BHXH tỉnh Sơn La hướng đến nền hành chính phục vụ số
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH tỉnh Sơn La hướng đến nền hành chính phục vụ số

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 10/10/2023 17:09

So với các tỉnh đồng bằng, công cuộc chuyển đổi số ở các tỉnh miền núi gặp khó khăn gấp bội khi hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, nguồn lực đầu tư ít, trình độ dân trí còn thấp. Tuy nhiên, xác định chuyển đổi số là bước đột phá để người dân có thể thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT một cách dễ dàng nhất, BHXH tỉnh Sơn La đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số, hướng đến nền hành chính phục vụ số.

Chuyển đổi từ tư duy người đứng đầu

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi số giúp người dân được bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ và các tiến bộ khoa học xã hội để nâng cao chất lượng cuộc sống do không bị rào cản bởi khoảng cách địa lý, thời gian. Từ đó, đẩy mạnh việc phát triển ba trụ cột kinh tế số, xã hội số và Chính phủ số của đất nước. Để bắt nhịp với xu thế phát triển của thời đại, BHXH tỉnh Sơn La trong những năm qua đã luôn tích cực chuyển đổi số với phương châm: “Lấy người dân, DN làm chủ thể, trung tâm phục vụ”.

Nhận định về thực trạng chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Sơn La, ông Thiều Quang Ngãi- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, chuyển đổi số là hướng đi đúng, kịp thời, bắt nhịp xu thế, tạo động lực phát triển mới cho Sơn La. Tuy nhiên, đây cũng là một việc mới và khó không chỉ đối với riêng Sơn La mà còn với nhiều địa phương khác, nhất là các tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn.

“Riêng về lĩnh vực BHXH, BHYT, dù đã có nền tảng CNTT chắc với 27 hệ thống ứng dụng quản lý các quy trình nghiệp vụ. Tuy nhiên, thời điểm đầu khi bắt nhịp với dòng chảy chuyển đổi số chung của Ngành và địa phương, BHXH tỉnh Sơn La cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, đặc biệt là nhận thức, tư duy của cả cán bộ thực hiện chính sách và người dân khi tiếp cận với môi trường số thực thụ, như việc đóng BHXH, BHYT trên Cổng DVC hay đi KCB BHYT bằng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID”- ông Thiều Quang Ngãi chia sẻ.

Đánh giá chiến lược chuyển đổi số không chỉ nằm ở công nghệ mà còn phụ thuộc vào con người, sự tư duy, phương pháp, quy trình thực hiện và văn hóa của đơn vị, lãnh đạo BHXH tỉnh Sơn La đã chỉ đạo, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền nhằm thay đổi tư duy, nhận thức của người đứng đầu đơn vị, cũng như từng cán bộ và người dân về chuyển đổi số. Đồng thời, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cùng với đó, BHXH tỉnh đã nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT trên địa bàn… Qua đó, thúc đẩy việc xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác CSDL quốc gia về bảo hiểm một cách đồng bộ, thống nhất. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý BHXH, BHYT, giúp người dân tiếp cận thông tin và thực hiện DVC dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi.

Kết quả khởi đầu…

Đáng chú ý, xác định rõ trong công tác chuyển đổi số thì dữ liệu số là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất, do đó từ nền tảng CNTT đã có, BHXH tỉnh Sơn La đã bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam ưu tiên tập trung, làm giàu CSDL của Ngành, CSDL quốc gia về bảo hiểm theo Đề án 06 của Chính phủ, tạo tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy các hoạt động nghiệp vụ trên môi trường số của Ngành nói riêng và thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia nói chung. Tính đến nay, địa phương đã thực hiện việc rà soát đối chiếu thành công hơn 1 triệu thông tin công dân từ CSDL quốc gia về dân cư.

Trong lĩnh vực KCB BHYT, hiện BHXH tỉnh đang kết nối liên thông với 228/228 cơ sở KCB trên địa bàn, trong năm 2022 đã thực hiện giám định chi phí KCB BHYT cho trên 972 nghìn lượt bệnh nhân. Đặc biệt, trên CSDL người tham gia BHXH, BHYT đã được đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư, BHXH tỉnh đã phối hợp các cơ sở KCB BHYT triển khai việc sử dụng CCCD gắn chíp đi khám chữa bệnh BHYT. Tính đến tháng 6/2023 có 228/228 (đạt tỷ lệ 100%) cơ sở KCB BHYT đã sử dụng thẻ CCCD gắn chíp trong KCB. Lũy kế từ đầu năm số lượt tra cứu là hơn 425.438 lượt, số lượt tra cứu thành công là hơn 315.104 lượt.

Nhằm hướng tới nền hành chính phục vụ số, BHXH tỉnh đã tập trung xây dựng, phát triển ứng dụng, dịch vụ số phục vụ người dân, DN. Theo đó, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện các TTHC qua phương thức giao dịch điện tử. Trong đó bao gồm: Cổng DVC quốc gia; Cổng DVC ngành BHXH Việt Nam và ứng dụng VssID. Riêng năm 2022, BHXH tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết trên 500.000 lượt hồ sơ giao dịch trực tuyến. Đến nay, toàn tỉnh cũng đã có trên 140.000 tài khoản VssID được phê duyệt.

Ngoài ra, công tác chi trả chế độ BHXH, BH thất nghiệp được tiếp tục đẩy mạnh, qua phương tiện thanh toán không bằng tiền mặt. Hàng tháng, BHXH tỉnh đều phối hợp với Ngân hàng, Bưu điện vận động, khuyến khích người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân tại điểm chi trả. Trong 6 tháng đầu năm 2023 tỷ lệ số người hưởng các chế độ BHXH, TCTN nhận qua tài khoản ATM tại vùng đô thị là 52,7%; trong đó, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân đạt 41,76%, cao hơn 1,85% so với kế hoạch.

…và niềm tin về một BHXH Sơn La hiện đại, năng động

Có thể thấy, khi các hoạt động của ngành BHXH Việt Nam, cũng như các giao dịch của người tham gia, người dân, đơn vị, DN với cơ quan BHXH được thực hiện trên môi trường số đã giúp giảm tải tối đa thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho đơn vị SDLĐ, NLĐ thay vì phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ BHXH; giúp DN, NLĐ dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, kiểm tra đối chiếu dữ liệu tham gia, thụ hưởng chính sách, nâng cao tính minh bạch của thông tin; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát quản lý, sử dụng, phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…

Dù vẫn còn không ít khó khăn, thách thức phía trước, nhưng với quan điểm "Lấy người dân, DN làm chủ thể, trung tâm phục vụ", tất cả các kết quả, nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam đều nhằm mang tới những lợi ích tối ưu, tốt hơn cho người tham gia, thụ hưởng các chính sách, BHXH tỉnh Sơn La vẫn đang cho thấy những nỗ lực không ngừng, kiên trì, từng bước đưa chuyển đổi số từ nhận thức chuyển thành hành động.

Theo ông Thiều Quang Ngãi, chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT ở Sơn La đã và đang trở thành phong trào thi đua sâu rộng, vừa có tính toàn dân và vừa toàn diện; là một “làn sóng” lan tỏa mạnh mẽ ở khắp các địa phương trong tỉnh, với những kết quả bước đầu khá tích cực và đáng khích lệ trên cả các mặt. Trong đó, việc xây dựng mô hình hành chính phục vụ số tiếp tục được tập trung chỉ đạo theo hướng lấy người dân, DN làm trung tâm, là chủ thể và mục tiêu phục vụ.

“Với niềm tin và khát vọng phát triển, tôi tin tưởng hành trình chuyển đổi số của Sơn La sẽ có bước tiến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả ấn tượng hơn nữa, vì một BHXH Sơn La đổi mới, năng động, phát triển với quy trình nghiệp vụ tự động hóa mức độ cao, được vận hành bởi nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội địa phương, phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn, toàn diện hơn trong lĩnh vực BHXH và BHYT”- ông Thiều Quang Ngãi khẳng định.

Thanh HằngPortalCatRight

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

PortalCatRight

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

PortalCatRight

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Cử tri đề xuất coi hành vi nợ BHXH như hành vi trốn thuế

Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cử tri chuyên đề, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo để đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Nghiên cứu phương án tối ưu về việc tham gia BHXH, BHYT của chủ hộ kinh doanh cá thể

Podcast tin nhanh, bản tin số 18

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang: Lấy ý kiến góp ý xây dựng Luật BHXH (sửa đổi)

Đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới

BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Trong 9 tháng, Việt Nam đưa hơn 111.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khoá XIII

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng KCB BHYT

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Rút ngắn khoảng cách nghèo đa chiều tại các vùng miền

Chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương khảo sát tình hình thực hiện Luật BHXH trên địa bàn tỉnh

Hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444