Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành (TP.HCM): Lấy “cái sai” để… sửa sai
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành (TP.HCM): Lấy “cái sai” để… sửa sai

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 10/10/2023 14:46

Phản ánh đến Tạp chí BHXH, bà Nguyễn Thanh Hà (ngụ tại TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, khi gần đến ngày nghỉ hưu, bà liên tục bị điều chuyển vị trí việc làm trái quy định pháp luật, đỉnh điểm là từ vai trò quản lý xuống vị trí nhân viên theo HĐLĐ cách đây tới 20 năm…

Hàng loạt quyết định điều chuyển

Bà Nguyễn Thanh Hà cho biết, sự việc bắt đầu từ ngày 30/9/2020, khi ông Nguyễn Ngọc Hoài Nguyên- Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành (lúc này ông Nguyên mới được bổ nhiệm chưa được 3 tháng) đã làm việc với bà về quyết định điều chuyển. Theo đó, chuyển bà Hà từ vị trí Giám đốc Phòng Nhân sự xuống làm Phó Giám đốc Phòng Hành chính-Nhân sự (nhập Phòng Nhân sự và Phòng Hành chính), mặc dù sau đó không triển khai quyết định này. Kể từ thời điểm đó, hàng loạt “sóng gió” ập đến với bà Hà.

Bà Nguyễn Thanh Hà phản ánh với phóng viên Tạp chí BHXH

Cụ thể, một tuần sau, ngày 5/10/2020, Tổng Giám đốc Công ty ban hành Quyết định số 140/QĐ-DLBT bổ nhiệm bà Hà làm Phó Trung tâm Vàng bạc Bến Thành (thấp hơn 2 cấp so với chức danh Giám đốc Nhân sự). Trong khi đó, lãnh đạo Công ty không trao đổi và chưa được sự đồng ý của NLĐ khi ra quyết định. Khi bà Hà khiếu nại cho rằng quyết định này trái quy định pháp luật, thì ngày 5/11/2020, Công ty ban hành Quyết định số 149 thu hồi Quyết định số 140.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau đó, ngày 11/11/2020, bà Hà lại nhận được quyết định điều chuyển tạm thời từ vị trí Giám đốc Phòng Nhân sự xuống vị trí Phó Trung tâm Vàng bạc Bến Thành theo Thông báo số 62/TB-DLBT và Quyết định số 151/QĐ- DLBT (từ ngày 11/11/2020 đến ngày 31/12/2020); khi hết thời hạn này tiếp tục nhận được gia hạn công việc từ ngày 4/1/2021 đến ngày 2/4/2021 theo Quyết định số 176/QĐ-DLBT. “Tôi đã chấp hành 2 quyết định trên với hy vọng sau ngày 2/4/2021 sẽ trở về vị trí công việc trước đây theo đúng quy định pháp luật. Song, tôi rất bất ngờ, khi cuối tháng 3/2021 nhận được Thông báo số 18/TB-DLBT của Tổng Giám đốc Công ty về việc “cho NLĐ thôi việc, điều chuyển vị trí việc làm do thay đổi cơ cấu tổ chức”. Theo đó, tôi được “đào tạo lại” để tiếp tục làm việc với chức danh Trưởng Trung tâm Vàng bạc Bến Thành”- bà Hà cho biết.

Dù bà Hà không đồng ý tiếp nhận vị trí mới trên, nhưng ngày 6/4/2021 Tổng Giám đốc Công ty vẫn ban hành Quyết định số 23/QĐ-DLBT về việc thôi giữ chức vụ Giám đốc Phòng Nhân sự và Quyết định số 24/QĐ-DLBT về việc bổ nhiệm bà làm Trưởng Trung tâm Vàng bạc Bến Thành. Bức xúc trước sự việc trên, bà Hà đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP.HCM.

Ngày 27/4/2021, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có văn bản trả lời, xác định: “Về phương án SDLĐ, Công ty chưa đảm bảo đầy đủ các nội dung chủ yếu theo Điểm a, Điểm b và Điểm d, Khoản 1, Điều 44 Bộ luật Lao động”. Sở LĐ-TBX& cũng lưu ý, phương án SDLĐ phải được thông báo công khai cho NLĐ biết trong thời hạn 15 ngày theo quy định của Bộ luật Lao động. Đồng thời, Công ty phải tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. Đối chiếu văn bản cho thấy, Công ty đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật lao động; đồng thời Công ty cũng không thực hiện rà soát, hoàn thiện phương án SDLĐ theo yêu cầu của Sở LĐ-TB&XH.

Lấy “cái sai” để… sửa sai?

Sau khi các ngành chức năng xác định Quyết định số 23 và 24 được ban hành trái quy định pháp luật, ngày 27/4/2023 Tổng Giám Đốc Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành ban hành tiếp Quyết định số 73/QĐ-DLBT hủy Quyết định số 23 và 24. Tuy nhiên, Quyết định số 73 lại mang tính “trù dập cá nhân”, chứ không phải để sửa sai, bởi nó được “biến hình” thành quyết định về việc sắp xếp nhân sự. Cụ thể, Quyết định số 73 “buộc bà Hà thực hiện theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Công ty và theo HĐLĐ ngày 1/8/2003”. Điều khiến bà Hà bức xúc là quyết định đã điều chỉnh chức danh quản lý của bà Hà xuống làm công việc nhân viên theo HĐLĐ cũ từ năm 2003- tức cách đây đúng 20 năm.

Bà Nguyễn Thanh Hà cho hay, nguyên nhân của việc Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Hoài Nguyên ký các quyết định bất lợi cho NLĐ như trên là xuất phát từ lý do cá nhân. “Trước đây, trong đơn vị có một cán bộ quản lý sử dụng bằng cấp không phù hợp. Từ khi vụ việc bị phát hiện, ông Nguyên đã quay sang trù dập tôi, vì cho rằng tôi không giấu kín thông tin này. Điều này là hết sức cảm tính và không xuất phát từ lợi ích của Công ty”- bà Hà chia sẻ.

Trong thư phản ánh gửi Tạp chí BHXH, bà Hà cho biết: “Bản thân tôi đã làm việc tại Công ty Bến Thành từ năm 1991, gần 32 năm gắn bó tôi luôn xem đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình. Trong quá trình công tác, tôi được ghi nhận đóng góp bằng nhiều Giấy khen, Bằng khen của Công ty, Tổng Công ty Bến Thành và UBND TP.HCM. Song, từ thời điểm gần cuối năm 2020, lãnh đạo đơn vị ra các quyết định thay đổi chức danh liên tục cho thấy việc tùy tiện, mang tính trù dập NLĐ, gây nhiều tổn thương tình cảm và xâm phạm quyền lợi chính đáng của tôi. Đỉnh điểm là việc hạ chức danh xuống làm nhân viên khi chỉ còn vài tháng nữa là tôi về hưu”.

Theo bà Hà, việc ra các quyết định như trên không những gây tổn hại trước mắt, mà còn về lâu dài với NLĐ, trong đó có quyền lợi về BHXH. Tại Phụ lục số 01 Hệ thống chức danh và Phụ lục số 02 Hệ thống bảng lương- Quy chế phân phối tiền lương tiền thưởng (ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/NQ-HĐQT ngày 20/1/2018 của HĐQT Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành) cho thấy, vị trí công việc Giám đốc Nhân sự có ngạch lương D.01, lương làm cơ sở đóng BHXH là bậc 4- tương đương 14.281.000 đồng/tháng. Còn với nhân viên, mức lương làm cơ sở đóng BHXH cao nhất chỉ 7.622.000 đồng. Trong khi đó, từ thời điểm tháng 4/2023, Công ty lại đóng BHXH cho bà Hà theo mức lương 14.281.000 đồng/tháng, chức vụ là nhân viên lao động tiền lương. Như vậy, rõ ràng mức lương đóng BHXH và chức danh là trái các quy định pháp luật.

Về vụ việc này, Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật số 1 (Hội Luật gia quận 12, TP.HCM) nhận định, việc Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành khi đưa ra một số quyết định đã không tuân thủ các quy định của Bộ luật Lao động, gây thiệt hại quyền lợi cho NLĐ. Do vậy, Công ty cần phải khắc phục các vi phạm, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, trong đó việc đóng BHXH phải phù hợp với chức danh và mức tiền lương theo quy chế của đơn vị, các quy định pháp luật hiện hành về BHXH, phải đảm bảo quyền lợi của NLĐ khi về hưu. Đồng thời, Luật sư Vũ cũng đề nghị BHXH TP.HCM và Sở LĐ-TB&XH cần kiểm tra, thanh tra việc đóng BHXH và việc thực hiện một số quy định pháp luật lao động khác tại đơn vị để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Trà GiangPortalCatRight

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

PortalCatRight

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

PortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Cử tri đề xuất coi hành vi nợ BHXH như hành vi trốn thuế

Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cử tri chuyên đề, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo để đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Nghiên cứu phương án tối ưu về việc tham gia BHXH, BHYT của chủ hộ kinh doanh cá thể

Podcast tin nhanh, bản tin số 18

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang: Lấy ý kiến góp ý xây dựng Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới

Bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Trong 9 tháng, Việt Nam đưa hơn 111.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khoá XIII

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng KCB BHYT

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Rút ngắn khoảng cách nghèo đa chiều tại các vùng miền

Chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444