BHXH tỉnh Kiên Giang: Nỗ lực chuyển đổi số
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH tỉnh Kiên Giang: Nỗ lực chuyển đổi số

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 10/10/2023 13:21

Để hoàn thiện cập nhật dữ liệu ĐDCN/CCCD của người tham gia BHXH, BHYT và cài đặt ứng dụng VssID, BHXH tỉnh Kiên Giang đã phát động phong trào thi đua nước rút. Đến nay, phong trào đã tạo đà tăng tốc, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trên địa bàn.

Sôi nổi hưởng ứng thi đua

Ông Nguyễn Công Chánh- Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang cho hay, từ giữa tháng 5/2023, Công an địa phương đã tăng tốc thực hiện các hoạt động phục vụ công tác chuyển đổi số. Đây là dịp thuận lợi để BHXH tỉnh Kiên Giang phối hợp thực hiện Đề án 06, một nhiệm vụ được BHXH Việt Nam quan tâm chỉ đạo và đôn đốc thực hiện.

Tính đến 25/5, toàn tỉnh có hơn 1,44 triệu người tham gia BHXH, BHYT. Trong khi đó, số người tham gia đã đồng bộ với CSDL quốc gia về Dân cư mới hơn 1 triệu người (chiếm 71%).

“Chúng tôi phải tranh thủ phối hợp với Công an tỉnh để nâng cao tỷ lệ này. Để kích hoạt BHXH các huyện, thành phố tăng tốc phối hợp thực hiện, chúng tôi đã phát động phong trào thi đua nước rút với một số giải thưởng khích lệ, động viên...”, ông Nguyễn Công Chánh thông tin.

Theo đó, Phòng TCCB, đơn vị phụ trách lĩnh vực thi đua, khen thưởng nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch. Phong trào thi đua nước rút với sự tham gia của Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH 14 huyện, thành phố.

Nội dung thi đua bao gồm: Cập nhật, đồng bộ CCCD với thẻ BHYT, đăng ký tài khoản định danh mức 2, cài đặt và sử dụng VneID; từ 95% trở lên người tham gia BHXH, BHYT được cập nhật số ĐDCN/CCCD; hoàn thành chỉ tiêu làm thủ tục KCB bằng CCCD tại các cơ sở KCB trên địa bàn; hoàn thành công tác rà soát, hiệu chỉnh, cập nhật bổ sung thông tin định danh người tham gia. Cả 4 nội dung tham gia thi đua nước rút đều có các tiêu chí, dữ liệu... đánh giá cụ thể. Phong trào thi đua nước rút cũng sẽ khen thưởng cả những cá nhân tích cực tham gia, hưởng ứng, có thành tích tiêu biểu, nổi trội...

Tạo đà chuyển đổi số

Ngay sau khi phong trào thi đua nước rút được phát động, BHXH các địa phương trên địa bàn Kiên Giang đã tích cực tham gia. Các đơn vị đã tranh thủ chạy đua với thời gian để phối hợp với Công an cùng cấp hoàn thiện cập nhật dữ liệu ĐDCN/CCCD của người tham gia BHXH, BHYT và VssID đối với người tham gia. Qua một tháng thực hiện, cân đối kết quả thực hiện cả 4 nội dung phát động, phong trào ghi nhận BHXH huyện U Minh Thượng đạt giải Nhất, BHXH huyện Vĩnh Thuận đạt giải Nhì, BHXH huyện Kiên Lương đạt giải Ba.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thành phố đã rất tích cực tham gia. Song, để đồng bộ, hài hòa nâng cao kết quả cả 4 nội dung mà phong trào thi đua nước rút phát động cũng không phải là chuyện đơn giản. “Phong trào thi đua nước rút đã tạo hiệu ứng như chúng tôi mong muốn. Đó là, BHXH các huyện, thành phố trên địa bàn, và cả văn phòng BHXH tỉnh đều tiếp tục nỗ lực thực hiện các hoạt động phục vụ công tác chuyển đổi số. Nhờ đó, so với thời điểm trước khi phong trào thi đua nước rút diễn ra, các chỉ số đã được nâng cao...”, ông Chánh chia sẻ thêm.

Việc xác thực ĐDCN/CCCD với thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đang tiếp tục phối hợp Công an các tỉnh trong việc cung cấp thông tin người có số ĐDCN/CCCD, thường xuyên rà soát, đối chiếu dữ liệu với CSDL quốc gia về Dân dư, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT để xác thực thông tin công dân với CSDL quốc gia về Dân cư. Tính đến ngày 31/8 là 1.329.533/1.454.154 người tham gia BHXH, BHYT, đạt 91,43%, tăng cao so với tỷ lệ 71% trước đó.

Về cài đặt, sử dụng VssID, trước khi phong trào thi đua nước rút diễn ra, vào ngày 26/5, toàn tỉnh mới thực hiện được 10% so với kế hoạch năm, nhưng tới nay đã đạt hơn 47%.

“BHXH tỉnh Kiên Giang luôn nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao nhất các nhiệm vụ được giao. Trong đó, có các nhiệm vụ cần thực hiện có nội dung liên quan đến Đề án 06. Kiên Giang có không ít đặc thù về điều kiện tự nhiên (núi, rừng, biển, đảo). Những đặc thù này tuy thuận lợi cho việc phát triển du lịch của tỉnh nhưng lại khá trở ngại cho công tác BHXH, BHYT. Vì vậy, cả hệ thống BHXH Kiên Giang từ tỉnh đến huyện, thành phố đang nỗ lực hết mình để người dân trên địa bàn vào lưới an sinh, thụ hưởng đầy đủ chính sách BHXH, BHYT...”, lãnh đạo BHXH Kiên Giang chia sẻ.

Về công tác chuyển đổi số, bà Phạm Thị Ngọc- Phó Trưởng phòng phụ trách quản lý điều hành Phòng CNTT (BHXH tỉnh) cho biết thêm: Việc chuyển đổi số đang được triển khai rộng ở các lĩnh vực. Về làm thủ tục KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, tính đến ngày 28/8 đã có 184/187 cơ sở KCB tra cứu, đạt tỷ lệ 98,4%. Số lượng tra cứu là 245.969 lượt, trong đó tra cứu thành công 181.904 lượt; số lượng số ĐDCN/CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để đi KCB bằng CCCD là 1.316.164. Về công tác phối hợp, hỗ trợ liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe trực tuyến, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế hỗ trợ các cơ sở KCB trong việc tạo lập và liên thông dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe, Giấy chứng sinh, Giấy báo tử điện tử lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT. Đến ngày 31/8, đã cấp 12.488 giấy khám sức khỏe, 1.696 giấy chứng sinh, 81 giấy báo tử.

Dù vậy, còn một số khó khăn trong công tác này. Hiện các cơ sở KCB trên địa bàn sử dụng đầu quét mã vạch (Qrcode) trên CCCD gắn chíp mới đạt 98,4%. Còn một số cơ sở KCB chưa sử dụng chức năng quét mã vạch trên CCCD gắn chíp để tra cứu thông tin thẻ BHYT. Bên cạnh đó, việc xác thực CCCD cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn lại 124.621 người. Đây là số cần phải phấn đấu đảm bảo hoàn thành thực hiện đến cuối năm.

Trong những tháng cuối năm 2023, BHXH tỉnh Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Sở Y tế thực hiện quyết liệt trong việc trang bị đầu đọc mã Qr trên CCCD gắn chíp và việc tra cứu thông tin người có CCCD khi đi KCB BHYT bằng chức năng quét mã Qr đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đề nghị Công an tỉnh tiếp tục hỗ trợ và cung cấp thông tin định danh người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để BHXH chủ động cập nhật thông tin ĐDCN/CCCD cho người tham gia và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia trong công tác KCB…

Song GiangPortalCatRight

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

PortalCatRight

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

PortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Cử tri đề xuất coi hành vi nợ BHXH như hành vi trốn thuế

Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cử tri chuyên đề, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo để đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Nghiên cứu phương án tối ưu về việc tham gia BHXH, BHYT của chủ hộ kinh doanh cá thể

Podcast tin nhanh, bản tin số 18

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang: Lấy ý kiến góp ý xây dựng Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới

Bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Trong 9 tháng, Việt Nam đưa hơn 111.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khoá XIII

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng KCB BHYT

Rút ngắn khoảng cách nghèo đa chiều tại các vùng miền

Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương khảo sát tình hình thực hiện Luật BHXH trên địa bàn tỉnh

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444