộ nửa ngày mới tới được nhà của bà con.

Xác định rõ những trở ngại, khó khăn cũng như thấu hiểu cuộc sống của bà con, các cán bộ BHXH huyện Đà Bắc lại càng thêm quyết tâm lan tỏa chính sách an sinh tới mọi người dân. Bên cạnh đó, BHXH huyện còn chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với thời gian, địa điểm linh hoạt và được tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng bản địa). Đáng chú ý, BHXH huyện xác định rõ vai trò đặc biệt quan trọng của các già làng, những người chức sắc trong dòng họ; các trưởng thôn, trưởng bản. Từ đó, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương phát huy hiệu quả vai trò của người trong công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân, con, cháu hiểu rõ lợi ích khi gia nhập lưới an sinh. Từng CBVC của BHXH huyện cũng tăng cường thực hiện đa dạng các giải pháp, nhất là tích cực đi cơ sở để tuyên truyền, vận động bà con tham gia lưới an sinh.

Chị Nguyễn Mai Quỳnh- cán bộ BHXH huyện Đà Bắc tuyên truyền tại xóm Rãnh (xã Toàn Sơn)

Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp an sinh, chị Nguyễn Mai Quỳnh- cán bộ BHXH huyện Đà Bắc cùng các đồng nghiệp thường xuyên lên các bản làng để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT. “Với đặc thù của một huyện vùng cao như Đà Bắc, khó khăn lớn nhất không phải khoảng cách địa lý, mà là thuyết phục được đồng bào vào lưới an sinh. Hơn 90% dân số Đà Bắc là người DTTS, hầu hết bà con có nhận thức, hiểu biết về pháp luật, chính sách BHXH, BHYT còn hạn chế, lại bất đồng về ngôn ngữ, nên tôi phải cố gắng, nỗ lực học nói được tiếng dân tộc bản địa để có thể thuyết phục được mọi người tham gia”- chị Quỳnh tâm sự.

Theo lời chị Quỳnh, mỗi khi đi tuyên truyền, chị thường dùng những hình ảnh minh họa, gần gũi để người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Bởi, đa số đồng bào vẫn còn xa lạ với chính sách BHXH, BHYT, họ nghĩ lương hưu chỉ dành cho cán bộ. Chỉ khi được tư vấn, họ mới hiểu chính sách BHXH tự nguyện dành cho cả những người làm nương rẫy như mình, nhất là sau khi hết tuổi lao động có lương hưu, được cấp thẻ BHYT miễn phí, lại được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. “Thông qua công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân, để họ chủ động tham gia. Đặc biệt, phải rất kiên trì, vì có những người phải khéo léo vận động rất nhiểu lần mới hiểu và tham gia”- chị Quỳnh chia sẻ thêm.

Trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc, người dân chủ yếu là đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn, nên công tác mở rộng lưới an sinh đến từng bản làng luôn là bài toán khó đối với BHXH huyện. Để tiếp tục phát triển người tham gia, thời gian tới, BHXH huyện Đà Bắc sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để bà con nắm vững và tin tưởng vào chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, góp phần lan tỏa và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phan Thanh QuếPortalCatRight

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

PortalCatRight

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thăm, làm việc và chúc mừng ngành BHXH Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý 6.799 giao dịch đóng BHXH tự nguyện trực tuyến

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ xử lý tình trạng chậm đóng BHXH

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Xử lý nghiêm tình trạng nợ BHXH và có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Thúc đẩy 5 nhóm vấn đề để triển khai hiệu quả Đề án 06

Khối Thi đua số 5 (BHXH Việt Nam): Tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả các phong trào thi đua

Công bố, cấp mới, gia hạn 135 biệt dược gốc và thuốc sản xuất trong nước

Bản làng “hòa lưới” an sinh

Thi đua hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ và Chi bộ Văn phòng Đảng-Đoàn thể tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý I

Hòa nhạc chào Xuân, mừng năm mới

Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024 của cơ quan BHXH Việt Nam

Những thuốc mới kết hợp hoạt chất trong điều trị tăng huyết áp

Cử tri kiến nghị giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444