Thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội giữa Việt Nam - Hàn Quốc
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 23/11/2023 18:00

Chiều 23/11/2023, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi tiếp và làm việc với ông Kim Tae Hyun- Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) nhằm đánh giá kết quả hoạt động và phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Tham dự buổi tiếp có Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh và đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai cơ quan.

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã gửi lời chào mừng ông Kim Tae Hyun và đoàn công tác của NPS đến thăm và làm việc tại BHXH Việt Nam; đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động phối hợp của NPS từ năm 2017- thời điểm hai cơ quan ký Bản ghi nhớ chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, những năm qua, BHXH Việt Nam và NPS đã phối hợp chặt chẽ triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác đã ký. Hai bên đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trực tuyến và trực tiếp để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và vận hành trung tâm dịch vụ khách hàng, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách BHXH.

Đáng chú ý, NPS cũng đã tài trợ cho cán bộ BHXH Việt Nam tham dự các khóa đào tạo tại Hàn Quốc về trợ cấp hưu trí công. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện các Hiệp định song phương về BHXH với BHXH Việt Nam. Hai bên cũng đang tích cực phối hợp trao đổi, thảo luận thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về BHXH đã ký tháng 12/2021.

Ngoài ra, được sự hỗ trợ của NPS, hiện nay BHXH Việt Nam đã xây dựng và đưa vào hoạt động thành công Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, qua đó giúp nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tham gia chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam. “Với sự phát triển không ngừng từ chất lượng dịch vụ, độ bao phủ người tham gia, những năm qua BHXH Việt Nam luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao. Có được thành quả này là một phần nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có NPS”- Tổng Giám đốc khẳng định.

Buổi làm việc nhằm thảo luận về phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới

Nhắc lại chuyến thăm và làm việc của BHXH Việt Nam với NPS tại thành phố Jeonju xinh đẹp, cổ kính, mang đậm dấu ấn lịch sử và truyền thống của Hàn Quốc vào tháng 4/2023 vừa qua. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, đây là chuyến công tác để lại những ấn tượng sâu sắc về lòng hiếu khách, sự nhiệt tình và thân thiện của các bạn Hàn Quốc. Hôm nay tại Việt Nam, cũng với tinh thần như vậy, sẽ mở ra kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Nhận định về Bản Ghi nhớ hợp tác đã ký tháng 5/2017 giữa BHXH Việt Nam và NPS vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên để kịp thời bổ sung, cập nhật các nội dung, hình thức hợp tác mới, phù hợp với bối cảnh hiện nay, Tổng Giám đốc đề xuất hai cơ quan sẽ thảo luận, sửa đổi, bổ sung và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong năm 2024 bao gồm các lĩnh vực hợp tác: thực hiện Hiệp định song phương về BHXH, hợp tác về đầu tư quỹ hưu trí, ứng dụng CNTT trong quản lý thực hiện hưu trí, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cán cán bộ…

Đối với việc triển khai thực hiện Hiệp định Việt Nam- Hàn Quốc về BHXH, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, hai cơ quan khẩn trương trao đổi, thảo luận, thống nhất hồ sơ, biểu mẫu, quy trình thực hiện miễn trừ, đóng, hưởng chế độ BHXH, Hàn Quốc theo Hiệp định đã ký, các biểu mẫu kèm theo thông qua trao đổi thư điện tử, tổ chức làm việc trực tuyến, tổ chức đoàn đi công tác làm việc tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, hai cơ quan cần phối hợp tuyên truyền, phổ biến đến NLĐ Hàn Quốc tại Việt Nam, NLĐ Việt Nam tại Hàn Quốc về việc thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH. Để đến khi Hiệp định có hiệu lực sẽ cho hiệu quả tối đa, đảm bảo quyền lợi của NLĐ hai nước. “Trước mắt, đoàn công tác của BHXH Việt Nam sẽ làm việc với NPS tại Hàn Quốc vào tháng 1/2024 để thống nhất, ký kết Biên bản làm việc và các biểu mẫu kèm theo về miễn trừ đóng BHXH để kịp thời thực hiện khi Hiệp định chính thức có hiệu lực”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Tổng Giám đốc điều hành NPS Kim Tae Hyun phát biểu tại buổi làm việc

Gửi lời cảm ơn tới BHXH Việt Nam đã đón tiếp đoàn, Tổng Giám đốc điều NPS Kim Tae Hyun cho biết, hiện có khoảng 9.000 DN Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Những năm qua, hai quốc gia cũng có nhiều hợp tác quan trọng trong lĩnh vực an sinh xã hội. Trong đó, năm 2021 Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp định song phương về BHXH. Đây là một Hiệp định vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo và nâng cao quyền lợi cho NLĐ, người dân hai nước.

Theo ông Kim Tae Hyun, quỹ hưu trí do NPS quản lý có quy mô lớn thứ 3 trên thế giới, với đội ngũ chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp. Hoạt động đầu tư quỹ ổn định, với khả năng sinh lời cao thông qua danh mục đầu tư đa dạng, và hệ thống quản lý quỹ hiệu quả. Đặc biệt, NPS có thế mạnh trong triển khai thực hiện chế độ hưu trí, chế độ chăm sóc người cao tuổi. Hiện NPS đang tổ chức thực hiện trên 30 hiệp định BHXH giữa Hàn Quốc và các nước, được Chính phủ Hàn Quốc giao nhiệm vụ là cơ quan thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam- Hàn Quốc về BHXH.

Đối với hoạt động đầu tư quỹ, ông KimTe-HyUn cho rằng, mỗi quốc gia đều có những điều kiện và phương thức quản lý quỹ khác nhau. Tuy nhiên, NPS luôn ưu tiên hỗ trợ các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên gia, đào tạo ngắn, trung hạn trong những lĩnh vực thế mạnh, trong đó bao gồm việc đầu tư quỹ. Do vậy, ông tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi được các kinh nghiệm của Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Về tiềm năng hợp tác hai bên trong thời gian tới, Tổng Giám đốc điều NPS nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục thảo luận để có các thỏa thuận hợp tác thiết thực và khả thi hơn. Trong đó, trước tiên cần phối hợp để triển khai thành công Hiệp định song phương về BHXH. Tiếp đó, sẽ hướng tới một Bản ghi nhớ hợp tác mới trong đầu năm 2024 để phù hợp với nhu cầu của hai bên. “Chúng tôi cũng mong muốn hợp tác hai bên thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa. NPS hoàn toàn có thể chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo cán bộ BHXH Việt Nam trong các lĩnh vực NPS có thế mạnh như: đầu tư quỹ hưu trí, ứng dụng CNTT…”- ông Kim Tae Hyun chia sẻ.

NPS thành lập vào năm 1987 với nhiệm vụ giúp Chính phủ Hàn Quốc đảm bảo quyền lợi trợ cấp, hưu trí cho người lao động, công dân Hàn Quốc và thúc đẩy phúc lợi quốc gia cho nhóm người lao động về hưu, khuyết tật, tử vong. NPS thực hiện kế hoạch hưu trí, các dịch vụ phúc lợi cho người khuyết tật, quản lý chương trình tiết kiệm và thanh toán các khoản trợ cấp.

Thanh HằngPortalCatRight

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Đảm bảo hài hòa lợi ích và tính ổn định của chính sách

BHXH các địa phương phía Nam phải tăng tốc phấn đấu đạt chỉ tiêu ở mức cao nhất

Thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội giữa Việt Nam - Hàn Quốc

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Cần phải xử lý nghiêm minh, hiệu quả các vi phạm về BHXH

Triển khai Đề án 06-CP: Nhiều kết quả quan trọng

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 11/2023

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Sáu, thông qua nhiều dự án luật

Hà Nội: Nhiều cơ hội việc làm cho lao động khuyết tật, mức lương 2,5-8 triệu đồng/tháng

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Ngân hàng thực phẩm và tình trạng mất an ninh lương thực ở Thái Lan

Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng Quỹ BH thất nghiệp

Trường CĐ Y tế tỉnh Quảng Nam nợ lương, chậm đóng BHXH: Báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xử lý

Xu hướng tách khỏi gia đình của người trẻ ở Trung Quốc

Khiêu vũ, chó trị liệu giúp người cao tuổi Hong Kong thoát khỏi sự cô đơn hậu Covid-19

Mì ăn liền được ưa chuộng khắp toàn cầu

Sửa đổi Luật BHXH để phù hợp với thực tiễn

Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444