Tăng cường giám sát, tối ưu hóa sử dụng quỹ KCB BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tăng cường giám sát, tối ưu hóa sử dụng quỹ KCB BHYT

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 17:29

Chiều 19/4, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình chi phí KCB BHYT quý I/2024 và các giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT".

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa chủ trì Hội nghị. Hội nghị được kết nối với hơn 700 điểm cầu tại BHXH các địa phương trên toàn quốc, nhằm phân tích và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần đảm bảo sử dụng nguồn chi phí KCB BHYT hiệu quả.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Nhấn mạnh sự cần thiết đánh giá thực tế thực hiện chính sách BHYT, trong đó có chi phí KCB BHYT những tháng đầu năm, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, công tác quản lý chi phí KCB BHYT luôn được lãnh đạo Ngành đặc biệt quan tâm, bởi đây là chính sách liên quan đến hầu hết người dân, với tỷ lệ bao phủ BHYT trên 93% dân số. Chỉ tính riêng năm 2023, cả nước đã có 174,8 triệu lượt KCB BHYT với số tiền chi trả khoảng 124,3 nghìn tỷ đồng... cho thấy số lượt và chi KCB BHYT ngày càng cao.

“Nhiệm vụ quan trọng của ngành BHXH Việt Nam là phải tối ưu hóa nguồn quỹ đang có hạn, đồng thời phải đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Đây là nhiệm vụ khó, yêu cầu lãnh đạo từ BHXH Việt Nam đến BHXH các địa phương phải có chỉ đạo sát sao, làm sao để đạt được mục tiêu này...”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh. 

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, tình hình sử dụng chi phí KCB BHYT trong quý I có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%, với tổng chi phí tăng gần 4.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023. Do đó, Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị liên quan và BHXH các địa phương báo cáo, đánh giá nguyên nhân, nêu giải pháp để kiểm soát tốt chí phí, phòng chống lãng phí, lạm dụng quỹ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng chỉ rõ, các quy định trong Nghị định 75/2023/NĐ-CP đặt ra nhiều điều kiện, cũng như nhiệm vụ, yêu cầu mới trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát chi phí KCB BHYT của ngành BHXH Việt Nam. Vì vậy, yêu cầu BHXH các địa phương cần quán triệt, nắm rõ để thực hiện thật nghiêm túc và đầy đủ các quy định mới này, đặc biệt là các quy định liên quan đến công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ rõ hơn về tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT, ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT đã có những đánh giá về số lượt và số chi phí gia tăng, chi phí điều trị nội trú, ngoại trú bình quân chung và tại một số tỉnh; tỷ lệ chỉ định cấp cứu, xét nghiệm, điều trị nội trú…  Theo ông Phúc, trong quý I, toàn quốc có 40,4 triệu lượt KCB BHYT, tăng 6,47% so với cùng kỳ năm 2023; với số tiền do quỹ BHYT thanh toán là 30.974.470 triệu đồng, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Ước tính, tỷ lệ sử dụng dự toán quý I tăng trên 26,8% so với cùng kỳ năm 2023, tỷ lệ chi tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2023. Một số tỉnh có gia tăng rất lớn như: Tây Ninh (32,8%), Tiền giang (35,9%), Đà Nẵng (31,5%), Quảng Bình (27,8%)... Cá biệt, có những cơ sở y tế có số chi KCB tăng hơn 5-10 lần so với cùng kỳ năm trước. Một số tỉnh có tỷ lệ chi thuốc cao hơn rất nhiều so với bình quân chung toàn quốc và tăng hơn nhiều so với số lượt KCB. Đồng thời, tại nhiều PKĐK, trong khi các chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh không giảm, thì chi phí thuốc gần như bằng 0%...

Tại Hội nghị, BHXH các tỉnh, thành phố gồm: Tây Ninh, TP.HCM, Hà Tĩnh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nội đã có báo cáo, giải trình về việc gia tăng chi phí KCB BHYT trong quý I...

Ông Dương Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT cũng cho biết, hiện nay, BHXH Việt Nam liên tục triển khai các công cụ kiểm soát gia tăng chi KCB BHYT. Đó là các tính năng được hoàn thiện trong phầm mềm giám sát, quản lý thuốc; cập nhật công bố kết quả đấu thầu thuốc trên trang Thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Ngày 17/4 vừa qua, BHXH Việt Nam đã có công văn hướng dẫn BHXH các địa phương thực hiện cảnh báo chi phí gia tăng bất thường đến Cổng Tiếp nhận thông tin theo quy định tại Nghị định 75... Đây chính là công cụ hỗ trợ cho BHXH các địa phương trong việc giám sát chi phí KCB BHYT hiệu quả.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đánh giá, việc gia tăng chi phí KCB BHYT bất thường ở các tỉnh có nhiều nguyên nhân như: Lãnh đạo BHXH một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác này; chưa phối hợp tốt với Sở Y tế; cách làm vẫn theo lối cũ, thiếu sáng tạo. Bên cạnh đó, có tình trạng chỉ định cấp cứu, nội trú quá cao tại một số cơ sở y tế…

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay là BHXH các địa phương cũng phải tăng cường tham mưu, xây dựng chính sách, pháp luật lĩnh vực BHYT như: Luật BHYT sửa đổi, các thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế... Đặc biệt, cần bám sát các quy định trong Nghị định 75, phát huy hiệu quả trách nhiệm của cơ quan BHXH trong quản lý, giám sát chi KCB BHYT...

"Yêu cầu BHXH các địa phương tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo, CBVC trong công tác giám định, để đảm bảo việc thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định pháp luật. Chủ động rà soát, phát hiện các bất thường được cảnh báo trên Hệ thống giám định và gửi thông tin cảnh báo kịp thời cho cơ sở KCB về những chi phí tăng cao so với mức chi phí bình quân của cơ sở KCB cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa. Nghiêm túc thực hiện các chuyên đề do Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT cảnh báo; cập nhật và báo cáo kết quả giám định chuyên đề theo đúng quy định"- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa lưu ý.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, qua số liệu chi tiết từ Hệ thống Thông tin giám định BHYT, BHXH các tỉnh cần nhìn nhận, đánh giá, chỉ ra nguyên nhân gia tăng chi phí KCB BHYT có đúng quy định, có được sử dụng thực sự cho người bệnh hay không? BHXH các tỉnh cũng cần phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, cơ sở KCB để thông tin, thay đổi tư duy, đồng hành trong thực hiện KCB BHYT; tập trung giải quyết các yếu tố chưa hợp lý trong đấu thầu thuốc, chỉ định cấp cứu, xét nghiệm, nội trú, chuyển tuyến…

Đặc biệt, theo Tổng Giám đốc, các đơn vị chuyên môn và BHXH các tỉnh cần quyết liệt, nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quản lý quỹ BHYT, đi kèm với kiểm tra, thanh tra. “Cần thay đổi tư duy trong quản lý, phối hợp cùng ngành Y tế để kiên quyết ngăn chặn các bất hợp lý ngay từ ban đầu với mục tiêu tiết kiệm chi phí là để phục vụ tốt nhất cho người dân, khi chúng ta còn rất nhiều bệnh nhân chung sống với bệnh tật suốt đời, luôn cần có quỹ BHYT đồng hành hỗ trợ. Hoạt động giám định của ngành BHXH không phải giữ quỹ BHYT, mà là giám sát sử dụng quỹ hợp lý và hiệu quả nhất...”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh. 

Thái AnPortalCatRight

Hiệu quả triển BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

PortalCatRight

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

PortalCatRight

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Tăng cường giám sát, tối ưu hóa sử dụng quỹ KCB BHYT

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tiếp Đoàn Công tác cấp cao Bangladesh

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia

Hàn Quốc tưởng niệm 10 năm thảm kịch phà Sewol

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

Quan tâm đầu tư những BV chuyên khoa sâu tại địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa

Hà Nội: Xuất hiện đối tượng mạo danh cán bộ BHXH để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

BHXH các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long bàn giải pháp truyền thông chính sách BHXH tự nguyện

“Trao gậy trắng” hỗ trợ trẻ em khiếm thị hòa nhập cuộc sống

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Làm gì để giảm nguy cơ “lọt lưới an sinh”

Lần thứ 9 liên tiếp Agribank được vinh danh Hệ thống CNTT xuất sắc tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Hiệu quả triển BH thất nghiệp

Thúc đẩy tổng cầu để tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới

Phát huy hơn nữa vai trò “giữ lửa và truyền lửa” của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín

TP.HCM: Lần đầu tổ chức Hội thi “Thầy thuốc giỏi chuyên môn, vững BHYT”

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444