Hậu Giang: Phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Hậu Giang: Phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 28/02/2024 15:46

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang luôn không ngừng chủ động cố gắng, phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang, phóng viên Tạp chí BHXH đã phỏng vấn ông Đồng Văn Thanh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Ông Đồng Văn Thanh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

* Phóng viên: Thưa ông, bước sang năm 2024, cụ thể là ngày 1/1/2024 ghi dấu Hậu Giang tròn 20 tuổi. Ông có thể chia sẻ về những kết quả của địa phương trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, trong đó có chính sách an sinh xã hội của tỉnh trong 20 năm qua?

- Ông Đồng Văn Thanh:

Tỉnh Hậu Giang được thành lập ngày 1/1/2004 trên cơ sở chia tách từ TP.Cần Thơ. Khi mới thành lập, Hậu Giang là tỉnh nghèo khó nhất vùng ĐBSCL, với trên 80% đất sản xuất nông nghiệp và 79% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2004, quy mô kinh tế của tỉnh chỉ khoảng 4.700 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người khoảng 6 triệu đồng; thu nội địa khoảng 180 tỷ đồng/năm; chỉ có khoảng 600 DN hoạt động; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh lên tới gần 24%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chưa đến 10%...

Trong suốt chặng đường 20 năm qua, với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và người dân, Hậu Giang đã có những bước chuyển mình phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) liên tục tăng nhanh và cao hơn bình quân cả nước. Nổi bật là, năm 2023 đạt 12,27%, tiếp tục dẫn đầu khu vực ĐBSCL, đứng thứ hai cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, thu nội địa tăng bình quân 1.000 tỷ đồng/năm, tăng 20,45%. Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh xếp thứ 12/63 tỉnh, thành, tăng 26 bậc; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp thứ 20/63 tỉnh, thành, tăng 7 bậc và xếp thứ 2/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Một hội nghị truyền thông về BHXH tự nguyện, BHYT do BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được địa phương quan tâm, chăm lo, đầu tư phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để phát triển giáo dục-đào tạo; mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển, NSNN và nguồn lực xã hội đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được tăng cường; các chính sách giải quyết việc làm, tạo thêm việc làm mới cho NLĐ được thực hiện thường xuyên; công tác giảm nghèo được chú trọng, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện; an sinh xã hội được bảo đảm, các chính sách liên quan đến người có công tiếp tục được quan tâm thực hiện đầy đủ.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, tỉnh Hậu Giang phát động, vận động xây dựng được 1.400 căn nhà đại đoàn kết- đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tô đậm thêm truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Quốc phòng-an ninh được địa phương tiếp tục giữ vững; an ninh chính trị và trật tự xã hội được bảo đảm. Đặc biệt, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm triển khai tốt, số người tham gia BHXH, BHYT luôn được mở rộng, độ bao phủ tăng qua từng năm. Đến nay, Hậu Giang có trên 86.800 người tham gia BHXH, chiếm 23% lực lượng lao động; trên 58.800 người tham gia BH thất nghiệp, chiếm trên 15% lực lượng lao động; gần 683.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 94% dân số. Trong năm 2023, BHXH tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần vào kết quả chung của địa phương.

* Như ông chia sẻ, song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, địa phương cũng rất quan tâm đến chính sách an sinh xã hội cho người dân. Vậy, ngoài chính sách chung của Trung ương, tỉnh có những chính sách và cách làm riêng nào để hỗ trợ người tham gia BHYT, thưa ông?

- Mặc dù còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách còn hạn hẹp, nhưng hàng năm, tỉnh Hậu Giang đã cố gắng dành một phần kinh phí để đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT cho người dân. Đồng thời, ban hành nhiều nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho người dân như: Nghị quyết về chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT áp dụng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ an sinh xã hội và hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Tư vấn, vận động người buôn bán nhỏ ở các chợ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

Theo đó, hỗ trợ 5% đến 70% mức đóng BHYT cho cả giai đoạn 2022-2025 cho các đối tượng là người thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình thuộc các trường hợp: Người từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi, HSSV và người có bệnh mãn tính, người dân đang sống trong vùng không còn được công nhận là khó khăn, đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã bố trí nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc cận nghèo.

Có thể thấy, ngoài chính sách chung của Trung ương, tỉnh rất quan tâm hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, để mọi người có điều kiện được tiếp cận chính sách BHYT, ổn định cuộc sống, tránh rơi vào bẫy nghèo do phải điều trị bệnh mà không có thẻ BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

* Vậy, để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trong năm 2024 và những năm tiếp theo, tỉnh có những định hướng, giải pháp như thế nào?

- Để chính sách BHXH, BHYT được thực hiện tốt và bền vững, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần triển khai, quán triệt đầy đủ các chính sách, quy định của Trung ương và địa phương, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025, Chương trình số 174-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả Công văn số 968-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Hậu Giang chú trọng phát triển đồng đều kinh tế-xã hội 

Đặc biệt, tổ chức triển khai thực hiện đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT theo Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, phấn đấu hết năm 2024, tỷ lệ người dân tham gia BHYT chiếm 94,81% dân số, tiến tới năm 2025 chiếm 95% dân số. Để đạt được kết quả trên, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền những tấm gương người thật, việc thật.

Trong điều kiện ngân sách tỉnh cho phép sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ các chính sách, đặc biệt là hỗ trợ BHYT các đối tượng yếu thế khác; đẩy mạnh CCHC, tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và hoạt động nghiệp vụ BHXH, BHYT; chỉ đạo BHXH tỉnh giải quyết đầy đủ, kịp thời và đảm bảo các quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia.

Song song với đó, giao ngành Y tế tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh có kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ KCB, nâng cao y đức, chất lượng đội ngũ y bác sĩ để phục vụ tốt người dân. Giao các địa phương cần tập trung cho công tác phát triển người tham gia BHYT ngay từ đầu năm, bởi đây không chỉ là chỉ tiêu, mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”; tham gia BHYT trước hết là để phòng thân, sau nữa là giúp đỡ và chia sẻ với những người không may mắc bệnh và những người yếu thế trong xã hội.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Trà Giang-Kim Thảo (Thực hiện)PortalCatRight

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

PortalCatRight

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tri ân sự cống hiến thầm lặng của các bác sĩ, dược sĩ ngành BHXH Việt Nam

Triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Xử lý nghiêm tình trạng nợ BHXH và có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thư chúc mừng của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ xử lý tình trạng chậm đóng BHXH

BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý 6.799 giao dịch đóng BHXH tự nguyện trực tuyến

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 2/2024

BHXH tỉnh Quảng Trị: Đoàn kết, vượt khó, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải Cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng

Lào Cai: 168 người được tư vấn chính sách BHXH, BHYT tại Lễ hội Đền Thượng

Ra mắt sách Bản lĩnh Blouse trắng

TP.Đà Nẵng: Giám sát thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Trung Quốc: Người cao tuổi vượt qua nỗi cô đơn nhờ hoạt động cộng đồng

Năm 2024, thị trường tài chính Việt Nam đối mặt nhiều thách thức

Hà Nội: Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024

Lan tỏa cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thúc đẩy 5 nhóm vấn đề để triển khai hiệu quả Đề án 06

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444