Xét nghiệm tầm soát sớm ung thư tràn lan: Lợi bất cập hại
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Xét nghiệm tầm soát sớm ung thư tràn lan: Lợi bất cập hại

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 29/11/2023 10:08

Khẳng định “cá thể hoá người bệnh là tiêu chí của y học hiện đại”, PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội khuyến cáo, việc chỉ định xét nghiệm dấu ấn ung thư tràn lan như hiện nay là “lợi bất cập hại”…

Khi nào cần các xét nghiệm chỉ dấu ung thư?

Xét nghiệm Marker ung thư được định nghĩa là xét nghiệm chỉ dấu ung thư: Phát hiện những chất được tạo thành bởi các tế bào ung thư hoặc phản ứng của cơ thể (mô bình thường) đáp ứng trước sự hiện diện của khối u. Chia sẻ thực trạng “việc chỉ định xét nghiệm dấu ấn ung thư" tràn lan như hiện nay, đặc biệt các đơn vị tư nhân lấy máu tại nhà rồi tiếp thị những người dân bỏ tiền ra làm các xét nghiệm “lợi bất cập hại” này”, PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu cũng giải đáp câu hỏi mà nhiều người thắc mắc “Tại sao người ta lại nghiên cứu ra các marker ung thư?”.

Chỉ định xét nghiệm dấu ấn ung thư tràn lan như hiện nay là “lợi bất cập hại”

Chuyên gia y tế này chỉ rõ: “Các marker ung thư được chỉ định sử dụng để theo dõi đáp ứng điều trị. Bệnh nhân đang điều trị hoá trị, xạ trị, sau phẫu thuật cắt bỏ khối u... sẽ được chỉ định marker liên quan và xét nghiệm theo dõi dọc thời gian. Nếu các chỉ số này tăng đột biến là cảnh báo sự tái phát của ung thư, còn nếu giảm hoặc giữ nguyên theo thời gian là dấu hiệu bệnh nhân đã đáp ứng tốt theo phương pháp điều trị đang thực hiện”.

Suy tư về “việc sàng lọc ung thư một cách vô tội vạ hiện nay”, PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu dẫn chứng câu chuyện thực tế từ chính gia đình mình: “Bố mẹ tôi đều bị ung thư giai đoạn khá muộn mặc dù vẫn khám sức khoẻ định kỳ. Đều được làm marker ung thư, nhưng kết quả vẫn không phát hiện được giai đoạn sớm của bệnh. Không biết bao nhiêu trường hợp giống như vậy và chắc chắn rất hiếm người được may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần như bố mẹ tôi”.

Trên trang mạng xã hội của mình, chuyên gia y tế này cũng kể một câu chuyện “bất cập” khác xảy ra với một bệnh nhân cũ của mình sau khi thực hiện khám sàng lọc ung thư. Người đàn ông lớn tuổi bị hẹp động mạch thận đã can thiệp đặt stent tại BV Đại học Y Hà Nội từ nhiều năm trước. Ông dùng thuốc theo đơn của PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu hơn 5 năm không khám lại, nhưng mọi việc vẫn ổn thoả vì là người cẩn thận, không quên thuốc huyết áp và chống đông bao giờ.

Gần đây, cả hai ông bà được con gái đưa đi tầm soát ung thư với gói dịch vụ trị giá hơn 20 triệu đồng. Rất nhiều thăm dò chẩn đoán hình ảnh được sử dụng, thậm chí cả chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân, với số lượng kết quả khiến cả chuyên gia y tế cũng phải "hoa cả mắt". Tất cả các marker ung thư đều được kiểm tra từ đơn giản như PSA, alpha FP... cho đến phức tạp.

“Không biết có phải do nhiều kết quả in đậm (cao hơn giới hạn tham chiếu) khiến bác lo lắng và huyết áp bị tăng lên”- PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ. Sau khi khám kỹ lưỡng, PGS.Hiếu cũng không đổi thuốc, mà chỉ giải thích cắt nghĩa, đồng thời hướng dẫn người bệnh chế độ ăn uống và sinh hoạt. 

Chuyên gia y tế này cũng đặc biệt khuyến cáo: “các xét nghiệm dấu ấn ung thư không được sử dụng để chẩn đoán sớm ung thư. Ngoài 2 xét nghiệm kinh điển PSA (ung thư tiền liệt tuyến) và alpha FP (ung thư gan), các marker khác không có giá trị chẩn đoán xác định ung thư do độ nhạy và đặc hiệu không đủ tin cậy. Có nghĩa là, dù có chỉ số tăng cao cũng không chắc bị ung thư và ngược lại âm tính cũng không loại trừ được, trong khi ngược lại khiến rất nhiều người chủ quan với kết quả này...”.

Hệ lụy cho chính người được "khám sàng lọc" không cần thiết

Vậy làm thế nào để sàng lọc ung thư? Đặt ra và trả lời câu hỏi này, PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ: Để sàng lọc ung thư, mỗi bệnh nhân “cần được khám và tư vấn chuyên khoa, các bác sĩ sẽ hỏi bệnh và khám lâm sàng để chỉ định các xét nghiệm cần thiết”. Nhấn mạnh “cá thể hoá người bệnh là tiêu chí của y học hiện đại”, chuyên gia y tế phân tích và dẫn chứng một góc nhìn chuyên môn: “Không thể tầm soát ung thư phổi bằng cách chụp cắt lớp CT Scanner cho một nữ thanh niên không có tiền sử gì đặc biệt, nhưng ngược lại rất cần ở nam giới tuổi cao hút thuốc bị gầy sút chưa rõ nguyên nhân. Xin hãy thực sự cân nhắc trước các lời tư vấn xét nghiệm các bạn nhé!...".

Đồng quan điểm, PGS-TS.Nguyễn Khoa Hùng- Giám đốc BV Trường Đại học Y Dược Huế cũng đau đáu vấn nạn: “Tầm soát ung thư (screening) để phát hiện sớm ở Việt Nam đang bị hiểu sai, một số nơi làm không đúng và có nơi lạm dụng, để lại những hệ luỵ mà trước mắt là người được “khám sàng lọc” sẽ gánh chịu”.

PGS-TS.Nguyễn Khoa Hùng dẫn chứng ngay từ việc sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến- căn bệnh đứng trong top 5 các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới Âu Mỹ theo GLOBOCAN 2018. Hiện ở Mỹ, sử dụng phương pháp định lượng PSA máu (PSA-screening)- một xét nghiệm đơn giản, nhanh và giá cả hợp lý, không gây hại cho bệnh nhân. Nhưng theo Hiệp hội Niệu khoa (AUA) và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ, xét nghiệm này cũng cần được chỉ định đúng, chỉ dẫn rõ nên làm cho đối tượng nào, không được làm cho đối tượng nào, nếu lần đầu kết quả bình thường thì bao lâu mới được làm lại?...

Vì sao phải chặt chẽ như vậy? Bởi vì, theo nhiều nghiên cứu, nếu chỉ định xét nghiệm PSA không đúng sẽ dẫn đến chỉ định quá tay các xét nghiệm tiếp theo (MRI, sinh thiết…), điều trị quá mức, chi phí cao, biến chứng do phương pháp điều trị, dẫn đến tổn hại sức khoẻ tinh thần, thể chất (và cả tình dục). Chưa kể PSA tăng còn do nhiều nguyên nhân khác, độ nhạy và độ đặc hiệu cũng có giới hạn… Về sức khỏe tinh thần, nếu kết quả xét nghiệm tăng mà không phải ung thư cũng sẽ làm bệnh nhân lo lắng, nghi ngờ, ảnh hưởng cuộc sống. Ngược lại, PSA cũng có thể cho kết quả bình thường ngay trong một số trường hợp K tiền liệt tuyến.

“Cho đến nay, các chương trình tầm soát sớm ung thư tiến liệt tuyến trên thế giới vẫn chưa giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh này”- PGS-TS.Nguyễn Khoa Hùng cho biết. Đây là một ví dụ để thấy cần chống lại việc “lạm dụng tầm soát ung thư phát hiện sớm”. PGS-TS.Nguyễn Khoa Hùng cũng khuyến cáo thêm: "Các chuyên ngành, các hội chuyên ngành, các bác sĩ chuyên khoa cần xây dựng các khuyến cáo và hướng dẫn tầm soát phù hợp, vừa có tính cộng đồng, vừa có tính chuyên khoa, để mục đích cuối cùng là giảm được tỷ lệ tử vong do ung thư".

Thái AnPortalCatRight

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH các địa phương phía Nam phải tăng tốc phấn đấu đạt chỉ tiêu ở mức cao nhất

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Đảm bảo hài hòa lợi ích và tính ổn định của chính sách

Thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội giữa Việt Nam - Hàn Quốc

TP.Long Xuyên (An Giang): Phát động công chức, viên chức tham gia BHXH, BHYT cho người thân

Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID

Tiến tới hoàn thiện chính sách việc làm và BH thất nghiệp

Triển khai Đề án 06-CP: Nhiều kết quả quan trọng

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 11/2023

Xét nghiệm tầm soát sớm ung thư tràn lan: Lợi bất cập hại

Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Sáu, thông qua nhiều dự án luật

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Hà Nội: Nhiều cơ hội việc làm cho lao động khuyết tật, mức lương 2,5-8 triệu đồng/tháng

Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm hành vi trốn đóng BHXH, trục lợi quỹ BHYT

Nghiên cứu hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Đà Nẵng: Thêm 2 quận hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện

BHXH tỉnh Thanh Hóa: Tập trung kiểm soát chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân

BHXH tỉnh Quảng Nam: Triển khai chỉ đạo của Tổng Giám đốc về phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Công nhận điều lệ sửa đổi, bổ sung của Quỹ Hỗ trợ hộ gia đình thu nhập thấp phát triển kinh tế

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444