Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương, chậm đóng BHXH kéo dài: Nhiều sinh viên có nguy cơ dừng học
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương, chậm đóng BHXH kéo dài: Nhiều sinh viên có nguy cơ dừng học

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 16/12/2023 18:29

Kỳ An sinh xã hội- ấn phẩm của Tạp chí BHXH số ra ngày 16/11/2023 có bài “Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam: Nợ lương, chậm đóng BHXH kéo dài”. Nội dung bài viết phản ánh, do bị nợ tiền lương và chậm đóng BHXH, BHYT, nên hơn 100 cán bộ, giảng viên tại trường này đang hết sức khó khăn. Sau khi Tạp chí BHXH lên tiếng phản ánh, ngày 15/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ việc.

Giảng viên sẽ ngừng dạy cho đến khi nhận được quyền lợi

Ngày 14/12, một giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam thông tin cho phóng viên Tạp chí BHXH biết, 17 cán bộ, giảng viên của Khoa Y tế cơ sở và Khoa Điều dưỡng (Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam) vừa gửi văn bản thông báo đến lãnh đạo nhà trường về việc sẽ ngừng tham gia giảng dạy từ ngày 18/12 cho đến khi nhận được quyền lợi.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đang nợ lương, chậm đóng BHXH kéo dài

Nội dung văn bản gửi lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam ghi rõ, cho đến nay đã 6 tháng, nhưng Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam vẫn chưa giải quyết lương và phụ cấp; cũng như chưa tham gia BHXH cho cán bộ, giảng viên khiến đời sống của nhiều người rất khó khăn, không đủ khả năng để tiếp tục công việc và duy trì cuộc sống.

“Trong 6 tháng qua, mặc dù chưa được nhận lương, phụ cấp, chế độ BHXH, BHYT, nhưng tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa vẫn động viên nhau để lên lớp cho sinh viên, vì không muốn gián đoạn việc học tập cũng như tư tưởng, quyền lợi được học của sinh viên”- đại diện nhóm giảng viên chia sẻ.

Cũng theo giảng viên này, trước tình trạng nợ lương, chậm đóng BHXH kéo dài, Khoa Điều dưỡng đã họp bàn và đi đến quyết định ngừng dạy cho đến khi nhà trường giải quyết chế độ tiền lương, phụ cấp, BHXH, BHYT cho cán bộ, giảng viên. “Quyết định ngừng dạy được tập thể Khoa Điều dưỡng cân nhắc, đắn đo rất kỹ. Chúng tôi gửi văn bản thông báo trước đến nhà trường để nhà trường có sự sắp xếp, bố trí công việc”- đại diện nhóm giảng viên thông tin thêm.

Trao đổi về vụ việc, ông Huỳnh Tấn Tuấn- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho biết, đây là vụ việc ngoài ý muốn, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhà trường. Theo ông Tuấn, hiện nay, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đang nợ 6 tháng lương của 114 người với số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Trước đó, BV trực thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cũng đã phải đóng cửa từ giữa tháng 1/2023, trong khi còn nợ hơn 9 tháng lương (khoảng 800 triệu đồng) của 22 người.

Cũng liên quan vụ việc, ông Văn Phú Quân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đang chậm đóng BHXH, BHYT kéo dài nhiều tháng liền. Tính đến hết tháng 10/2022, nhà trường chậm đóng BHXH của 105 NLĐ với số tiền hơn 878 triệu đồng. Việc này khiến cho cơ quan BHXH không đủ căn cứ giải quyết chế độ cho NLĐ.

Còn theo ông Trần Quốc Bảo- Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam, hồi đầu năm 2023- ngay khi xảy ra tình trạng chậm đóng BHXH, Công đoàn Viên chức tỉnh đã trực tiếp làm việc với Ban Giám hiệu và Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Trên cơ sở đó, đã có công văn kiến nghị LĐLĐ tỉnh có ý kiến đối với UBND tỉnh can thiệp giải quyết nợ lương, chậm đóng BHXH cho NLĐ. "Công đoàn Viên chức tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, phối hợp hỗ trợ NLĐ khi cần thiết"- ông Bảo chia sẻ.

Bấp bênh sống trong cảnh không lương, thẻ BHYT không còn hiệu lực…

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí BHXH, một giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam bức xúc cho biết: “Vì thương sinh viên, nên tập thể cán bộ, giảng viên đành phải “cắn răng, buộc bụng” đi dạy. Cứ nghĩ đến cảnh sinh viên không có người dạy và hướng dẫn, thầy cô không nỡ bỏ, nên mọi người động viên nhau đến tận hôm nay. Nghĩ rằng, trường sẽ sắp xếp chuyển lương cho cán bộ, giảng viên, nhưng đến hiện tại vẫn chỉ là... lời hứa”.

Do rơi vào cảnh cùng đường, các cán bộ, giảng viên mới phải đi đến quyết định ngừng giảng dạy; thậm chí có người bị ốm đau cũng không thể đi khám bệnh do thẻ BHYT không còn hiệu lực. Đáng nói, một số người phải vay mượn tiền để đi KCB, hoặc cầm cố sổ đỏ để lo cho cuộc sống gia đình. Được biết, tại Khoa Điều dưỡng, việc ngừng hoạt động giảng dạy sẽ ảnh hưởng tới 6 lớp gồm: D17A, D17B, D18A, D18B, Y26, D6S. Các học phần ảnh hưởng là vận động nội tiết, tâm lý-kỹ năng giao tiếp, thực hành tại trường, thực tập tại BVĐK Quảng Nam…

Sau khi nhận được thông báo ngừng giảng dạy từ cán bộ, giảng viên Khoa Điều dưỡng, ngày 15/12, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đã họp với tập thể giảng viên để tìm hướng giải quyết. Sau cuộc họp, hai bên đã thống nhất, các cán bộ, giảng viên tiếp tục làm việc đến hết ngày 31/12.

Ông Tuấn cũng giãi bày, việc nợ lương và chậm đóng BHXH, BHYT là do dự toán kinh phí đầu năm của đơn vị "thấy không hợp lý"- khi UBND tỉnh giao chỉ tiêu bình quân sinh viên. Cụ thể, dự toán kinh phí tại trường cả năm là 8,5 tỷ đồng, thu tiền từ gần 500 sinh viên là 3 tỷ đồng (tổng hơn 11 tỷ đồng). Giảm trừ dự toán 3,8 tỷ đồng, số tiền còn lại không đủ cho chi phí trả tiền lương, tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ.

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo khẩn

Vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có Thông báo số 388 thông báo kết luận của ông Trần Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và các sở, ngành liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua.

Ông Trần Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với các sở, ngành liên quan và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam

Theo đó, để giúp nhà trường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và sớm đi vào ổn định, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu tập thể lãnh đạo nhà trường cũng như các sở, ngành quan tâm, tập trung nghiên cứu, tăng cường trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết một cách kịp thời.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nghiên cứu tình hình hoạt động và điều kiện thực tế của nhà trường hiện nay, xem xét một cách khách quan khả năng thực hiện việc khấu trừ dự toán thu nộp trả NSNN hàng năm của nhà trường. Từ đó, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về phương án tạm hoãn khấu trừ dự toán hàng năm của nhà trường trong năm 2023 và giai đoạn 2023-2025.

Bên cạnh đó, báo cáo cụ thể tình hình nợ ngân sách của trường qua từng năm; lấy ý kiến của các cấp có thẩm quyền trong việc thu hồi, giãn thời gian thu hồi, khấu trừ các khoản nợ phải nộp trả NSNN thời gian qua. Đáng chú ý là việc thu hồi 1,322 tỷ đồng do Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho BVĐK Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam tạm ứng chi hoạt động thường xuyên năm 2021, giảm trừ 1,944 tỷ đồng theo Quyết định số 2678 ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh... Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế để đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cũng yêu cầu Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam phải báo cáo cụ thể những tác động, khó khăn trong việc hoàn trả các khoản nợ NSNN thời gian qua; tình hình hoạt động, thu chi tài chính hiện nay; nhu cầu tài chính thiết yếu và tối thiểu để chi trả và hoạt động đến hết năm 2023 và đến năm 2025. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án xử lý, tạm hoãn khấu trừ dự toán hàng năm của nhà trường trong năm 2023 và giai đoạn 2023-2025.

Sau khi các sở, ngành và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam có báo cáo cụ thể và đề xuất hướng xử lý, UBND tỉnh sẽ báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về phương án tạm hoãn khấu trừ dự toán hàng năm của nhà trường trong năm 2023 và giai đoạn 2023-2025 cũng như giải pháp xử lý các tồn đọng của trường theo quy định pháp luật.

Lê VănPortalCatRight

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Nhiệm vụ quan trọng nhất là bảo đảm quyền lợi an sinh xã hội của người dân

Công ty Quảng An 1 chậm đóng BHXH: Những nghịch lý kéo dài

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Đan Thương giữ chức vụ Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc với BHXH tỉnh Bến Tre

Chia sẻ khoảnh khắc- Lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng mạng xã hội Vdiarybook

Thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người bệnh BHYT: Quyền lợi của bệnh nhân có thực sự đảm bảo?

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương, chậm đóng BHXH kéo dài: Nhiều sinh viên có nguy cơ dừng học

Agribank đồng hành cùng ngành Nông nghiệp thực hiện Đề án phát triển 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao

Làm gì khi bị hạ đường huyết?

BHXH tỉnh Thanh Hóa: Phát huy hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, vì quyền lợi của người lao động

BHXH huyện Đại Lộc (Quảng Nam): Trao tặng 60 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Podcast tổng hợp tuần 2 thang 12/2023

Xử lý tình trạng NLĐ có nhiều sổ BHXH: Gỡ vướng sao cho trọn vẹn?

Kinh tế Việt Nam năm 2024: Sẽ phục hồi tích cực hơn

Indonesia báo động các sân bay chặn COVID-19

BHXH huyện Thường Xuân (Thanh Hóa): Nỗ lực bảo vệ quyền lợi BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Triển lãm “Chung bước hành quân” đang diễn ra tại Hà Nội

Ứng dụng đánh giá công nghệ y tế để kiểm soát hiệu quả quỹ BHYT

Từ 1/1/2024, Vietcombank điều chỉnh phí dịch vụ thông báo biến động số dư qua tin nhắn SMS

Podcast tổng hợp tuần 3 tháng 12

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444