Tập trung nguồn lực thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tập trung nguồn lực thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 25/08/2023 17:50

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Văn phòng Điều phối viên LHQ tại Việt Nam, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức phối hợp với Bộ KH-ĐT tổ chức công bố "Rà soát quốc gia tự nguyện năm 2023 của Việt Nam và Đối thoại chính sách hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh SDG năm 2023: Cam kết và hành động của quốc gia".

Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào ngày 18-19/9 tới, cùng với các sự kiện cấp cao khác để thúc đẩy cam kết quốc tế mạnh mẽ hơn nữa trong đẩy nhanh tiến độ đạt được các SDG.

Các quốc gia thành viên được kêu gọi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với “Cam kết quốc gia về chuyển đổi SDG”, nhằm đẩy nhanh việc thực hiện SDG và vận động sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan trong nước vào việc chuẩn bị cho Hội nghị. Sự kiện cũng nhằm mục đích không chỉ tạo nền tảng và động lực cũng như kết nối với các bên liên quan nhằm thúc đẩy SDG, mà còn đề ra những ý tưởng thực chất và xác định các ưu tiên chính sách cũng như lĩnh vực đầu tư để hỗ trợ Việt Nam xây dựng “Cam kết quốc gia về chuyển đổi SDG”.

Ông Lê Việt Anh- Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ KH-ĐT) cho biết, Báo cáo "Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) lần thứ 2" của Việt Nam đánh giá tiến độ thực hiện SDG, xác định các khó khăn, thách thức và đề ra những ưu tiên chính sách để khắc phục tiến độ SDG. VNR đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho cuộc đối thoại về các chính sách ưu tiên và quá trình chuyển đổi, để sau đó chuyển thành các cam kết, sáng kiến và hành động quốc gia nhằm đẩy nhanh tiến độ đạt được SDG.

Với Việt Nam, kể từ lần Rà soát quốc gia tự nguyện đầu tiên vào năm 2018, đến nay Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc. Tỷ nghệ nghèo đa chiều giảm từ 9,2% xuống 4,3%; nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh lên hơn 98%; đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và công nghiệp hóa, đạt được tiến bộ thông qua việc làm, mở rộng lưới an sinh, hỗ trợ các nhóm thế yếu.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn đạt được kết quả ấn tượng đối với các mục tiêu như: Hơn 92% dân số tham gia BHYT, 99,9% học sinh tiểu học chuyển cấp lên THCS và hơn 98% học sinh tốt nghiệp THCS; 99,5% hộ dân trên toàn quốc tiếp cận điện; dân số sống trong nhà tạm giảm từ 2,6% xuống còn 0,9% giai đoạn 2016-2022...

Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại sự kiện, bà Pauline Tamesis- Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh: Sau nửa chặng đường thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, các SDG trên toàn cầu đang bị chậm tiến độ nghiêm trọng. Những cuộc khủng hoảng liên tiếp trong 3 năm vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ thực hiện SDG.

Theo báo cáo mới nhất của LHQ về tiến độ thực hiện các mục tiêu SDGs, ở phương diện toàn cầu, qua rà soát tiến độ thực hiện 140 mục tiêu cụ thể có số liệu cho thấy, chỉ có 12% đang đúng tiến độ, 50% bị chậm tiến độ và 30% bị thụt lùi so với năm 2015. Theo xu hướng hiện nay, 575 triệu người vẫn tiếp tục phải sống trong cảnh nghèo cùng cực và chỉ khoảng 1/3 quốc gia sẽ đạt được mục tiêu giảm một nửa tỷ lệ nghèo vào năm 2030. Thế giới đang quay trở lại mức thiếu đói chưa từng thấy kể từ năm 2005 và giá lương thực ở nhiều quốc gia cao hơn so với giai đoạn 2015-2019.

Nếu vẫn tiếp tục xu hướng này, thế giới sẽ phải mất 286 năm để thu hẹp khoảng cách giới trong bảo vệ pháp lý và loại bỏ các luật phân biệt đối xử. Trong lĩnh vực giáo dục, do tác động của thiếu hụt đầu tư, đến năm 2030, khoảng 84 triệu trẻ em sẽ không được đến trường và 300 triệu trẻ em hoặc thanh thiếu niên đi học nhưng sẽ không thể đọc và viết. Những đánh giá trên cho thấy, thế giới đang gặp phải những khó khăn, thách thức rất lớn trong việc hoàn thành SDGs vào năm 2030.

Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh tiến độ và đảm bảo những bước đột phá để đạt được tất cả SDG vào năm 2030. Báo cáo VNR cũng cho thấy, Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể ở nhiều mục tiêu khác nhau, tuy vậy vẫn cần tăng cường thực hiện và đầu tư để đưa tất cả các SDG trở lại đúng tiến độ, thì mới có thể đạt được tất cả các mục tiêu cụ thể vào năm 2030.

Bà Pauline Tamesis cho biết: “LHQ phối hợp với Bộ KH-ĐT, GIZ tổ chức buổi đối thoại này nhằm tạo điều kiện chia sẻ các ý tưởng đổi mới và khuyến nghị trong việc xây dựng "Cam kết quốc gia của Việt Nam về chuyển đổi SDG”. Theo Điều phối viên thường trú LHQ, những cam kết này sẽ giúp đưa ra những lộ trình cụ thể cho Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan khác nhau nhằm đạt được bước tiến trong thực hiện SDG.

Ông Simon Kreye- Đại biện lâm thời CHLB Đức tại Việt Nam cũng chia sẻ: “Chính phủ Đức rất hân hạnh được hỗ trợ sự kiện. Đây là cơ hội để phát huy sự đồng tâm hiệp lực giữa các tổ chức quốc tế có chung mục đích hỗ trợ Chính phủ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”.

Ông Simon Kreye cho biết, Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô/tăng trưởng xanh do GIZ thực hiện theo sự ủy thác của Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ KH-ĐT Việt Nam quản lý hiệu quả hơn nữa các nguồn lực công và tư, để đầu tư cho tăng trưởng xanh và bao trùm, góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện toàn diện SDG, ông Lê Việt Anh cho biết: Việt Nam xác định các lĩnh vực trọng tâm, ưu tiên, có tính lan tỏa trong thực hiện SDG để định hướng cho việc tập trung nguồn lực và huy động sự tham gia của các bên liên quan; đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại chính sách chính là điểm khởi đầu quan trọng để các bên cùng chung tay thúc đẩy, đổi mới trong thực hiện nhằm hoàn thành SDG vào năm 2030.

Thời gian tới, Việt Nam đặt mục tiêu tăng tốc hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em người DTTS; tăng cường dịch vụ y tế cơ bản cho người dân, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như người già, đồng bào DTTS; đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện; tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm; duy trì tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy việc làm bền vững; tập trung xử lý ô nhiễm môi trường…

Thái AnPortalCatRight

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

PortalCatRight

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

PortalCatRight

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tập huấn công tác đối ngoại và bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế cho CBVC ngành BHXH Việt Nam khu vực phía Nam

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

BHXH Việt Nam thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực BHYT

Ngành BHXH Việt Nam đã triển khai hiệu quả, sáng tạo nhiều hình thức truyền thông

Ngành BHXH Việt Nam đã chia sẻ trên 130,2 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT với CSDL quốc gia về dân cư

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Chị Đỗ Thị Phê- Nữ nhân viên thu BHXH, BHYT “mát tay”

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Mạo danh cơ quan BHXH Việt Nam lừa đảo người đang hưởng BH thất nghiệp

Hòa nhạc “Điều còn mãi 2023” sẽ diễn ra ngày 2/9 tới

Sở Y tế và BHXH tỉnh Kon Tum: Đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp 7 tháng đầu năm 2023

Làm rõ thông tin nhóm cộng đồng lấy máu xét nghiệm HIV cho học sinh ở Hải Phòng

Xử phạt 7,5 triệu đồng nhóm Bông hồng đen vụ tự ý lấy máu xét nghiệm HIV

TP.HCM: Tôn vinh 11 kỹ sư, công nhân lao động sản xuất giỏi

Quận 6 (TP.HCM): 27 trường học đạt chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT

Xã đầu tiên ở Quảng Nam cụ thể hóa vai trò công chức Văn hóa-Xã hội trong công tác BHXH, BHYT

Tôn vinh cán bộ Công đoàn cơ sở, thợ giỏi, lao động sáng tạo Thủ đô

Khoảng 70-80% số người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp

Chạy đua giải mã biến thể COVID-19 mới xuất hiện

Bảo đảm thực chất, hiệu quả, cải thiện đời sống và sinh kế của người dân

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444