BQL An toàn thực phẩm TP.HCM đã có kết quả điều tra vụ ngộ độc đêm tiệc Trung thu ở TP.HCM, xảy ra vào 3 tháng trước tại chung cư Palm Heights, khiến nhiều người nhập viện, một trẻ tử vong.
Theo đó, điều tra cẩn trọng 11 bước cho thấy, trong bánh su kem có vi sinh vật gây bệnh. Trước đó, vào đầu tháng 10/2023, xét nghiệm PCR mẫu phân nạn nhân ngộ độc khẳng định vi khuẩn Salmonella spp chính là nguyên nhân trực tiếp. Tới nay, sau 3 tháng điều tra cẩn trọng, đã xác định rõ bánh su kem là vật chứa vi khuẩn.
Trong đêm tiệc Trung thu (29/9/2023), một hoạt động mang tính xã hội và phi lợi nhuận, có nhiều loại thức ăn khác ngoài bánh su kem. Sau các dấu hiệu ngộ độc, cơ quan chức năng ghi nhận có tổng cộng 118 người dùng bánh su kem, trong đó 61 người ngộ độc với 25 người phải nhập viện cấp cứu (những người còn lại điều trị tại nhà).
Do có nhiều thức ăn, thức uống trong đêm tiệc Trung thu, nên sau đó dù xác định vi khuẩn Salmonella spp trực tiếp gây ngộ độc, song chưa thể khẳng định loại thực phẩm nào là vật chứa. Với kết quả điều tra cẩn thận này, BQL An toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định, sẽ xử lý nghiêm đơn vị sản xuất, cung ứng bánh su kem theo luật định.
Salmonella là loại vi khuẩn đường ruột không hình thành bào tử, kém đề kháng với điều kiện bên ngoài và bị phá hủy trong quá trình tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur hoặc đun nấu thực phẩm. Tuy nhiên, Salmonella có thể sót trong một thời gian dài ở các thực phẩm khô, ướp lạnh...
Bệnh gây ra từ loại vi khuẩn này được gọi là bệnh nhiễm khuẩn Salmonella, gây khó chịu cho dạ dày-ruột, sốt, tiêu chảy và đau quặn bụng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh xuất phát từ nguồn thực phẩm ô nhiễm (nhiễm phân người hoặc phân động vật) mà người bệnh ăn phải.
Các loại thực phẩm dễ bị nhiễm Salmonella bao gồm: Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (thịt tươi sống, thịt gia cầm, trứng, sữa…); thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều nước; các thực phẩm chế biến không đảm bảo an toàn, không có chế độ bảo quản phù hợp, sữa không được tiệt trùng đúng cách...
Để phòng ngừa hiệu quả tình trạng thực phẩm nhiễm Salmonella, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, đó là: Cần chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, quả nên rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn; nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn sẽ tiêu diệt được vi khuẩn.
Ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khoẻ; muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại; các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng phải được đun kỹ.
Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn; nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn; do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng.
Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn… đây là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại; nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt, cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ...
Thanh Giang