BHXH Việt Nam và Bộ Công an phối hợp kiểm tra DN chậm đóng BHXH, BHYT tại Bà Rịa-Vũng Tàu
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam và Bộ Công an phối hợp kiểm tra DN chậm đóng BHXH, BHYT tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 19/09/2023 12:38

Sáng 19/9, Đoàn kiểm tra liên ngành BHXH Việt Nam và Bộ Công an tổ chức công bố kế hoạch kiểm tra công tác chấp hành pháp luật đóng BHXH, BHYT đối với các DN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm 13 thành viên, do ông Bùi Quang Huy- Vụ trưởng Vụ Thanh tra-Kiểm tra (BHXH Việt Nam) làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành có đại diện Vụ Thanh tra-Kiểm tra, Vụ Pháp chế, Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH Việt Nam). Về phía Bộ Công an có đại diện Văn phòng Bộ; Phòng An ninh kinh tế, giáo dục, BHXH (Cục An ninh Chính trị nội bộ). Về phía tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Ban Giám đốc BHXH tỉnh, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã; cùng đại diện lãnh đạo Công an tỉnh và các phòng nghiệp vụ…

Ông Bùi Quang Huy- Vụ trưởng Vụ Thanh tra-Kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan, ông Phạm Tuấn Cường- Vụ phó Vụ Thanh tra-Kiểm tra (BHXH Việt Nam) đã công bố Quyết định số 1301/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác chấp hành pháp luật đóng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đối với 6 DN đóng trên địa bàn TP.Vũng Tàu, TX.Phú Mỹ, KCN Phú Mỹ 1, KCN Mỹ Xuân B1, huyện Bình Châu và TP.Bà Rịa. Thời gian được kiểm tra từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/7/2023. Đối với các DN, Đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đóng BHXH, BHYT. Đồng thời, Đoàn cũng sẽ triển khai kiểm tra hồ sơ các vụ việc cơ quan BHXH chuyển sang cơ quan Công an nhưng bị trả lại do không đủ yếu tố, căn cứ để xử lý.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Quang Huy- Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành nhấn mạnh, dựa trên Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Bộ Công an, trong hoạt động kiểm tra lần này, hai bên sẽ tìm ra những vướng mắc trong nghiệp vụ thanh tra, củng cố hồ sơ, phối hợp xử lý hình sự hành vi trốn đóng BHXH, BHYT theo quy định hiện hành. Trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất, kiến nghị BHXH Việt Nam và Bộ Công an về cơ chế, chính sách, giúp công tác xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHYT đạt kết quả, kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Ông Phạm Tuấn Cường công bố quyết định kiểm tra liên ngành

Ông Huy cũng cho biết, tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành lần này có đại diện Bộ Công an. Do đó, đề nghị BHXH tỉnh và Công an tỉnh có sự trao đổi, làm rõ thêm về các hồ sơ đề nghị khởi tố DN trốn đóng BHXH trên địa bàn còn vướng mắc, trả lại thời gian qua. Từ đó, có những đánh giá, phân tích nhằm làm rõ những tồn tại, bất cập để kịp thời có phương án xử lý.

Báo cáo với Đoàn, bà Nguyễn Hồng Hạnh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện BHXH tỉnh đang quản lý 7.050 đơn vị, DN với 214.500 NLĐ tham gia BHXH, BHYT. Ngoài những DN chấp hành tốt chính sách pháp luật BHXH, BHYT, cũng còn nhiều DN chưa thực hiện nghiêm túc. Đáng chú ý, nhiều giải pháp đôn đốc thu cũng như thanh tra, kiểm tra đã được toàn hệ thống BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tích cực triển khai.

Đặc biệt, theo bà Hạnh, trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã củng cố và chuyển 24 hồ sơ sang Công an tỉnh để đề nghị xử lý hình sự DN có dấu hiệu trốn đóng BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, đại diện BHXH tỉnh cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT tại địa bàn. Qua đó, đề xuất, kiến nghị các giải pháp với Đoàn kiểm tra.

Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xử lý hồ sơ trốn đóng BHXH, BHYT, đại diện Phòng PC03 cũng như lãnh đạo Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phân tích, làm rõ một số nội dung được quan tâm. Đồng thời, đại diện BHXH Việt Nam và Bộ Công an cũng có sự trao đổi, định hướng các giải pháp tháo gỡ nhiều vấn đề.

Đại tá Nguyễn Văn Thời phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Thời- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Ban Giám đốc Công an tỉnh rất quan tâm đến công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHYT. Bởi, công tác đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ- thông qua việc tuân thủ đóng BHXH, BHYT- luôn gắn chặt với sự ổn định quan hệ lao động và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Đại tá Thời, sau khi Quy chế phối hợp được BHXH tỉnh và Công an tỉnh ký kết, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, nên đã đạt được những kết quả nhất định. Đơn cử, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố 4 vụ án liên quan đến chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, công tác phối hợp, trao đổi nghiệp vụ liên quan đến thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ vẫn đang được lãnh đạo Công an tỉnh và công an các địa phương phối hợp với cơ quan BHXH rất chặt chẽ, có hiệu quả.

“Để công tác phối hợp trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là phối hợp xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, tôi đề nghị hai bên cần tiếp tục chú trọng tương tác, kịp thời trao đổi thông tin về các biểu hiện hành vi vi phạm. Trong đó, tập trung trao đổi nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra cũng như kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh. Đặc biệt, BHXH các huyện, thị xã cần chủ động liên hệ Công an địa phương để trao đổi, đề xuất các vụ việc, trường hợp cụ thể với các DN trốn đóng, các hành vi vi phạm liên quan đến BHXH, BHYT”- Đại tá Thời nhấn mạnh.

Ông Phạm Ngọc Sơn trao đổi tại buổi làm việc

Thông tin tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Sơn- Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, từ khi BHXH tỉnh và Công an tỉnh ký kết Quy chế phối hợp số 101/QCPH-CA-BHXH, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm BHXH, BHYT được triển khai rất tích cực, đặc biệt là công tác chia sẻ dữ liệu công dân và phối hợp xử lý vi phạm liên quan. Có thể kể đến như, mới đây, BHXH tỉnh đã chuyển hồ sơ một số vụ việc giả mạo GCN nghỉ việc hưởng BHXH và Công an tỉnh đã tiếp nhận, thụ lý kịp thời. Để phát huy hiệu quả công tác phối hợp, ông Sơn yêu cầu BHXH các địa phương cần chủ động, tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp với Công an địa phương trong xử lý DN nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT.

Kết luận buổi làm việc, ông Bùi Quang Huy- Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tăng cường các giải pháp để rà soát kỹ DN vi phạm, đặc biệt là các dấu hiệu liên quan đến hành vi trốn đóng BHXH, BHYT. Qua đó, không chỉ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ, mà còn là cơ sở để Đoàn kiểm tra tham mưu cho lãnh đạo 2 ngành trong công tác xử lý tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT…

Trong chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành BHXH Việt Nam và Bộ Công an bắt đầu chương trình làm việc với các DN. Theo đó, các buổi làm việc có sự tham dự của đại diện BHXH tỉnh và Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phạm ThọPortalCatRight

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

PortalCatRight

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

PortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Cử tri đề xuất coi hành vi nợ BHXH như hành vi trốn thuế

Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cử tri chuyên đề, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tiếp nhận, bổ nhiệm ông Phạm Thái Sơn giữ chức Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

BHXH Việt Nam: Không có “điểm lùi” thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo để đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI: Dân chủ- Đổi mới- Đoàn kết- Sáng tạo

Nghiên cứu phương án tối ưu về việc tham gia BHXH, BHYT của chủ hộ kinh doanh cá thể

Podcast tin nhanh, bản tin số 18

Cơ bản bảo đảm an sinh của người dân theo quy định của Hiến pháp

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang: Lấy ý kiến góp ý xây dựng Luật BHXH (sửa đổi)

Bổ nhiệm ông Trần Xuân Long giữ chức Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ

Trong 9 tháng, Việt Nam đưa hơn 111.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ”: Luyện nét chữ, rèn nết người

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

BHXH tỉnh Phú Thọ: Nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, bảo đảm tối đa quyền lợi của người dân, doanh nghiệp

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444