Tiếp tục quyết liệt đôn đốc thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tiếp tục quyết liệt đôn đốc thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 22/12/2023 11:44

Sáng 22/12, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn ngành đôn đốc công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2023. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến BHXH 63 tỉnh, thành phố và toàn bộ hơn 700 BHXH cấp huyện trên cả nước.

Theo sát diễn biến từng ngày

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ (BHXXH Việt Nam) báo cáo khái quát nhanh tình hình công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT trên cả nước. Trong đó, lưu ý các tỉnh, thành phố đang có số tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Một số BHXH địa phương có quy mô số thu lớn nhưng tiến độ thu chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ chậm đóng còn khá cao (bao gồm cả số tiền chậm đóng từ ngân sách nhà nước).

“Đề nghị BHXH các địa phương phải khẩn trương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết liệt đôn đốc thu, giảm số chậm đóng cũng như tăng cường phát triển số người tham gia BHXH, BHYT; theo sát tình hình thực tế, nắm chắc số liệu, tiến độ thực hiện của các đơn vị theo từng ngày; tăng cường gửi thông báo đôn đốc, làm việc trực tiếp với các đơn vị SDLĐ”, ông Hào nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Lãnh đạo Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ cũng đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phải phát huy vai trò của Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT các cấp, thường xuyên báo cáo, tham mưu chỉ đạo. Tăng cường gửi thông báo đôn đốc với đơn vị chậm đóng từ 3 tháng trở lên; tiếp tục công khai danh sách các đơn vị chậm đóng, đề nghị các Hội đồng thi đua không vinh danh, khen thưởng các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT...

Về phát triển người tham gia, cần tập trung lập danh sách, cấp thẻ cho nhóm người ở địa bàn thuộc diện ATK; tăng cường vận động BHXH tự nguyện, ưu tiên với nhóm đang dừng đóng, rà soát dữ liệu, gửi danh sách cho Ban chỉ đạo, tổ chức dịch vụ thu để triển khai tuyên truyền vận động tham gia lại... “Đơn vị nào đã hoàn thành phải tiếp tục phấn đấu để vượt mức kế hoạch, đơn vị nào chưa hoàn thành phải tiếp tục cố gắng để đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra”, ông Hào nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam

Ông Bùi Quang Huy- Vụ trưởng Vụ thanh tra- Kiểm tra (BHXH Việt Nam) cho biết, những ngày cuối năm, công tác thanh tra, kiểm tra vẫn đang tiếp tục được triển khai mạnh tại nhiều địa phương.

Ông Huy nêu rõ, BHXH các tỉnh, thành phố phải chú trọng nâng cao hiệu quả khai thác dữ liệu, linh hoạt phối hợp thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng thanh tra, kiểm tra cũng như đôn đốc thu, giảm số chậm đóng. “BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường việc xử phạt vi phạm hành chính với các đơn vị được thanh tra, phải làm hết trách nhiệm theo đúng quy trình nghiệp vụ đã được ban hành”, Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra đặc biệt lưu ý.

Tiếp tục khẩn trương, quyết liệt

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo BHXH một số tỉnh, thành phố cũng đã báo cáo nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT, làm rõ các giải pháp cụ thể giảm số chậm đóng đang được triển khai.

Tại Bắc Ninh, theo báo cáo của BHXH tỉnh, hiện đã đạt khoảng 91,7% kế hoạch thu; hiện đã chỉ đạo BHXH các huyện, Phòng Quản lý thu- sổ, thẻ, Phòng Thanh tra- kiểm tra tăng cường các giải pháp; đặc biệt là đã phối hợp cùng công an để kiểm tra và đôn đốc thu tại các đơn vị SDLĐ.

“Hiện cơ quan BHXH đang tiếp tục phân loại các nhóm đơn vị chậm đóng để thực hiện giải pháp phù hợp; đồng thời tăng cường phối hợp với công an để kiểm tra, đôn đốc tại các đơn vị SDLĐ”, ông Nguyễn Văn Tình- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh phát biểu.

Ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ phát biểu

Tại Thanh Hóa, ông Vũ Nguyên Hiệp- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, đang cố gắng phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trước 31/12, các giải pháp cũng đang được triển khai đồng bộ theo kịch bản đã được xây dựng. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò của Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT các cấp, gửi công văn đôn đốc đơn vị SDLĐ, yêu cầu thực hiện nghiêm pháp luật BHXH, BHYT; thành lập các tổ kiểm tra, đôn đốc thu liên ngành với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền địa phương. Với BHXH tự nguyện, các hình thức truyền thông theo nhóm nhỏ cũng đang được phát huy hiệu quả hết sức tích cực...

“BHXH tỉnh Thanh Hóa hứa sẽ tiếp tục triển khai mạnh các giải pháp, bao gồm cả trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các Sở, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương...; cố gắng để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2023”, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa khẳng định.

Tại Bắc Giang, BHXH tỉnh cho biết đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về số người tham gia BHXH (bao gồm cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện), từng bước tiệm cận, đạt 100% chỉ tiêu được giao về số người tham gia BHYT năm 2023. Hiện tiến độ thu, số giảm chậm đóng cũng đang được ghi nhận tương đối tích cực.

“BHXH tỉnh Bắc Giang sẽ cố gắng tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thu, giảm số chậm đóng cũng như phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, nỗ lực để hoàn thành kế hoạch, đạt các chỉ tiêu được giao năm 2023”, bà Nguyễn Thị Mai Hương- Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh.

Ông Bùi Quang Huy- Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra phát biểu

Với BHXH TP.Hồ Chí Minh, tiến độ thu đang được ghi nhận tốt hơn so với cùng kỳ năm trước, có khả năng đạt và vượt chỉ tiêu được giao năm 2023. Hiện tỷ lệ chậm đóng cũng đang được các đơn vị trực thuộc cố gắng thực hiện các giải pháp để giảm xuống mức thấp nhất. “Từ tháng 11, BHXH Thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị phải nộp tiền đóng BHXH, BHYT sớm để đảm bảo công tác gia hạn thẻ BHYT cho NLĐ. Cán bộ chuyên quản thu cũng theo sát tình hình thực tế ở các đơn vị SDLĐ để đôn đốc thu, giảm số chậm đóng xuống mức thấp nhất”, ông Nguyễn Quốc Thanh- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM phát biểu.

Tại Đắk Lắk, ông Tạ Đức Hậu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, do một số đơn vị nông, lâm trường (trả lương theo hình thức khoán sản phẩm) đóng 3 tháng/lần nên khoảng cuối tháng 12 cơ quan BHXH sẽ thu hồi được tiền. Về số giảm số chậm đóng, từ tháng 10, BHXH tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch tổ công tác liên ngành để đôn đốc, thu số tiền chậm đóng tại 60 đơn vị; thanh tra đột xuất 66 đơn vị...

Tại Hà Nội, bà Đàm Thị Hòa- Phó Giám đốc BHXH Thành phố khẳng định, từ đầu năm đã triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đồng thời tăng số thu, giảm chậm đóng. Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương với BHXH, BHYT cũng rất tích cực, yêu cầu báo cáo thường xuyên các chỉ tiêu nhiệm vụ theo hằng tuần. UBND TP.Hà Nội cũng đã chỉ đạo phải chuyển tiền ngân sách đóng BHXH, BHYT trước 25/12, đến nay cũng đã hoàn thành; các chỉ tiêu nhiệm vụ khác cũng được yêu cầu phải hoàn thành trước 29/12. “Giám đốc BHXH các quận, huyện trên địa bàn đều đã cam kết sẽ cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023, đến nay, tiến độ thực hiện rất đáng ghi nhận. Hiện số tham gia BHXH bắt buộc đạt khoảng 99% kế hoạch; số thu đạt 96,1% kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành, đạt hơn 100% kế hoạch giao...”- bà Đàm Thị Hòa báo cáo nhanh tại Hội nghị.

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu ghi nhận quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ từ BHXH các tỉnh, thành phố cũng như BHXH cấp huyện trên cả nước.

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, chỉ còn ít ngày nữa là hết năm 2023, toàn ngành phải tập trung quyết liệt triển khai các giải phát triển người tham gia, thu, giảm số chậm đóng. Tăng cường, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong các mặt công tác; phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận nghiệp vụ, đặc biệt là phải đảm bảo sẵn sàng nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ khi cần. Nếu có khó khăn, vướng mắc gì phải trao đổi, liên hệ ngay với các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam để được tháo gỡ, giải quyết, hỗ trợ ngay bằng nhân lực/biện pháp cụ thể. Đồng thời lan tỏa, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo; truyền thông, biểu dương các đơn vị hoàn thành sớm và vượt các chỉ tiêu...

Phó Tổng Giám đốc lưu ý, các chỉ tiêu được giao chỉ là cơ sở bước đầu, các đơn vị trong toàn ngành phải phấn đấu cao hơn, thực hiện tốt hơn chỉ tiêu được giao, thu đúng, đủ, tiến tới giảm xuống mức thấp nhất, thậm chí là không còn chậm đóng qua đó đảm bảo thật tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ. “Toàn ngành quyết tâm đạt các chỉ tiêu nhiệm vụ được Chính phủ giao, đặc biệt là phải hoàn thành được mục tiêu phát triển người tham gia, tăng cường thu, giảm số chậm đóng”, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Minh ĐứcPortalCatRight

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH tỉnh Nam Định: Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ 2023

BHXH Việt Nam nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về các kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong công tác quản lý thu, thanh tra chuyên ngành và xử phạt vi phạm hành chính

Biểu dương tập thể, cá nhân ngành Bưu điện nổi bật trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nghiêm túc thực hiện đúng quy định pháp luật

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho Nhân dân

Tiếp tục quyết liệt đôn đốc thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thăm và làm việc với BV Trung ương Quân đội 108

Toàn ngành BHXH Việt Nam khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Lập, giao dự toán và thông báo số dự kiến chi KCB BHYT: Đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng

Tạp chí BHXH không ngừng đổi mới, sáng tạo, bắt kịp với xu hướng báo chí hiện đại

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 12

Tiền Giang: Xử phạt Công ty TNHH thủy sản Minh Thắng do chậm đóng BHXH

Hiện tượng Girona đứng đầu La Liga: Nhỏ mà có võ

Cảnh bao nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khi thời tiết chuyển lạnh sâu

Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2023

Đồng Nai phấn đấu 94% dân số có BHYT

VietinBank phối hợp tổ chức Tọa đàm của Thủ tướng Chính phủ với các tập đoàn Nhật Bản

Tập trung triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ trong Quý I/2024

Châu Âu: Nhiều người đón Giáng sinh tại nhà để tiết kiệm tiền

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444