Italia không còn là “miền đất hứa” của đầu bếp trẻ
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Italia không còn là “miền đất hứa” của đầu bếp trẻ

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 28/11/2023 16:57

Giống như nhiều người trẻ lớn lên ở Sardinia, Davide Sanna yêu thích ẩm thực Italia và mong muốn trở thành một đầu bếp thành công. Song để thực hiện giấc mơ đó, anh phải chuyển hướng đến New York (Mỹ).

Davide Sanna đã làm việc trong một nhà hàng ở đảo Địa Trung Hải và miền Bắc Italia trong 4 năm, bắt đầu từ khi mới 19 tuổi. Anh làm việc chăm chỉ 60 giờ/tuần nhưng chỉ kiếm được 1.800 euro (tương đương với 1.963,26 USD) một tháng. Công việc bình thường đã cực nhọc, vào mùa du lịch, anh gần như ở trong bếp mỗi ngày trong suốt 2 tháng không nghỉ. Sau đó, một đồng nghiệp giới thiệu Sanna cho chủ nhà hàng ở New York (Mỹ), Sanna chấp nhận mà không cần suy nghĩ quá lâu.

Một năm qua, chàng đầu bếp 25 tuổi này bám trụ ở Piccola Cucina, một nhà hàng Italia nằm ở quận SoHo hào nhoáng thuộc Manhattan (New York)- nơi hội tụ cửa tiệm và phòng trưng bày nghệ thuật cao cấp. Ở New York, anh có thể kiếm được 7.000 USD/tháng nếu làm việc 50 giờ/tuần. “Ở đây không có hợp đồng lao động “đen”, mọi lao động đều được khai báo, trả lương và các chế độ đầy đủ. Và nếu bạn làm thêm một phút, bạn sẽ được trả tiền một phút. Ở Italia có những nơi không như vậy".

Ẩm thực Italia nổi tiếng khắp thế giới nhưng hiện nay, có một thực trạng là nhiều đầu bếp trẻ tài năng từng mong muốn tạo dựng sự nghiệp ở đất nước của họ đang cảm thấy thất vọng vì lương thấp, thiếu an toàn lao động và triển vọng công việc ít ỏi. Kể từ khi ra mắt đồng tiền chung châu Âu cách đây 25 năm, Italia bị đánh giá là nền kinh tế trì trệ nhất trong khu vực EU.

Những đầu bếp ngôi sao như Massimo Bottura, người điều hành Osteria Francescana ở Modena, đang sáng tạo lại nền ẩm thực Italia. Tuy nhiên, trái với truyền thống ẩm thực phong phú, Italia dường như chưa được đánh giá cao trong phân khúc nhà hàng cao cấp. Italia chỉ có 13 nhà hàng cao cấp đạt 3 sao Michelin – thứ hạng cao nhất do sách hướng dẫn du lịch uy tín bình chọn. Con số này tương đương với Tây Ban Nha; trong khi đó, Nhật Bản có 21 và Pháp có 29.

Việc nhân tài trong lĩnh vực ẩm thức rời đi do điều kiện khó khăn ở Italia hiện nay không còn là hiện tượng mới. Người Italia bắt đầu đưa pizza và spaghetti (mì ống) ra thế giới trong cuộc di cư hàng loạt vào cuối thế kỷ 19. Sự phổ biến của ẩm thực Italia ở Châu Âu và Hoa Kỳ ngày càng tăng khi có nhiều người nhập cư đến sau Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, số lượng lao động trẻ Italia rời quê hương để tìm việc làm ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh hơn tăng đều đặn trong nhiều thập kỷ trở lại đây - mặc dù xu hướng này đã bị gián đoạn một thời gian ngắn do đại dịch Covid-19. Làn sóng di cư và tỷ lệ sinh thấp đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng gia tăng ở Italia, dân số 59 triệu người đang bị thu hẹp.

Bên cạnh đó, ở Italia vẫn còn tồn tại những hợp đồng lao động “đen”. Đó là từ lóng chỉ việc chủ SDLĐ không khai báo chính xác số lượng nhân viên và thu nhập của họ để gian lận thuế. Theo thống kê của Cơ quan Lao động Châu Âu (European Labour Authority), hợp đồng không khai báo chiếm khoảng 1/5 khu vực tư nhân Italia, cao hơn nhiều so với mức trung bình 15% của EU. Đặc biệt, trong lĩnh vực nhà hàng- khách sạn, ngay trong bếp của một bộ phận nhà hàng truyền thống nhất của Italia, vẫn thấy trường hợp các món ăn địa phương phổ biến được chế biến bởi những đầu bếp nhập cư được trả lương thấp. Một trong số đó là Julio, 31 tuổi, đến từ Peru, lao động nhập cư nhưng không có giấy phép lao động. Anh hiện đang chế biến pizza, spagetti trong một nhà hàng ở Rome, làm việc 48 giờ/tuần với mức lương hằng tháng chỉ là 1.400-1.600 euro.

Hồi tháng 3/2023, có ý kiến đề xuất Chính phủ Italia thành lập một lực lượng đặc biệt chuyên giám sát tiêu chuẩn chất lượng trong các nhà hàng Italia trong và ngoài nước, nhằm tránh việc các đầu bếp làm sai công thức nấu ăn hoặc sử dụng nguyên liệu không phải của Italia. Chính phủ Italia cũng đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động và chủ SDLĐ trong lĩnh vực khách sạn- nhà hàng về một số quyền lợi. Tuy nhiên, lao động trẻ Italia trong lĩnh vực này vẫn cảm thấy không thực sự có tương lai. Antonio Bassu, 28 tuổi, một đầu bếp Italia đang làm việc trong một nhà hàng cao cấp ở Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết: “Mặc dù mức lương ở Tây Ban Nha thấp hơn ở khu vực Bắc Âu nhưng điều kiện làm việc vẫn tốt hơn nhiều so với Italia. Một đầu bếp ở Tây Ban Nha, bên cạnh thu nhập ổn định, còn có thể thương lượng về thời gian làm việc, chẳng hạn trên 40 giờ/tuần với 2 ngày nghỉ”.

Tùng Anh (Theo AsiaOne)



PortalCatRight

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH các địa phương phía Nam phải tăng tốc phấn đấu đạt chỉ tiêu ở mức cao nhất

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Đảm bảo hài hòa lợi ích và tính ổn định của chính sách

Thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội giữa Việt Nam - Hàn Quốc

TP.Long Xuyên (An Giang): Phát động công chức, viên chức tham gia BHXH, BHYT cho người thân

Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID

Tiến tới hoàn thiện chính sách việc làm và BH thất nghiệp

Triển khai Đề án 06-CP: Nhiều kết quả quan trọng

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 11/2023

Xét nghiệm tầm soát sớm ung thư tràn lan: Lợi bất cập hại

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Sáu, thông qua nhiều dự án luật

Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm hành vi trốn đóng BHXH, trục lợi quỹ BHYT

Hà Nội: Nhiều cơ hội việc làm cho lao động khuyết tật, mức lương 2,5-8 triệu đồng/tháng

Đà Nẵng: Thêm 2 quận hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Nghiên cứu hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Khiêu vũ, chó trị liệu giúp người cao tuổi Hong Kong thoát khỏi sự cô đơn hậu Covid-19

Bức tranh kinh tế sôi động các tháng cuối năm 2023

Vì sao bão chấn thương đổ bộ châu Âu: Điểm đổ gãy của các cầu thủ

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444