BHXH Việt Nam tham vấn kinh nghiệm quốc tế về sửa đổi luật BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam tham vấn kinh nghiệm quốc tế về sửa đổi luật BHYT

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 19/12/2023 15:34

Ngày 19/12, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến Tham vấn kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và sửa đổi Luật BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt NamNguyễn Đức Hòa và bà Angela Pratt- Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và triển khai Luật BHYT; qua đó, BHXH Việt Nam sẽ có thêm thông tin để kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung Luật BHYT phù hợp cho sự phát triển bền vững của quỹ BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Phó Tổng Giám đốc  Nguyễn Đức Hòa cũng chỉ rõ: Sau 30 năm triển khai chính sách BHYT, hơn 15 năm tổ chức triển khai Luật BHYT tại Việt Nam đã đạt được kết quả quan như: tỷ lệ bao phủ BHYT đã tăng từ 47% dân số năm 2008 lên 74,7% năm 2015 và 92,4% năm 2022 trong lộ trình thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Giai đoạn 2008-2018, trung bình mỗi năm có 132 triệu lượt KCB BHYT với tổng chi phí bình quân 47,5 nghìn tỷ đồng/năm. Từ 2019 đến nay, trung bình mỗi năm có trên 155 triệu lượt KCB BHYT với tổng chi phí bình quân khoảng 100 nghìn tỷ đồng/năm. Riêng trong 2 năm 2020- 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượt và số chi KCB BHYT toàn quốc giảm so với năm 2019.Tuy nhiên số lượt KCB BHYT của 2 năm này trung bình vẫn hơn 145 triệu lượt KCB/năm. Năm 2022, số lượt KCB BHYT trên 150 triệu lượt với số chỉ KCB BHYT hơn 105 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, nguồn quỹ BHYT ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chỉ tiêu cho y tế, đã chiếm 40,4% tổng chi y tế toàn xã hội năm 2018.

Có thể thấy, Luật BHYT được ban hành đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng nhanh và bền vững độ bao phủ BHYT; đảm bảo, chăm sóc sức khỏe người dân tham gia BHYT; tăng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng, dần hướng tới công bằng, hiệu quả trong CSSK cho người dân, kể cả với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, các hộ nghèo.

Mặc dù vậy, quá trình triển khai Luật BHYT thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân tại Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn thách thức. Mức đóng BHYT không thay đổi từ năm 2009 đến nay nhưng quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được điều chỉnh theo hướng mở rộng, phục vụ tốt nhất người tham gia BHYT; giá dịch vụ KCB BHYT điều chỉnh kết cấu thêm chi phí tiền lương, phụ cấp đặc thù của nhân viên y tế; phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo giá dịch vụ; chi phí KCB BHYT không ngừng gia tăng; quỹ BHYT rơi vào tình trạng chi vượt quá thu trong năm kể từ năm 2016… Ngoài ra, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, toàn cầu hóa hiện đại hóa và cuộc cách mạng 4.0 diễn ra ngày càng mạnh mẽ, y học ngày càng phát triển, Việt Nam đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, mô hình bệnh tật thay đổi.

“Quá trình tổ chức thực hiện Luật BHYT bộc lộ nhiều bất cập; chính sách BHYT cần thiết được điều chỉnh để giải quyết các khó khăn hiện tại, phù hợp với bối cảnh hiện nay. Thêm vào đó, một số nội dung phát sinh từ thực tiễn tổ chức thực hiện cả về khung chính sách và quản lý hoạt động của ngành BHXH cần được xem là những điểm cần bàn thảo, trao đổi kỹ càng để thế chế hóa trong luật nhằm đảm bảo các nguyên tắc vận hành của quỹ BHYT nhưng vẫn đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia chính sách BHYT”, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Đánh giá cao những tiến bộ lớn trong thực hiện chính sách BHYT của Việt Nam, bà Angela Pratt- Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nỗ lực để đạt độ bao phủ BHYT đến 95% dân số vào năm 2025. Đây là tỷ lệ cao nhất khu vực Tây Thái Bình Dương”.

Bà Angela Pratt cũng chia sẻ: Việt Nam đang có áp lực lớn trong huy động nguồn lực KCB BHYT và đảm bảo bền vững của Quỹ BHYT, cũng như tăng cường dịch vụ ở tất cả các cấp trong hệ thống y tế. “Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh khả năng phục hồi và thích ứng của hệ thống y tế trong một thế giới không ngừng thay đổi. Từ những kinh nghiệm qua giai đoạn dich bệnh Covid-19 vừa qua, chúng ta mong rằng sẽ không phải gặp khó khăn tương tự khi tính phức tạp và những khó khăn đã bộc lộ rõ: biến đổi khí hậu, già hóa dân số… Để giải quyết những vấn đề này, đều đòi hỏi phải có nguồn lực lớn hơn, và Việt Nam cần cân nhắc nguồn lực đáp ứng các yêu cầu này trong sửa đổi Luật BHYT”. Đánh giá Việt Nam hiện có tới trên 90% chi phí BHYT được chi trả cho các dịch vụ điều trị tại cơ sở y tế, bà Angela Pratt cho rằng đó thực tế này cũng đặt ra thách thức làm sao thiết kế các dịch vụ y tế một cách hiệu quả và chất lượng hơn…

Hội thảo tham vấn chuyên gia quốc tế do BHXH Việt Nam cùng với WHO đồng tổ chức này tập trung vào một số vấn đề cụ thể: Vai trò và trách nhiệm của cơ quan quản lý quỹ BHYT trong việc lựa chọn và ký hợp đồng với cơ sở KCB, tổ chức hệ thống giám định BHYT; Phương thức thanh toán KCB BHYT với yêu cầu cần có phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT phù hợp thực tế, cơ chế kiểm soát chi phí, hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở KCB; Xây dựng gói quyền lợi BHYT; mức đóng, trách nhiệm và căn cứ đóng của một số nước có hệ thống chính sách BHXH phát triển để đảm bảo cân đối quỹ BHYT; các tiêu chí và lộ trình điều chỉnh/bổ sung hoặc mở rộng gói quyền lợi hưởng BHYT.

Hội thảo với 3 chuyên đề chính được chia sẻ từ các chuyên gia của WHO. Thứ nhất là kinh nghiệm quốc tế về vai trò và thẩm quyền của cơ quan quản lý quỹ BHYT (Lựa chọn và ký hợp đồng đơn vị cung ứng dịch vụ y tế; Kiểm soát chi phí dịch vụ y tế; Giám định và kiểm soát chi phí KCB BHYT; Khuyến nghị cho Việt Nam).

Thứ hai là kinh nghiệm quốc tế về xây dựng gói quyền lợi BHYT: Tiêu chí và lộ trình điều chỉnh/bổ sung hoặc mở rộng gói quyền lợi hưởng BHYT (thanh toán các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh, sản phẩm dinh dưỡng trong điều trị…), quyền lợi hưởng so với mức đóng BHYT và các khuyến nghị cho Việt Nam.

Thứ ba là kinh nghiệm quốc tế về phương thức thanh toán KCB BHYT cho đơn vị cung ứng dịch vụ y tế (định suất, DRG, phí dịch vụ); điều kiện, cơ chế để thực hiện thành công các phương thức thanh toán...

Thái AnPortalCatRight

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc với BHXH tỉnh Bến Tre

Thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người bệnh BHYT: Quyền lợi của bệnh nhân có thực sự đảm bảo?

Podcast tổng hợp tuần 3 tháng 12

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Đan Thương giữ chức vụ Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh

Thuốc Salbutamol bình xịt định liều điều áp

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương, chậm đóng BHXH kéo dài: Nhiều sinh viên có nguy cơ dừng học

Agribank đồng hành cùng ngành Nông nghiệp thực hiện Đề án phát triển 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao

Làm gì khi bị hạ đường huyết?

Bắt giữ bác sĩ vụ nghi vấn trục lợi BHYT ở BVĐK tỉnh Lâm Đồng

BHXH huyện Đại Lộc (Quảng Nam): Trao tặng 60 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

BHXH tỉnh Nam Định: Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ 2023

Ban hành kế hoạch thực hiện chính sách và pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng

Trà Vinh: 100% đại biểu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị tuyên truyền

Một DN tại Đồng Nai thưởng Tết 500 tỷ đồng

Biểu dương tập thể, cá nhân ngành Bưu điện nổi bật trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Lạm phát quá cao, người Anh đang nghèo đi

Báo động hệ thống nhân đạo ở Gaza sụp đổ hoàn toàn

Xử lý tình trạng NLĐ có nhiều sổ BHXH: Gỡ vướng sao cho trọn vẹn?

Ẩm thực Việt vào TOP 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ có máy CT đếm Photon hiện đại bậc nhất thế giới

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444