Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp mở rộng bao phủ BHXH tự nguyện
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp mở rộng bao phủ BHXH tự nguyện

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 27/09/2023 15:36

Sáng 27/9/2023, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình triển khai thực hiện chương trình Hỗ trợ kỹ thuật: Mở rộng diện bao phủ và hiệu quả thực hiện BHXH tự nguyện cho BHXH Việt Nam tính đến tháng 9/2023. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, với sự nỗ lực lớn của ngành BHXH trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại Việt Nam những năm gần đây đã đạt được kết quả vượt bậc. Tuy nhiên, để hướng tới bao phủ BHXH toàn dân cũng như hoàn thành các mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW, BHXH Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó bao gồm cả những chương trình hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế.

Buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình triển khai chương trình hỗ trợ mở rộng BHXH tự nguyện

Theo đại diện WB, Dự án hỗ trợ kỹ thuật: Mở rộng diện bao phủ và hiệu quả thực hiện BHXH tự nguyện cho BHXH Việt Nam đã được khởi động gần 1 năm qua. Trong thời gian này, WB đã phối hợp với các cơ quan liên quan như Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhằm có cái nhìn tổng quát và hướng phát triển BHXH tự nguyện hiệu quả trong tương lai. Đến thời điểm hiện tại, có thể đánh giá phát triển BHXH tự nguyện là một mục tiêu quan trọng tại Việt Nam, điều này thể hiện rất rõ thông qua Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Đại diện WB cho rằng, mặc dù trong lần sửa đổi Luật BHXH lần này có đề cập đến vấn đề mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới đều cho thấy, việc mở rộng BHXH bắt buộc không có khả năng hiệu quả cao, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam có số lượng NLĐ phi chính thức rất cao. “Theo phân tích gần đây của WB trong việc chính thức hóa việc làm cho NLĐ không có nhiều sự cải thiện. Vì vậy, rõ ràng việc mở rộng BHXH tự nguyện đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện an sinh xã hội tại Việt Nam và hoàn thành Nghị quyết số 28-NQ/TW”- đại diện WB nhận định.

Đề cập tới một trong những kinh nghiệm trên thế giới để mở rộng độ bao phủ BHXH tự nguyện thành công là nâng mức hỗ trợ từ Chính phủ, các chuyên gia WB cho biết, đơn vị đang đồng hành với Bộ LĐ-TB&XH trong việc tiếp thu các kinh nghiệm quốc tế liên quan đến các chế độ hay điều chỉnh liên quan tới mức hỗ trợ. Theo đó, với kinh nghiệm của các nước thì việc chia tỉ lệ GDP để hỗ trợ cho NLĐ bao nhiêu thì đây cũng là căn cứ để Bộ LĐ-TB&XH trình Bộ Tài chính về vấn đề này. 

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu hát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện WB cũng đã trình bày về kết quả cuộc khảo sát trực tiếp vào tháng 5/2023 để hiểu rõ hơn về thiết kế, triển khai và các biện pháp khuyến khích nhằm cải thiện BHXH tự nguyện. Theo đó, một cuộc khảo sát với 900 người tại 3 tỉnh gồm: Thái Nguyên, Nghệ An, Long An đã thu thập thông tin chi tiết từ ba nhóm người trả lời (nhóm đang tham gia, nhóm ngừng tham gia và nhóm tiềm năng, tức là những người đã tham dự cuộc truyền thông nhưng chưa tham gia).

Mục tiêu của cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu nhận thức của người trả lời về những thay đổi đối với BHXH tự nguyện đang được xem xét trong lần sửa đổi Luật BHXH sắp tới, đặc biệt là: Giới thiệu chế độ thai sản; tăng mức trợ cấp của nhà nước; các đại lý tiềm năng để có thể tham gia mạng lưới của BHXH; tính hấp dẫn liên quan đến thiết kế của chương trình BHXH tự nguyện. Độ tuổi trung bình của người trả lời là  37 và 58% người được hỏi ở khu vực thành thị; 42% ở nông thôn…

Kết quả khảo sát cho thấy, nhận thức chung về chương trình BHXH tự nguyện của người được khảo sát rất cao. Chỉ có 15% số người được hỏi cho biết họ không biết về chương trình tự nguyện, hầu hết đều là những người có tham gia tiềm năng. Nhận thức về chương trình chủ yếu thông qua truyền miệng- từ các thành viên hiện tại và bạn bè/gia đình. Trong đó, Tivi và mạng xã hội phổ biến hơn so với loa phóng thanh, đài phát thanh hoặc báo chí.

Các chuyên gia WB đưa ra khuyến nghị để mở rộng độ bao phủ BHXH tự nguyện

Đặc biệt, nếu Chính phủ hỗ trợ mức đóng thêm từ 10-15% thì có hơn một nửa (58%) số người trả lời sẽ tiếp tục tham gia đóng; 64% trong số đó cho biết họ sẽ tiếp tục trả tiền trong 20 năm nếu chính phủ có chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng khi đến tuổi 60; 57% số người được hỏi cho biết họ sẽ tìm kiếm các nguồn thay thế để đáp ứng nhu cầu chi tiêu thay vì rút tiền khoản đóng vào quỹ BHXH…

Từ kết quả trên, WB khuyến nghị, BHXH Việt Nam nên thực hiện các cuộc thảo luận nhóm tập trung và các cuộc khảo sát ngắn tương tự, để liên tục đánh giá nhu cầu và nguyện vọng của các nhóm đối tượng. Trước những thay đổi trong luật BHXH sắp tới, cần đưa ra kế hoạch Đánh giá tác động để phân tích khách quan những thay đổi nào có tác động và mức độ tác động. Bên cạnh đó, nên hợp tác với các viện nghiên cứu/đơn vị tư nhân để thực hiện các cuộc thảo luận nhóm tập trung và các khảo sát ngắn tương tự để liên tục đánh giá nhu cầu và nguyện vọng của các nhóm mục tiêu…

Cũng tại buổi làm việc, WB đã đưa ra những đánh giá và khuyến nghị về quy trình triển khai chương trình BHXH tự nguyện tại Việt Nam. Cụ thể, WB khuyến nghị, BHXH Việt Nam cần đổi mới các chiến lược truyền thông để trở nên thân thiện với người dân và tận dụng nhiều hơn các kênh mạng xã hội; xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp với độ tuổi/giới tính/khu vực địa lý/địa vị; khai thác hiệu quả chi phí thời gian của nhân viên đại lý và áp dụng phương tiện kỹ thuật số để giảm chi phí cũng như giúp các thành viên tham gia dễ dàng hơn.

Đồng thời, giới thiệu các ưu đãi để khuyến khích các công cụ kỹ thuật số đóng góp và rút tiền trợ cấp; khuyến khích tải ứng dụng BHXH số (cùng với các ưu đãi); bổ sung các chỉ số giám sát và đánh giá trong bảng điều khiển CNTT của chương trình BHXH tự nguyện; tăng trợ cấp mức đóng, rút ngắn thời gian đóng tối thiểu và bổ sung trợ cấp thai sản; thường xuyên tập huấn các nhân viên đại lý để họ biết cách thuyết phục mọi người và giải thích những thay đổi trong chương trình; xem xét một thiết kế trợ cấp thay đổi không chỉ theo tình trạng nghèo mà còn theo mức tiết kiệm…

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu gửi lời cảm ơn tới WB đã đưa ra những ý kiến hỗ trợ mở rộng độ bao phủ BHXH tự nguyện tại Việt Nam. Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc cho rằng, cần phải phân tích chuyên sâu và mở rộng hơn nữa để có tính thực tế và thuyết phục cao hơn.  Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, các đơn vị của BHXH Việt Nam đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với WB để việc phối hợp giữa hai bên thời gian tới đạt được hiệu quả tốt hơn.

Thanh Hằng

 PortalCatRight

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

PortalCatRight

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

PortalCatRight

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tăng cường phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Bắc Ninh

Phong trào thi đua Chung sức xây dựng nông thôn mới thu hút gần 700 người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp mở rộng bao phủ BHXH tự nguyện

Phát huy các nguồn lực, phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Bà Rịa- Vũng Tàu: Triển khai đợt cao điểm làm việc với cấp ủy, chính quyền về phát triển BHXH, BHYT

IMF hỗ trợ BHXH Việt Nam mở rộng mô hình đánh giá, quản lý quỹ và cung cấp dịch vụ số

Đẩy mạnh truyền thông về giá trị của lương hưu với người cao tuổi

BHXH Việt Nam cải cách hành chính đồng bộ ở tất cả các lĩnh vực

Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 9/2023 (18/9/2023 - 23/9/2023)

BHXH tỉnh Bình Thuận: Vượt chỉ tiêu chi trả không dùng tiền mặt

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

Quy trình số hóa hồ sơ, giấy tờ TTHC của ngành BHXH Việt Nam

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri ngành BHXH

Trao tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2023- 2024

Phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam

Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm

Khách quốc tế qua các cảng hàng không tăng mạnh

Cách nào quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT?

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444