Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng KCB BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng KCB BHYT

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 10/10/2023 11:52

Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng kỹ thuật cao vào điều trị, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh… là những giải pháp được ngành Y tế áp dụng, nhằm nâng cao chất lượng KCB BHYT.

Lợi ích kép cho người bệnh và cơ sở y tế

Bà Nguyễn Thị Hiền (75 tuổi, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) cho biết, do hay đau ốm, nên thường xuyên đến BVĐK Đức Giang kiểm tra sức khỏe. “Nhờ tích hợp thông tin BHYT vào CCCD của tôi nên TTHC để thực hiện thăm khám diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn hẳn so với trước, cũng không phải lo quên hay mất thẻ BHYT giấy”, bà Hiền chia sẻ.

Để làm thủ tục KCB, bà được nhân viên y tế hướng dẫn đăng ký bằng Face ID hoặc CCCD gắn chip. Sau khi được chuyển đến phòng khám, bà được bác sĩ chỉ định đi thực hiện các xét nghiệm, chụp x-quang, siêu âm,… Trong quá trình thực hiện toàn bộ các xét nghiệm, chụp chiếu,…  bà không phải ngồi chờ kết quả mà sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại và phần mềm quản lý BV (HIS) để bác sĩ cập nhật.

Bà Hiền hào hứng chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh mất rất nhiều thời gian, thậm chí phải xếp hàng từ sáng sớm, nhưng hiện nay nhiều thủ tục đã được giải quyết nhanh gọn từ khâu đăng ký, khám bệnh đến việc thanh toán viện phí. Việc khám bệnh nhanh gọn, thuận tiện cũng giúp người cao tuổi như tôi bớt đi nhiều phần vất vả khi đi KCB”.

Không chỉ đem đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân, việc số hóa, quản lý bệnh nhân bằng mã số điện tử giúp bác sĩ giảm bớt phần lớn thời gian ghi chép, tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, chỉ cần một mã số bệnh nhân kèm lời mời hội chẩn, các bác sĩ tại khoa khác có thể truy cập hệ thống để nắm bắt thông tin bệnh án, xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn ngay, thay vì phải có giấy mời hội chẩn kèm tóm tắt bệnh án gửi tận tay. Việc triển khai bệnh án điện tử cũng giúp cho BV tiết kiệm chi phí xây kho lưu trữ, tiết kiệm giấy, phim mà vẫn dễ dàng tìm thông tin người bệnh. Với bệnh nhân, khi đến khám và điều trị, các kết quả siêu âm, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh, phương pháp điều trị, đơn thuốc, lịch tái khám đều được số hóa và lưu trữ, giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Việc áp dụng CNTT, xây dựng và triển khai bệnh án điện tử nội-ngoại trú, đăng ký KCB qua tổng đài, triển khai khám theo hẹn, PACS, chữ ký số, chữ ký điện tử... cũng  đã góp phần giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người bệnh, góp phần nâng cao sự hài lòng, đáp ứng nhu cầu KCB BHYT ngày càng cao của nhân dân.

Tiến tới “BV không giấy tờ”

Là BV thứ 44 trên tổng số 1.400 BV trên cả nước chính thức triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy theo hướng dẫn tại Thông tư 54/2017/TT-BYT và Thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, BVĐK Xanh Pôn (Hà Nội) xem đây là giải pháp chiến lược góp phần giảm tải áp lực cho nhân viên y tế, đem đến sự hài lòng cho người bệnh. Ông Ngô Quang Hùng- Phó Giám đốc BV cho biết: Việc triển khai bệnh án điện tử góp phần giúp người bệnh không cần phải lưu trữ các loại giấy tờ khi đi KCB như: kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, danh mục thuốc… Nếu mất giấy tờ, người bệnh cũng không phải lo lắng vì tất cả thông tin đã được lưu trữ trên hệ thống tại BV. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ để tự quản lý, cập nhật thông tin sức khỏe liên tục. Thậm chí còn có thể quản lý thông tin tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn, để chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

BVĐK Xanh Pôn triển khai đăng ký KCB bằng công nghệ Face ID

Bệnh án điện tử được BVĐK Xanh Pôn bắt đầu triển khai thí điểm từ năm 2021. Trước đó, BV đã nỗ lực chuẩn bị hạ tầng, đào tạo nhân lực, hướng dẫn người bệnh, thực hiện số hóa hồ sơ bệnh án điện tử. Đặc biệt hơn, BV đã triển khai đồng bộ các giải pháp tích hợp đăng ký khám bằng nhận diện khuôn mặt, bệnh nhân được xác thực danh tính trong lần đầu đăng ký khám bằng CCCD gắn chíp và thẻ BHYT. Từ lần thứ hai trở đi, bệnh nhân đến khám không phải mang theo giấy tờ để chứng minh thông tin, giúp tiết kiệm được thời gian làm thủ tục và có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thông tin, tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, chất lượng.

Bên cạnh đó, hệ thống thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại BV đã hoạt động rất hiệu quả, giúp xóa bỏ các TTHC rườm rà, phức tạp, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra khi dùng tiền mặt. Nhằm tạo thuận lợi trong việc thực hiện y lệnh cho khối điều dưỡng, BV đã triển khai app điều dưỡng trên điện thoại thông minh, giúp điều dưỡng dễ dàng tìm kiếm thông tin bệnh nhân, lịch sử điều trị qua Face ID, thao tác các phiếu điều dưỡng, tích hợp bệnh án điện tử của bệnh nhân ngay trên điện thoại thông minh.

Lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn nhấn mạnh, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử sẽ làm thay đổi thói quen làm việc từ ghi chép bằng tay, trên giấy sang sử dụng máy tính. “Để đạt được hiệu quả, đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc và sự tham gia tích cực của tất cả nhân viên BV”- Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn cho biết.

Với những thành công ban đầu mà số hóa hồ sơ bệnh án điện tử mang lại, BVĐK Xanh Pôn, BVĐK Đức Giang cũng như nhiều BV trên địa bàn Thủ đô đã phần nào giảm tải áp lực cho nhân viên y tế và tạo sự đồng thuận trong nhân dân; tạo tiền đề góp phần hiện đại hóa ngành Y tế, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định từ 1/3/2019, các BV hạng I triển khai bệnh án điện tử thay bệnh án giấy. Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có khoảng 1.300 cơ sở KCB, trong đó có khoảng 135 BV hạng I trở lên. Tuy nhiên, đến giữa tháng 8, cả nước mới có khoảng 50 cơ sở y tế (cả công lập và tư nhân) chính thức công bố chuyển từ bệnh án giấy sang bệnh án điện tử. Trong đó, có khoảng một nửa là tuyến huyện. Trong danh sách đã triển khai cũng không có nhiều BV hạng I, đặc biệt chưa có BV hạng đặc biệt nào thực hiện. Đến nay, mới có 2 BV trực thuộc Bộ Y tế và 2 BV trực thuộc trường ĐH triển khai bệnh án điện tử gồm: BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, BVĐK Nông nghiệp, BV ĐH Y Hà Nội và BV ĐH Y dược TP.HCM.

Huyền Trang- Hà HùngPortalCatRight

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

PortalCatRight

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

PortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Cử tri đề xuất coi hành vi nợ BHXH như hành vi trốn thuế

Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cử tri chuyên đề, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo để đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Nghiên cứu phương án tối ưu về việc tham gia BHXH, BHYT của chủ hộ kinh doanh cá thể

Podcast tin nhanh, bản tin số 18

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang: Lấy ý kiến góp ý xây dựng Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới

Bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Trong 9 tháng, Việt Nam đưa hơn 111.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khoá XIII

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng KCB BHYT

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Rút ngắn khoảng cách nghèo đa chiều tại các vùng miền

Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương khảo sát tình hình thực hiện Luật BHXH trên địa bàn tỉnh

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444