Báo chí trong kỷ nguyên số sẽ không thể tách rời công nghệ
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Báo chí trong kỷ nguyên số sẽ không thể tách rời công nghệ

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 16/03/2024 18:28

Ngày 16/3, tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024, tiếp tục diễn ra phiên thảo luận thứ hai về 7 chủ đề: Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; đa dạng hóa nguồn thu các cơ quan báo chí; nâng cao chất lượng phóng sự, phóng sự điều tra; quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm truyền hình trong thế giới AI; năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thế giới AI; mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, DN và đại lý quảng cáo; bảo vệ bản quyền báo chí trong kỷ nguyên số.

Các phiên thảo luận đã thu hút sự quan tâm của đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan báo, đài ở Trung ương và địa phương, nhất là các chủ đề liên quan đến nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí và nguồn thu của báo chí, truyền thông.

Mô hình tòa soạn hội tụ

Trình bày tham luận “Giải pháp công nghệ dành cho tòa soạn hội tụ trong công cuộc chuyển đổi số báo chí tại Việt Nam”, ông Bùi Công Duyến- Giám đốc Sản phẩm tòa soạn hội tụ ONECMS (Công ty CP Công nghệ NEKO) thông tin, mô hình tòa soạn hội tụ đang rất phổ biến trên thế giới. Do đó, để bắt kịp xu hướng chuyển đổi số và phát triển báo chí hiện đại, ông Duyến cho rằng, các tòa soạn, nhất là báo Đảng ở địa phương nên xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ. Bởi, ưu điểm của mô hình này là tất cả công việc của tòa soạn sẽ được quản lý đồng bộ, dễ dàng trên một phần mềm duy nhất. Cũng nhân dịp này, ông Bùi Công Duyến đã giới thiệu tới đại biểu công cụ quản trị tòa soạn hiện đại, trong đó tích hợp nhiều tiện ích như: Thiết kế các ấn phẩm MegaStory, E-Magazine, Longform; quản trị song song báo in và báo điện tử; gợi ý từ khóa, kiểm tra lỗi chính tả...

Phát biểu đề dẫn phiên thảo luận, ông Nguyễn Hoàng Nhật- Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus cho rằng, báo chí trong kỷ nguyên số sẽ không thể tách rời công nghệ, thậm chí công nghệ đang dẫn dắt báo chí và đa phần các tòa soạn lớn sẽ phát triển theo xu hướng trở thành các tập đoàn công nghệ, truyền thông. Tuy nhiên, muốn thực hiện tham vọng đó, các tòa soạn cần phải đa dạng hóa nguồn thu, phát triển những mô hình kinh doanh kỹ thuật số. Như vậy, việc đầu tư cho công nghệ cũng chính là hướng đến phương thức tạo nguồn thu mới, thay thế cho các nguồn thu truyền thống.

Cùng với đó, theo ông Nhật, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành nhân tố có thể làm thay đổi cuộc chơi, không chỉ với báo chí, mà còn trên bình diện rộng hơn. Dẫn lời CEO của tập đoàn truyền thông Ringier- Ladina Heimgartner, gần đây có nói rằng "báo chí đã để lỡ tàu trong cuộc cách mạng công nghệ, kết quả là đã bị các nền tảng xuyên biên giới bỏ xa, nên báo chí hãy tranh thủ cưỡi sóng trong cuộc cách mạng AI", ông Nhật chỉ rõ, các cơ quan báo chí Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ việc thiếu hành lang pháp lý cho đến công nghệ lõi để bước vào sân chơi này.

Cũng tại phiên thảo luận, đại diện Báo Nhân Dân trình bày các tham luận: “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ cho báo chí Châu Á-Thái Bình Dương của Google”; “Vai trò của tác phẩm báo chí tương tác đa phương tiện và ứng dụng AI trong sản xuất”. Đồng thời, đại biểu tham gia tọa đàm chuyên sâu cùng các chuyên gia báo chí, truyền thông, trong đó tập trung trao đổi giải pháp công nghệ cho báo chí Việt Nam trong bối cảnh nguồn thu truyền thống ngày càng bị thu hẹp.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho các sản phẩm của cơ quan báo chí

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, nguồn thu của các cơ quan báo chí trải theo phổ rất rộng từ 200-300 triệu cho đến mức 4-5 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 1-2 cơ quan báo chí có nguồn thu ở mức nghìn tỷ. Do đó, có thể thấy, chưa bao giờ nguồn thu bị tác động mạnh như bây giờ, nhất là nguồn thu của các cơ quan báo chí bị ảnh hưởng bởi cơ chế thị trường mới.

"Chưa bao giờ nguồn thu từ thị trường lại có tác động mạnh như bây giờ"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhận định và cho biết xu hướng quảng cáo đang chuyển dịch sang nhiều không gian khác như không gian số. Do vậy, các cơ quan báo chí cũng cần tiếp cận nhiều con đường khác để tìm kiếm nguồn thu.

Trình bày tham luận, ông Nguyễn Quang Đồng- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) nhìn nhận sự bùng nổ và xâm nhập sâu sắc của công nghệ số đã làm thay đổi căn bản thị trường báo chí. Do vậy, ông Đồng cho rằng, các tòa soạn cần đa dạng hóa tiếp cận độc giả bằng cách tiếp cận các nền tảng mạng xã hội nhiều hơn, bởi có độc giả mới có nguồn thu.

Đồng thời, ông Nguyễn Quang Đồng cũng kiến nghị các bộ liên quan đề xuất cơ chế giảm thuế cho các sản phẩm báo chí và các cơ quan báo chí, để báo chí có thêm nguồn lực đầu tư cho công nghệ, nội dung. Mặt khác, các cơ quan cũng tạo cơ chế đơn giản hóa thủ tục giải ngân đối với nguồn thu từ truyền thông chính sách. Về dài hạn, cần có cơ chế thúc đẩy xã hội hóa để tăng nguồn đầu tư, nhất là đầu tư năng lực công nghệ, kinh doanh cho các cơ quan báo chí...

Người làm báo chí điều tra cần được xem là những người thi hành công vụ

Thảo luận xoay quanh việc ra đời của các bài phóng sự điều tra- sản phẩm mang tính “xương sống” của các cơ quan báo chí, truyền thông, nhà báo Hồ Quang Lợi- nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, hiện nay, hệ thống pháp luật chưa đủ để bảo vệ các nhà báo. Do đó, cần phải có quy định rõ ràng hơn, đủ hiệu năng hơn; cũng như cần những người thực thi pháp luật để bảo vệ các nhà báo.

Đồng quan điểm, nhà báo Phùng Công Sưởng- Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong nêu những thách thức mang tính sống còn trong việc phát triển thể loại báo chí điều tra, đó là: Những nguy cơ pháp lý mà nhà báo điều tra hay gặp phải, bao gồm việc sử dụng những tài liệu chưa được giải mật; thông tin về những vấn đề đang trong quá trình điều tra theo quy trình tố tụng, nhưng sau khi kết luận thì thông tin không như báo nêu; tiếp cận thông tin từ các nguồn chưa được kiểm chứng; người cung cấp thông tin không phải là người đúng thẩm quyền; nhập vai trong quá trình tác nghiệp vượt giới hạn cho phép dẫn đến vi phạm pháp luật, thậm chí bị đe doạ và bị hành hung.

"Trong luật chưa thừa nhận nhà báo khi tác nghiệp là người thi hành công vụ. Đó cũng chính là những rủi ro cho người làm điều tra"- ông Sưởng khẳng định. Vì vậy theo ông Sưởng, để có sản phẩm báo chí điều tra hay, ngoài nỗ lực của các phóng viên, nhà báo, thì cần có cơ chế chính sách phù hợp về điều kiện làm việc, thu nhập, nhằm khuyến khích những cây viết lĩnh vực này yên tâm công tác, có thu nhập khá, có sự đảm bảo khi gặp rủi ro, sự cố, cần thiết có thể thành lập quỹ phòng ngừa rủi ro...

Nhà báo Hồng Vinh- nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đánh giá cao các ý kiến tham luận; đồng thời khẳng định, điều xã hội quan tâm là nhà báo sẽ mang lại điều gì có ích cho nhân dân. "Người làm điều tra cần xác định rõ việc mình làm có vì lợi ích nhóm hay không, có phải để nổi danh hơn hay không? Quan trọng và cao cả hơn, mỗi người cần khẳng định mình đang chống tiêu cực để hướng tới mục tiêu có ích cho xã hội, cho nhân dân và dấn thân để đi tới cùng"- nhà báo Hồng Vinh chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến này, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, điều quan trọng nhất là khả năng tác nghiệp của các nhà báo. "Mỗi nhà báo phải trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật, hiểu biết xã hội và đặc biệt là khả năng tác nghiệp. Mỗi phóng viên phải tự bảo vệ được mình mới có thể bảo vệ được sự thật và lẽ phải"- nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

VănPortalCatRight

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

PortalCatRight

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

PortalCatRight

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024

Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả quản lý quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi người dân

Báo chí bám sát thực tiễn đổi mới, nhịp đập của cuộc sống

Tạp chí BHXH đạt giải Khuyến khích Gian trưng bày xuất sắc tại Hội Báo toàn quốc 2024

Quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách chăm lo người cao tuổi

Báo chí dữ liệu- Chiến lược trong xây dựng nội dung vượt trội

Bộ Y tế gia hạn, cấp mới số đăng ký 1.100 loại thuốc cho điều trị, phòng bệnh

Báo chí trong kỷ nguyên số sẽ không thể tách rời công nghệ

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam giao lưu bóng đá với Đoàn Thanh niên Kiểm toán Nhà nước

Bưu điện Việt Nam: Hơn 8.000 đoàn viên, thanh niên ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Bưu điện Việt Nam: Phát triển hơn 40.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trong ngày đầu ra quân

Bàn giao BCH Quân sự và đơn vị tự vệ Cơ quan BHXH Việt Nam về BCH Quân sự quận Nam Từ Liêm

Gian trưng bày của Tạp chí BHXH thu hút công chúng và lan tỏa chính sách an sinh

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, tạo lập niềm tin số và bảo vệ sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam triển khai Kế hoạch Tổng kết 15 năm Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

Thông tin minh bạch- Tiêu dùng an toàn

Tăng cường tuyên truyền Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Hưng Yên: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Podcast tin nhanh, bản tin số 40

Chú trọng công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444