Hà Nội: Xuất hiện đối tượng mạo danh cán bộ BHXH để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Hà Nội: Xuất hiện đối tượng mạo danh cán bộ BHXH để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 09:44

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, người dân và DN cần hết sức đề cao cảnh giác. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, có thể báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

“Giăng bẫy” bằng nhiều chiêu trò

Mới đây, BHXH quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhận được phản ánh từ người dân về việc bị một số đối tượng mạo danh cán bộ cơ quan BHXH yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản lạ. Cụ thể, ngày 8/4, bà N.T.X (đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ của một người tự xưng tên là Cao Văn Sang, là cán bộ Kho bạc quận Cầu Giấy và BHXH quận Cầu Giấy. Đối tượng Sang chúc mừng bà X. trúng thưởng khoản tiền 20 triệu đồng do đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Đồng thời nói rằng, để nhận được khoản tiền thưởng, bà X. phải mua 2 hộp sữa có giá trị 1,1 triệu đồng; sau khi thực hiện giao dịch, bà X. sẽ được BHXH quận Cầu Giấy gửi sữa và số tiền 20 triệu đồng.

Bà X. tìm đến BHXH quận Cầu Giấy đề nghị kiểm tra, xác minh sự việc

“Chiều ngày 8/4, tôi nhận được cuộc gọi của một người tên Cao Văn Sang, tự xưng là cán bộ Kho bạc quận Cầu Giấy và BHXH quận Cầu Giấy. Đối tượng chúc mừng tôi đã may mắn nhận được một khoản tiền của BHYT chi trả với số tiền 20 triệu đồng. Điều kiện để nhận được khoản tiền này là phải mua 2 hộp sữa trị giá 1,1 triệu đồng. Đối tượng còn nói thêm, mỗi hộp có giá trị là 900.000 đồng, 2 sản phẩm có giá 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên với chương trình ưu đãi thì tôi chỉ phải mua 2 sản phẩm với giá 1,1 triệu thôi. Sau khi thanh toán tiền mua sữa sẽ được làm hồ sơ để nhận khoản tiền 20 triệu đồng trong khoảng 1-2 ngày”- bà X. cho biết.

Cũng theo lời bà X, trong khoảng thời gian từ 8-14/4, bà tiếp tục nhận được cuộc gọi từ đối tượng Sang. Đối tượng yêu cầu bà nhanh chóng gửi thông tin đăng ký mua sữa, nếu không sẽ bỏ lỡ phần thưởng hấp dẫn. Với tinh thần cảnh giác, ngày 12/4, bà X. đã gọi điện nói sẽ đến Kho bạc và BHXH quận để trực tiếp, nhưng đối tượng Sang nói có việc bận nên đang nghỉ phép vài ngày.

Sau đó, bà X. đã đến trụ sở BHXH và Kho bạc quận Cầu Giấy để xác minh và được biết không có chương trình trúng thưởng nào như thông tin bà nhận được. Đồng thời, cơ quan BHXH và Kho bạc quận cũng đều không có cán bộ nào tên Cao Văn Sang. Sau đó, bà X. gọi lại theo số liên lạc của đối tượng để hỏi, thì đối tượng này tiếp tục trình bày quanh co, nói là nhân viên mới nên người trong cơ quan chưa biết hết. Những ngày sau, bà X. đã nhiều lần liên lạc lại với số điện thoại của đối tượng Sang, tuy nhiên điện thoại của bà đã bị đối tượng chặn.

Liên quan vụ việc, ngay sau khi bà X. đến đề nghị BHXH quận Cầu Giấy kiểm tra, xác minh sự việc, cán bộ BHXH quận Cầu Giấy đã khẳng định không có chương trình tặng thưởng hay chính sách trợ cấp BHYT nào như trên. Cán bộ BHXH quận Cầu Giấy cũng khẳng định, bà X. đã bị đối tượng xấu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, đồng thời đề nghị bà đến ngay cơ quan Công an để trình báo tố giác tội phạm.

Tuyên truyền giúp người dân nâng cao cảnh giác

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, BHXH quận Cầu Giấy đã lên tiếng khuyến cáo người dân và các đơn vị, tổ chức cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân có thể báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Bà Nguyễn Thanh Kim Huệ- Phó Giám đốc BHXH quận Cầu Giấy thông tin về vụ việc

Trao đổi với phóng viên Tạp chí BHXH, bà Nguyễn Thanh Kim Huệ- Phó Giám đốc BHXH quận Cầu Giấy cho biết, khi cần tư vấn, hỗ trợ, người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH quận Cầu Giấy. Cũng theo bà Huệ, tất cả những người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT đều được thực hiện theo quy định và không phải trả bất kỳ khoản lệ phí nào. Vì vậy, khi nhận được thông tin có ai đó tự xưng là cán bộ BHXH để yêu cầu nộp khoản phí nào đó, thì người dân cần tỉnh táo, cảnh giác và kịp thời báo tin cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Công an gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, nhằm tránh bị đối tượng xấu lừa đảo; cũng như giúp cơ quan Công an điều tra, xử lý nghiêm các hành vi có tính chất lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tại một số địa phương cũng xảy ra một số vụ việc tương tự. Đơn cử như trường hợp ông T.D.A (tổ 12, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) nhận được thông báo đã tham gia BHYT 5 năm liên tục, nên sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp BHYT với trị giá 5 triệu đồng từ cơ quan BHXH. Để nhận được khoản tiền trợ cấp trên, đối tượng đề nghị ông A. chuyển tạm ứng trước 6 triệu đồng vào tài khoản của người này, sau đó sẽ hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục liên quan. Đối tượng còn cam kết, khi xong thủ tục, ông T.D.A sẽ được nhận 5 triệu đồng tiền trợ cấp BHYT và được hoàn trả lại 6 triệu đồng tiền chuyển khoản tạm ứng. Tin tưởng nội dung trên là thật, ông T.D.A đã chuyển khoản 6 triệu đồng cho đối tượng. Sau đó, ông A. đến BHXH quận Hải Châu đề nghị kiểm tra lại sự việc mới biết mình vừa bị đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn giả danh cán bộ BHXH để lừa đảo mặc dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng gần đây vẫn tiếp tục diễn ra. Các chiêu trò mà đối tượng lừa đảo từng sử dụng như: Mạo danh cán bộ BHXH để nhận làm nhanh các thủ tục liên quan đến BHXH; lập tài khoản mạng xã hội rồi tung tin giả “tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng trợ cấp từ cơ quan BHXH” để yêu cầu người dân chuyển tiền tạm ứng trước vào tài khoản cá nhân; làm giả số tổng đài của cơ quan BHXH để thu cước cuộc gọi giá cao…

Từ những vụ việc trên, BHXH Việt Nam cũng đã lên tiếng cảnh báo người dân khi tương tác trên mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, BHXH Việt Nam không có hình thức làm dịch vụ liên quan các TTHC của bất kỳ lĩnh vực nào, cũng như không yêu cầu người dân chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân. Nếu gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện các TTHC của ngành BHXH Việt Nam, người dân cần liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH địa phương nơi gần nhất, hoặc liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) qua số hotline: 1900.9068; hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hà HùngPortalCatRight

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

PortalCatRight

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

PortalCatRight

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Phát huy hiệu quả các nghị quyết chuyên đề của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại TP.Hồ Chí Minh

Các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã phát huy hiệu quả

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

BHXH Việt Nam làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Vụ NLĐ Công ty CP Dệt Hòa Khánh-Đà Nẵng bị nợ lương, chậm đóng BHXH: Tổng Giám đốc Công ty lại thất hứa

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh tình trạng tiếp đón người bệnh đi KCB BHYT bằng ứng dụng VssID, CCCD gắn chip và VNeID

Hàn Quốc tưởng niệm 10 năm thảm kịch phà Sewol

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Kinh tế Việt Nam 2024: Nỗ lực phục hồi trong bối cảnh nhiều bất định

Những tháng đầu năm 2024, 35.933 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc

Hà Nội: Đẩy mạnh nhận lương hưu qua thẻ ATM

Ý nghĩa của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc cho toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta

Lên kế hoạch tổ chức Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7

Podcast tổng hợp tuần 2 tháng 4/2024

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444