Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 06/12/2023 10:10

Để cung cấp thông tin, luận cứ khoa học phục vụ cho việc tìm hiểu các công nghệ nền tảng mới phục vụ cho hoạt động quản lý và nâng cao chất lượng phục vụ, ngày 6/12/2023, tại Vĩnh Phúc, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo: Văn phòng Chính phủ, Bộ TT-TT, Bộ Công an; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Công ty Cổ phần FPT; Công ty TNHH một thành viên Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro); Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các chuyên gia, nhà khoa học.

 

Về phía BHXH Việt Nam có lãnh các đơn vị: Văn phòng BHXH Việt Nam, Văn phòng HĐQL, Vụ Tài chính-Kế toán, Vụ Thanh tra-Kiểm tra, Vụ Kiểm toán nội bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Thu- Sổ, Thẻ, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến, Trung tâm Truyền thông, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH.

Tham dự Hội thảo còn có BHXH các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh; Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, Thừa Thiên- Huế, Kon Tum, Bình Dương, Hậu Giang.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh, AI là công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và con người với nhiều ưu điểm như: Khả năng xử lý dữ liệu lớn và phức tạp, tăng cường hiệu suất làm việc, cải thiện chất lượng cuộc sống…

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, với việc quản lý CSDL khổng lồ và xử lý khối lương công việc rất lớn, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã từng bước đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động của Ngành. Theo đó, đạt được một số kết quả như Triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH Việt Nam nhằm phục vụ, theo dõi, khai thác thông tin báo cáo, hỗ trợ ra quyết định. Tích hợp trợ lý ảo vào Hệ thống Chăm sóc khách hàng, hỗ trợ cấp lại mật khẩu tài khoản VssID; triển khai trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu, phục vụ công tác giám định BHYT, đưa ra các cảnh báo, dự báo; hoàn thiện phần mần thanh tra, kiểm tra, xây dựng các bài toán nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật trong đóng, hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Nhận định ở thời đại Công nghệ 4.0, toàn cầu đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ hiện đại, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho rằng, việc tổ chức Hội thảo lần này là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hoá các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, là dịp để cán bộ ngành BHXH Việt Nam, những người đang trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển đổi số của Ngành được gặp gỡ, kết nối, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu của các Bộ, ngành, các tổ chức, DN trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, chuyển đổi số nói chung và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nói riêng.

Nhấn mạnh đây cũng là dịp mở ra cơ hội cho BHXH Việt Nam có thể hợp tác với các bộ, ngành, tổ chức, DN, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh kỳ vọng: “Hội thảo là dịp để các đại biểu, nhà khoa học sẽ cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các kiến thức hay và bổ ích về ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ nền tảng mới phục vụ, nâng cao chất lượng các hoạt động quản lý, đáp ứng nhu cầu, giải pháp tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT ở Việt Nam”.

Tại Hội thảo, đại diện Trung tâm CNTT giới thiệu các kết quả nổi bật trong ứng dụng CNTT, chuyển đổi số của Ngành BHXH Việt Nam. Theo đó, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm xây dựng CSDL quốc gia về Bảo hiểm; tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDL quốc gia về Bảo hiểm với các CSDL quốc gia, CSDL chuyên ngành khác phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp DVC trực tuyến. Kết nối với hơn 13 nghìn cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc để tiếp nhận dữ liệu đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT; hơn 621 nghìn DN giao dịch điện tử với cơ quan BHXH thông qua Cổng Thông tin điện tử.

Với việc đưa ứng dụng trên thiết bị di động VssID-BHXH số chính thức đi vào hoạt động, BHXH Việt Nam đã cung cấp các DVC, công khai, minh bạch các thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT; triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để KCB BHYT và các thông tin, tiện ích khác. Đến nay, toàn quốc có hơn 33 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân (dùng để đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID) được phê duyệt, hơn 4 triệu lượt sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT…

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã ứng dụng xác thực thông tin sinh trắc trên CCCD gắn chip trong KCB BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC. Theo đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị cung cấp thiết bị, triển khai thí điểm tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc trong KCB BHYT tại Quảng Bình và Hà Nội, triển khai xác thực sinh trắc trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa của BHXH tỉnh Bình Dương và BHXH quận Đống Đa (Hà Nội).

Chia sẻ Kinh nghiệm ứng dụng AI trong triển khai ứng dụng CCCD gắn chip và CSDL quốc gia về dân cư, đại diện Bộ Công an cho biết, khẳng định vai trò, tiện ích, ứng dụng công nghệ mới như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong triển khai ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư, thẻ CCCD gắn chip phục vụ người dân, DN và tổ chức, cơ quan nhà nước nói chung là một trong những nhiệm vụ cần thiết để nghiên cứu và mở rộng ra các lĩnh vực khác nhằm phục vụ Đề án số 06/CP của Chính phủ. Đồng thời cũng giới thiệu một số những tiện ích và ứng dụng mà công nghệ AI có thể mang lại cho công tác triển khai, vận hành, quản trị và khai thác CSDL về dân cư và CCCD gắn chip.

Ở góc độ là đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện chính sách tại địa phương, BHXH TP.Hà Nội chia sẻ về nhu cầu ứng dụng AI trong các hoạt động nghiệp vụ. Theo đó, từ năm 2022, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Thành phố phối hợp với các đơn vị như Công ty TNHS hệ thống thông tin FPT và Công ty TNHH LTS Global Digital Services để phối hợp nghiên cứu, xây dựng thí điểm giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ. Hiện tại, BHXH Thành phố phối hợp với các đơn vị đối tác thực hiện nghiên cứu, xây dựng giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ đối với 2 quy trình nghiệp vụ là Báo tăng, báo giảm, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và Quy trình Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN.

“Tiến độ phát triển công cụ tự động hóa đối với 2 quy trình nghiệp vụ trên đã hoàn thành việc xây dựng phiên bản demo hoạt động thử nghiệm thành công trên hệ thống Đào tạo trực tuyến của BHXH Việt Nam; trong thời gian tới, BHXH TP.Hà Nội sẽ cùng đơn vị tư vấn kỹ thuật phối hợp hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, hoàn thiện ứng dụng tự động hóa quy trình nghiệp vụ, làm cơ sở báo cáo với BHXH Việt Nam xem xét quyết định cho phép thực hiện trên hệ thống chính thức của Ngành”- đại điện BHXH TP.Hà Nội thông tin.

Tại Hội thảo, các đại diện các đơn vị của BHXH Việt Nam: Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến; Vụ Thanh tra-Kiểm tra, Ban Thực hiện chính sách BHXH; Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng cũng đã chia sẻ về Ứng dụng AI trong công tác giám định BHYT; Thực trạng hoạt động thanh tra, kiểm tra dựa trên dữ liệu; đề xuất nhu cầu ứng dụng AI phục vụ thanh tra, kiểm tra trên môi trường điện tử; Ứng dụng AI trong công tác quản lý, giải quyết chế độ BHXH cho người hưởng; Ứng dụng AI trong công tác hỗ trợ, chăm sóc khách hàng…

Các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các đơn vị VNPT; FPT, Tecapro; Viettel… cũng đã giới thiệu các sản phẩm thuộc hệ sinh thái AI; ứng dụng AI nâng cao trải nghiệm, tối ưu hoá các quy trình nghiệp vụ, tự động hoá quy trình xử lý nghiệm vụ; giải pháp ứng dụng AI trong trong phân tích dữ liệu, hỗ trợ quản lý, điều hành và ra quyết định; dữ liệu và ứng dụng với Bảo hiểm; sử dụng các công cụ AI để hỗ trợ trong công việc…

Bích ThuỷPortalCatRight

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Toàn ngành BHXH Việt Nam phải đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm hành vi trốn đóng BHXH, trục lợi quỹ BHYT

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trúng cử Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

Triển khai Đề án 06 tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình): Chính quyền đồng hành cùng cơ quan BHXH

Đà Nẵng: Một doanh nghiệp bị phạt gần 93 triệu đồng do chậm đóng, đóng thiếu BHXH, BHYT

Hơn 33 triệu người đã đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID

TP.Long Xuyên (An Giang): Phát động công chức, viên chức tham gia BHXH, BHYT cho người thân

Tạo điều kiện để Công đoàn chăm lo, đảm bảo an sinh và phúc lợi cho công nhân lao động

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XIII

Ban Văn hóa-Xã hội (HĐND tỉnh Quảng Trị) làm việc với BHXH tỉnh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hội đồng Quản lý BHXH thảo luận, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng

Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT

BHXH Việt Nam: Tích cực kết nối, chia sẻ CSDL góp phần xây dựng và phát triển Chính phủ số

Xét nghiệm tầm soát sớm ung thư tràn lan: Lợi bất cập hại

BHXH Việt Nam lấy ý kiến các Sở Y tế và cơ sở KCB về quy trình lập và giao dự toán chi KCB BHYT

Nghiên cứu hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

BHXH huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) triển khai xây dựng mô hình khu dân cư điển hình tham gia BHYT, BHXH tự nguyện

Đà Nẵng: Thêm 2 quận hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444