Vĩnh Phúc: Triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Vĩnh Phúc: Triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 05/06/2024 14:38

Triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tỉnh Vĩnh Phúc đạt được những kết quả tích cực, tạo tiền đề xây dựng chính phủ số, xã hội số và công dân số.

Tại huyện Sông Lô, thời gian qua việc triển khai KCB bằng CCCD gắn chip và ứng dụng VssID-BHXH số đã được các cơ sở KCB quan tâm, phối hợp cùng BHXH huyện thực hiện có hiệu quả.

Theo ông Tạ Đình Thắng- Phó Giám đốc BHXH huyện Sông Lô, hiện nay, người tham gia BHYT có nhiều cách để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB, đó là sử dụng CCCD gắn chip, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số của BHXH Việt Nam và ứng dụng VNeID của Bộ Công an, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT.

"Thời gian qua BHXH huyện đã phối hợp với các cơ sở KCB trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng trên, tạo điều kiện để người tham gia BHYT tiếp cận và sử dụng hiệu quả các ứng dụng trong KCB"- ông Thắng nói.

Theo đó, tính đến nay trên địa bàn huyện Sông Lô đã hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số cho hơn 35.557 tài khoản và đồng bộ dữ liệu BHYT vào CSDL quốc gia cho 78.220 người có thẻ BHYT; tiếp nhận KCB BHYT bằng ứng dụng VssID-BHXH số và CCCD được 53.584 lượt, đạt 91,3%. Những nỗ lực này của BHXH huyện đã góp phần giúp người dân tiếp cận với những ứng dụng hiện đại, góp phần triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số Quốc gia, tiến tới xây dựng xã hội số trong thời gian tới.

Cùng với đó, còn có sự vào cuộc, phối hợp của các đơn vị liên quan trong thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 06 trên địa bàn.

Theo đó, Trung tâm y tế huyện Sông Lô là bệnh viện chuyên môn cao trên địa bàn huyện, với quy mô 250 giường bệnh với 58.666 người đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Trung tâm. Vì vậy, để triển khai KCB bằng CCCD gắn chip và ứng dụng VNeID, VssID, Trung tâm y tế huyện đã được đầu tư 20 máy quét mã QR tại trung tâm y tế và 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, người bệnh khi đến KCB tại Trung tâm y tế sử dụng CCCD gắn chip và ứng dụng VNeID, VssID-BHXH số trong KCB BHYT. Nhờ vậy, người dân đã dần quen với việc sử dụng CCCD gắn chip và ứng dụng VneID, VssID thay cho thẻ BHYT giấy.

ThS.BS.Phan Kim Trọng- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sông Lô cho biết: Để thực hiện hiệu quả hoạt động chuyển đổi số theo Đề án 06 của Chính phủ, Trung tâm y tế huyện đã cử viên chức thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục KCB bằng thẻ CCCD gắn chip và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, VssID-BHXH số. Bên cạnh đó, đơn vị đã trang bị các máy quét để quét thẻ CCCD, đồng thời phối hợp với BHXH huyện đẩy mạnh truyền thông cho người dân, bệnh nhân về việc sử dụng CCCD gắn chip và cài đặt ứng dụng VNeID, VssID-BHXH số để sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong 2 ứng dụng thay thế cho thẻ BHYT giấy.

BS.Phan Kim Trọng đánh giá, việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đã góp phần nâng cao chất lượng KCB BHYT, giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm các thủ tục hành chính. Trước đây khi một bệnh nhân đi KCB phải mang các giấy tờ như thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân, hiện tại chỉ cần mang theo CCCD gắn chip hoặc cài đặt ứng dụng VNeID, VssID-BHXH số nên rất thuận tiện.

Có mặt tại bộ phận tiếp đón, Khoa khám bệnh của Trung tâm y tế huyện Sông Lô, anh Nguyễn Văn Long (thôn Thanh Tú, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô) cho biết, thay vì sử dụng thẻ BHYT giấy, anh thực hiện các thủ tục KCB bằng ứng dụng VssID-BHXH số trên điện thoại. “Chỉ trong thời gian rất ngắn, mọi thông tin cần thiết đã được kiểm tra đầy đủ và nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình KCB. Có ứng dụng VssID-BHXH số trên điện thoại vừa theo dõi được các thông tin liên quan đến việc tham gia BHXH của bản thân, vừa tiện lợi trong KCB khi thay thế BHYT giấy. Trong những trường hợp thẻ bị rách, bị hư hay hết hạn không phải mất thời gian thực hiện các thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT như trước đây"- anh Long chia sẻ.

Tương tự, BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang áp dụng KCB qua thẻ CCCD với 100% bệnh nhân xuất trình thẻ CCCD có gắn chip điện tử. Trong đó, có khoảng 80% bệnh nhân được tích hợp thông tin BHYT vào CCCD.

Đến KCB BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chỉ mất vài phút, ông Trần Văn Nghĩa (phường Định Trung, TP.Vĩnh Yên) đã hoàn tất thủ tục đăng ký KCB. Ông Nghĩa chia sẻ: "Sử dụng thẻ CCCD gắn chip đi KCB BHYT đem lại nhiều tiện ích thiết thực, đặc biệt đối với người cao tuổi. Mỗi lần đi khám bệnh, tôi không phải đem theo nhiều giấy tờ cũng như không mất nhiều thời gian chờ đợi, làm thủ tục như trước nữa".

Tiên phong trên địa bàn tỉnh triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chip trong quy trình khám, chữa bệnh BHYT, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đầu tư, trang bị 10 máy quét nhằm giảm tải thời gian chờ đợi của người bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip khi đi khám chữa bệnh.

Có thể thấy ngay sau khi được triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề trong xây dựng chính phủ số, xã hội số và công dân số. Theo đó, nhằm kịp thời triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06, UBND tỉnh ban hành kế hoạch xây dựng mô hình Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh nhằm hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, phục vụ sự phát triển toàn diện của địa phương.

Theo kế hoạch, các nhóm mô hình điểm của Đề án 06 được thực hiện từ cuối năm 2023 đến tháng 12/2025. Trong đó, nhóm tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến gồm 5 mô hình; nhóm tiện ích phát triển kinh tế - xã hội gồm 18 mô hình; nhóm tiện ích phục vụ công dân số có 11 mô hình; nhóm số hóa, tạo lập dữ liệu dùng chung trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cải cách thủ tục hành chính gồm 3 mô hình và nhóm phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp bao gồm 7 mô hình. Các mô hình này đều hoạt động trên nền tảng CSDL dân cư, tài khoản định danh điện tử VNeID và thẻ CCCD gắn chip điện tử, mang lại nhiều tiện ích cho người dân, DN.

H.ThủyPortalCatRight

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH

BHXH Việt Nam thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Bắc Ninh: Đẩy mạnh các giải pháp tăng số người hưởng BHXH qua thẻ ATM

Quận Thanh Xuân: Đã có 85% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Phát huy hiệu quả cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính sách BHXH phát triển nhanh và có kết quả tốt

Nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Đưa chính sách BHXH đến gần với sinh viên

NLĐ nhận BHXH một lần: Cân nhắc để tránh rủi ro khi hết tuổi lao động

BHXH TP.Hà Nội: Vận động người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ sớm giải quyết chính sách BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

Ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

BHXH các địa phương: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 5/2024: Triển khai mạnh các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Người dân đồng tình hưởng ứng

Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam

Hiệu quả triển khai BH thất nghiệp

Khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chính sách BHXH

Cần thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH

15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực

Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam

Thị trường lao động quý I/2024 và tác động đến phát triển BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

PortalCatRight

Đồng lòng phục vụ nhân dân

Chuyện hạnh phúc ở một doanh nghiệp

“Lưới an sinh” cho lao động phi chính thức: Cách hóa giải vướng mắc

Luật BHXH (sửa đổi): Hướng đến bảo vệ mọi người lao động

Chính sách BHXH, BHYT: Tiếng nói của cử tri công nhân lao động

Thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Sức lan tỏa từ Nghị quyết 41

Phú Thọ- Hướng đến an sinh bền vững

Điện Biên- Viên ngọc sáng nơi cực Tây Tổ quốc

Chuyện an sinh ở Ấp Bắc

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Chị Ngô Ngọc Bích- Nữ cán bộ phường tận tụy

Triển khai mô hình xã có 100% người dân tham gia BHYT: Khi quyết tâm chính trị được công nghệ số “tiếp sức”

Chính sách BHXH: Điểm tựa cho lao động nữ

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

PortalCatRight

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024

Người dân và doanh nghiệp thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng

Người dân được thụ hưởng tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Chính sách BHXH, BHYT: Điểm tựa an sinh vững chắc

Chính sách BHXH- Đồng hành vì chất lượng cuộc sống người lao động

Nội dung và hình thức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam- Những kết quả nổi bật

Thông điệp truyền thông Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Những dấu ấn trong thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư

3 cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh

Nhiều lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Bộ Y tế chấn chỉnh việc không tiếp nhận thủ tục BHYT bằng CCCD gắn chip

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

“Lưới an sinh” cho lao động phi chính thức: Cách hóa giải vướng mắc

Giới thiệu sách Trạm Y tế xã

Chuyện hạnh phúc ở một doanh nghiệp

Chính phủ đề nghị Bộ Y tế tiếp thu, giải trình đầy đủ đề xuất thay khái niệm về giám định BHYT

Phát huy hiệu quả cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHYT

BHXH Việt Nam: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm

BHXH Việt Nam thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

BHXH Việt Nam: Chủ động phát hiện "từ sớm, từ xa" vi phạm, kiểm soát hiệu quả chi phí KCB BHYT

Đồng lòng phục vụ nhân dân

Quận Thanh Xuân: Đã có 85% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản

Hoàn thiện Sổ tay nghiệp vụ chăm sóc khách hàng ngành BHXH Việt Nam

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH

Giới thiệu bộ tem “Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt”

Quận Hà Đông: 93,64% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân

Châu Âu: Cải thiện chất lượng không khí giúp giảm mạnh tỷ lệ tử vong do bệnh tim

Đoàn công tác BHXH Việt Nam thăm và làm việc với Cơ quan BHXH Quốc gia Lào

Thi sáng tác truyện tranh Việt Nam

Cần khoảng 122.000 tỷ đồng thực hiện chương trình phát triển văn hóa

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024

Nâng cao hiệu quả thực hiện các kết luận Kiểm toán

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444