Lạng Sơn: Chủ động thực hiện hiệu quả BHYT HSSV
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Lạng Sơn: Chủ động thực hiện hiệu quả BHYT HSSV

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 21/09/2023 09:48

Trong điều kiện khó khăn chung về kinh tế-xã hội, để vận động trên 85.000 HSSV tham gia BHYT là khó khăn không nhỏ đối với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tỉnh miền núi như Lạng Sơn đã đạt kết quả khá ấn tượng.

Mới đây, trên đường đi học về, em Mai Hải A- HS Lớp 11A5 (Trường THPT Cao Lộc) không may bị gãy chân do tai nạn giao thông. Trong suốt thời gian điều trị, may mắn em A. có tham gia BHYT, nên được quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí viện phí, thuốc men. “Qua sự việc không may này em mới nhận thức được BHYT có ý nghĩa rất lớn và tầm quan trọng của việc tham gia BHYT”- em A. chia sẻ.

Tuyên truyền chính sách BHYT tới các em HS Trường THPT chuyên Chu Văn An

Theo thống kê, trong năm học 2022-2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 442 cơ sở giáo dục với 154.489 HSSV tham gia BHYT, trong đó có 85.561 em thuộc diện tham gia BHYT tại trường, còn lại đã được cấp thẻ BHYT theo các nhóm đối tượng khác. Đáng chú ý, có 8 huyện, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT như: TP.Lạng Sơn, Hữu Lũng, Cao Lộc, Chi Lăng, Lộc Bình, Văn Lãng, Tràng Định, Bắc Sơn; 3 huyện còn lại đạt từ 99,21% đến 99,86% là Bình Gia (99,86%), Văn Quan (97,84%), Đình Lập (99,21%). Do đó, tính đến hết năm học 2022-2023, toàn tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 28 HSSV chưa tham gia BHYT, chỉ chiếm 0,02% so với số HS thuộc diện tham gia tại trường học.

Cùng với việc tích cực vận động HSSV tham gia BHYT, công tác y tế trường học cũng được quan tâm. Theo đó, quyền lợi KCB của các em HSSV được mở rộng và đảm bảo kịp thời. Nhiều em HSSV bị ốm đau, tai nạn đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Đơn cử như: Em Nguyễn Duy A. trú tại phường Vĩnh Trại (TP.Lạng Sơn) được quỹ BHYT chi trả gần 280 triệu đồng; em Bùi Văn Đ. trú tại phường Tam Thanh (TP.Lạng Sơn) được chi trả gần 200 triệu đồng; em Hứa Tiến N. trú tại xã Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng) được chi trả trên 160 triệu đồng…

Để có được kết quả ấn tượng trên, ngay từ khi chuẩn bị bước vào năm học mới, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam cũng như các cấp, các ngành có liên quan trên địa bàn tổ chức tổng kết, đánh giá kỹ các yếu tố tác động đến công tác BHYT HSSV; từ đó thống nhất đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện. Đặc biệt, tập trung phân tích rõ những tồn tại, hạn chế; phát động phong trào thi đua phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Giải thích cho các em HS về tính cộng đồng chia sẻ của chính sách BHYT

Bên cạnh đó, đề nghị các Phòng GD-ĐT tìm giải pháp huy động sự hỗ trợ của cộng đồng để đóng BHYT cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn; đưa kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT vào đánh giá chất lượng cán bộ, giáo viên hằng năm. Đồng thời, chỉ đạo BHXH các huyện nâng cao công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện trong việc chỉ đạo chính sách BHYT HSSV, trong đó có việc đầu tư nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu trong các trường học…

Về định hướng nhiệm vụ trong năm học 2023-2024, BHXH tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Trên cơ sở đó, phối hợp với ngành Y tế làm tốt công tác KCB, đảm bảo quyền lợi cho HSSV có thẻ BHYT khi không may ốm đau, tai nạn phải vào BV điều trị; phối hợp với Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác y tế trường học, quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV.

BHXH tỉnh Lạng Sơn cũng xác định, việc thực hiện chính sách BHYT HSSV là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành Giáo dục đóng vai trò nòng cốt mang lại thành công. Do đó, trong năm học mới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục tuyên truyền, hướng dẫn công tác thu BHYT HSSV, cấp kinh phí thực hiện y tế học đường; tuyên truyền tới các bậc phụ huynh và HSSV về vai trò, ý nghĩa của chính sách. Qua đó, quyết tâm phấn đấu trong năm học 2023-2024 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Trao đổi với chúng tôi, cô Lê Thị Mạnh Khương- Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Chu Văn An (TP.Lạng Sơn)- đơn vị nhiều năm liền thực hiện tốt công tác BHYT HSSV chia sẻ: “Được sự chỉ đạo sát sao của Sở GD-ĐT, cùng sự phối hợp chặt chẽ của BHXH tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm học 2023-2024, nhà trường đã triển khai hướng dẫn thu, cấp thẻ BHYT HSSV đến đội ngũ giáo viên chủ nhiệm để tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT đến các phụ huynh và HS. Năm học này, trường có tổng số 1.024 HS, trong đó có 125 em được cấp thẻ BHYT đối tượng khác, 896 em thuộc diện phải đóng BHYT tại trường. Để công tác thu BHYT HSSV đạt kết quả tốt, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh trong thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT, đảm bảo 100% HS tham gia BHYT”.

Ông Hoàng Hữu Quang- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn cũng nhấn mạnh, theo quy định của Luật BHYT, HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Khi tham gia chính sách này, các em sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; còn nếu đi KCB, các em không chỉ được tiếp cận các dịch vụ y tế, mà còn được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về tài chính. “Do đó, việc tham gia BHYT không những là quyền lợi, mà còn là trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của người dân Việt Nam, thể hiện trách nhiệm đối với xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng”- ông Quang chia sẻ.

Cũng theo ông Hoàng Hữu Quang, để thực hiện chính sách BHYT HSSV được bền vững, BHXH tỉnh và Sở GD-ĐT cần phải phối hợp chặt chẽ trong việc quán triệt, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm tới Ban Giám hiệu, cũng như toàn thể cán bộ, giáo viên trong các trường học. Đặc biệt, công tác truyền thông cũng cần được BHXH tỉnh chú trọng đổi mới, đảm bảo linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng địa phương, vùng miền và từng nhóm đối tượng. “Với sự chủ động của BHXH tỉnh và Sở GD-ĐT, cùng sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận toàn xã hội, chắc chắn công tác BHYT HSSV trong năm học 2023-2024 sẽ đạt được kết quả như mong đợi, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh”- ông Quang nhấn mạnh.

Hoàng ThùyPortalCatRight

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

PortalCatRight

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

PortalCatRight

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Nhận diện thách thức để đưa ra những giải pháp đột phá

Khi thầy, cô giáo “bén duyên” với BHYT

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, tặng quà người bị thương trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Mở rộng diện bao phủ BHXH không chỉ là việc của riêng ngành BHXH Việt Nam

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội: Đã chi trả hơn 567 triệu đồng chế độ tử tuất cho thân nhân NLĐ

Các quốc gia tiếp tục bảo tồn, thúc đẩy và tôn trọng sự đa dạng văn hoá của nhau

Xây dựng công nghệ số cho giới trẻ là đầu tư thỏa đáng cho mục tiêu bao trùm trong tương lai

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 12 nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN

Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT

Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát an toàn cháy nổ đối với loại hình chung cư mini trên toàn quốc

Chi bộ Vụ Thanh tra-Kiểm tra tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Khu Di tích lịch sử K9

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm

TP.HCM: Ký kết phối hợp tăng cường đưa chính sách BHYT đến sinh viên khối đại học, cao đẳng

TP.HCM: Thông qua Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm

Tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

TP.Thủ Đức (TP.HCM): Nhiều hoạt động hỗ trợ an sinh

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444