Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 Dự án Luật BHXH (sửa đổi)
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 20/09/2023 13:30

Sáng 20/9, tại Phiên họp thứ 26, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến lần 2 đối với Dự án Luật BHXH (sửa đổi). Tham dự Phiên họp có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn.

Tán thành đề xuất giảm thời gian đóng BHXH

Trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ Dự án Luật BHXH (sửa đổi), bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, về điều kiện hưởng lương hưu (Điều 64), qua thẩm tra có 2 ý kiến khác nhau. Nhóm ý kiến thức nhất tán thành đề xuất của Chính phủ về giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm. Nhóm ý kiến thứ hai đề nghị giữ quy định 20 năm như hiện hành để đảm bảo tiền lương hưu được nhận không quá thấp, tạo sự hấp dẫn chế độ hưu trí và bảo đảm một mức sàn an sinh nhất định. Đồng thời, việc quy định giảm xuống còn 15 năm dễ khiến nhiều người rút BHXH một lần.

Bà Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội

Thường trực Ủy ban Xã hội tán thành với nhóm ý kiến thứ nhất, bởi việc bảo đảm số năm tối thiểu tham gia BHXH mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để được hưởng chế độ hưu trí tối thiểu. Quy định giảm số năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí sẽ hấp dẫn NLĐ hơn, tỷ lệ bao phủ đối tượng hưởng BHXH sẽ tăng trong trung và dài hạn, tạo điều kiện cho NLĐ nhiều tuổi và có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận, thụ hưởng quyền lợi BHXH. Đáng chú ý, việc giảm số năm đóng BHXH chính là thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW; đồng thời khuyến khích NLĐ có quá trình tham gia BHXH không liên tục bảo lưu thời gian để chờ nhận lương hưu khi đến tuổi quy định.

Về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu (Điều 68), Thường trực Ủy ban Xã hội thấy rằng, Dự án Luật lần này tiếp tục kế thừa Luật BHXH hiện hành và không thay đổi cách tính lương hưu và mức đóng-hưởng. Tuy nhiên, quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu đối với những người có số năm đóng đạt được và vượt tỷ lệ hưởng lương hưu 75% (Điều 68), nhiều ý kiến cho rằng, sửa luật lần này nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc những người tham gia không liên tục. Tuy nhiên, lại chưa khắc phục được hạn chế và được cho là thiệt thòi đối với những người tham gia BHXH sớm và ở lại hệ thống BHXH lâu dài. Do đó, nên xem xét và có thể bổ sung chính sách khuyến khích đối với những người tham gia sớm và ở lại hệ thống BHXH lâu dài, theo hướng có thể nghiên cứu quy định tương tự như việc khuyến khích tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên.

Khuyến khích NLĐ ở lại hệ thống BHXH

Về BHXH một lần (Điểm đ, Khoản 1 Điều 70 và Điểm đ, Khoản 1 Điều 102 của Dự thảo Luật), Thường trực Ủy ban Xã hội thấy rằng, đây là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và vấn đề an sinh xã hội lâu dài. Do đó, cần tiếp tục đánh giá tác động, cân nhắc kỹ lưỡng quy định hưởng BHXH một lần, cũng như tham vấn rộng rãi hơn các phương án dự kiến sửa đổi, bổ sung. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHXH, đặc biệt là về quy định BHXH một lần để thống nhất nhận thức.

Các đại biểu tham dự Phiên họp

Cụ thể như, khi có việc làm, NLĐ và người SDLĐ đều phải có trách nhiệm trích một phần tiền lương, thu nhập (NLĐ 8%, người SDLĐ 14%) đóng vào quỹ hưu trí để đến tuổi nghỉ hưu hoặc suy giảm khả năng lao động thì NLĐ được hưởng lương hưu hằng tháng. Vì vậy, Luật lần này phải “chặt chẽ hơn về hưởng BHXH một lần” như Nghị quyết số 28-NQ/TW đã xác định, hướng tới hạn chế tối đa hưởng BHXH một lần mới có thể đạt mục tiêu mở rộng bao phủ BHXH, bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người dân.

Liên quan vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, rút BHXH một lần là vấn đề lớn, nếu công bố sớm phương án có thể tạo dư luận tích cực, nhất là những người đang được hưởng quyền lợi theo Nghị quyết số 93/2023/QH15. Do vậy, Chính phủ đề xuất 2 phương án.

Cụ thể: Phương án 1- quy định việc hưởng BHXH một lần đối với 2 nhóm NLĐ khác nhau (NLĐ đã tham gia BHXH trước khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc và có nhu cầu thì được nhận BHXH một lần; NLĐ bắt đầu tham gia BHXH từ ngày Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực- dự kiến từ 1/7/2025 trở đi thì không được nhận BHXH một lần). Các trường hợp ngoại trừ vẫn được rút BHXH một lần là người đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; người ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH hiện hành.

Phương án 2- sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm, nếu NLĐ có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, riêng trợ cấp gia đình sẽ tập trung hỗ trợ trẻ em và người già. Sau khi xem xét và trao đổi với Bộ Tài chính, Tờ trình Chính phủ đã nêu rõ phương án, đó là nếu đưa thêm chính sách này sẽ phát sinh nhiều vấn đề liên quan, đặc biệt về tài chính ngân sách. Trong khi đó, chúng ta chưa thực hiện chính sách này, nhưng thực tiễn những vấn đề liên quan đến trẻ em, gia đình đã có rất nhiều chính sách khác bao phủ.

Nhấn mạnh thị trường lao động hiện nay rất năng động và linh hoạt, ông Dung cho rằng, quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc như trong dự thảo là phù hợp. Đồng thời đề nghị, đối với những vấn đề phát sinh liên quan đối tượng tham gia, nếu có tính khả thi sẽ đề nghị Quốc hội điều chỉnh hoặc giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định trên cơ sở đề xuất của Chính phủ.

Tham gia ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Dự án Luật BHXH lần này đòi hỏi sự thống nhất ngay từ đầu rất khó. Do đó, với những nội dung lớn trong Báo cáo thẩm tra, Chính phủ cần hoàn thiện trước khi trình Quốc hội, đặc biệt là việc đánh giá tác động của Luật và vấn đề hưởng BHXH một lần- đây là vấn đề lớn nhất trong sửa đổi luật lần này. Theo Chủ tịch Quốc hội, có nhiều cách để hạn chế rút BHXH một lần, trong đó có việc rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm và dần xuống 10 năm- đây là yếu tố kinh tế quan trọng nhất quyết định vấn đề này. “NLĐ thấy quãng thời gian được hưởng lương hưu đã giảm đáng kể, nên sẽ ở lại hệ thống BHXH nhiều hơn”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Vũ ThuPortalCatRight

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

PortalCatRight

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

PortalCatRight

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Hậu Giang: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT

Phong trào thi đua Chung sức xây dựng nông thôn mới thu hút gần 700 người tham gia BHXH, BHYT

Tăng cường phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Bắc Ninh

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Phát huy các nguồn lực, phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Bà Rịa- Vũng Tàu: Triển khai đợt cao điểm làm việc với cấp ủy, chính quyền về phát triển BHXH, BHYT

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 9/2023 (18/9/2023 - 23/9/2023)

BHXH tỉnh Bình Thuận: Vượt chỉ tiêu chi trả không dùng tiền mặt

IMF hỗ trợ BHXH Việt Nam mở rộng mô hình đánh giá, quản lý quỹ và cung cấp dịch vụ số

Trao tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2023- 2024

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm

Khách quốc tế qua các cảng hàng không tăng mạnh

Đà Nẵng: 2 DN bị đề nghị xử phạt do chậm đóng BHXH, BHYT

Giải pháp “gỡ vướng” cho ngành công nghiệp hỗ trợ

BHXH tỉnh Quảng Nam khảo sát đánh giá sự hài lòng của cá nhân, tổ chức và DN

Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc về TTHC cho người dân và doanh nghiệp

Công đoàn Thủ đô: Đa dạng hình thức hỗ trợ NLĐ

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444