BHXH Việt Nam: Chủ động và nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam: Chủ động và nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 03/04/2024 17:17

Chiều 3/4, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 4/2023. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam…

Khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết quý I/2024, số người tham gia BHXH, BHYT đều tăng so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có 17,392 triệu người tham gia BHXH (tăng 1,6%), 14,243 triệu người tham gia BH thất nghiệp (tăng 1,67%) và 90,168 triệu người tham gia BHYT (tăng 0,28%). Bên cạnh đó, số thu cũng tăng 2,18% so với cùng kỳ năm 2023…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để đạt kết quả trên, toàn Ngành đã triển khai các chương trình, kế hoạch, phương án, kịch bản điều hành cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan rà soát dữ liệu phát triển người tham gia. Đồng thời, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nâng cao hiệu quả hoạt động của BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ cấp tỉnh đến cấp xã; ban hành chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ các nguồn lực của địa phương; kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại địa phương…

Tuy nhiên, bên cạnh đó, toàn Ngành cũng đối mặt nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Theo chia sẻ của BHXH những địa phương cố số lao động lớn (Bình Dương, Đồng Nai…), sự phục hồi chậm chạp của các DN khiến số lao động sụt giảm trong 2 tháng đầu năm, kéo theo sự sụt giảm số người tham gia BHXH bắt buộc, và có dấu hiệu khởi sắc hơn từ tháng 3/2024. Đáng chú ý, rất nhiều giải pháp tăng số người tham gia BHXH, BHYT cũng đang được các địa phương triển khai, tập trung vào công tác truyền thông, sự chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Phân tích rõ những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cho biết: “Mặc dù số người tham gia tăng so với cùng kỳ năm 2023, nhưng so với thời điểm cuối năm 2023, hầu hết các địa phương vẫn trong tình trạng sụt giảm số người tham gia BHXH bắt buộc, chỉ riêng Hà Nội có chỉ số này gia tăng. Tình trạng cũng tương tự với số tham gia BHXH tự nguyện, BHYT”.

Theo ông Hào, một trong những vấn đề cần quan tâm hiện nay, đó là các BCĐ đã và đang được kiện toàn đến cấp xã, nhưng lại thiếu sự gắn kết, trong khi đây là nơi trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chính trị này. Đồng thời, còn khuyết thiếu mối quan hệ giữa các BCĐ với hệ thống tổ chức dịch vụ thu, nên chưa tối ưu hóa được hiệu quả của cả hai hệ thống này. Bên cạnh đó, BHXH nhiều địa phương chưa thực hiện đúng hướng dẫn về rà soát dữ liệu thuế, chưa hoàn thành kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT…

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam

Nhấn mạnh quyết tâm tăng tốc trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, ông Hào đề nghị BHXH các địa phương cần quan tâm đổi mới, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở có giải pháp khắc phục các hạn chế nêu trên. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng các tổ chức dịch vụ thu; tập trung rà soát dữ liệu thuế; tăng cường kiểm soát rủi ro liên quan…

Chỉ đạo trực tiếp lĩnh vực này, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, qua nắm bắt thực tế hoạt động của các BCĐ cho thấy, vẫn đang thiếu kiểm tra, giám sát ở địa phương, cũng như thiếu sự hỗ trợ, tập huấn cho các BCĐ cấp xã trong hoạt động tuyên truyền, vận động người dân. Do đó, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các bộ phận nghiệp vụ của BHXH địa phương cần hướng dẫn đến từng xã đảm bảo sát với thực tế; cũng như cần làm rõ trách nhiệm của từng thành viên BCĐ trong thực hiện nhiệm vụ.

Ưu tiên đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

Giữa bối cảnh khó khăn trong 3 tháng đầu năm, ngành BHXH Việt Nam vẫn có điểm sáng, đó là đã giải quyết, chi trả các chế độ đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định; qua đó góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của NLĐ. Toàn Ngành cũng kiểm soát chặt chẽ việc giải quyết hưởng các chế độ; kịp thời ngăn chặn tình trạng lạm dụng, gây thất thoát quỹ BHXH. Bên cạnh đó, số chi BHXH một lần, BH thất nghiệp và hỗ trợ học nghề giảm so với cùng kỳ năm 2023, cụ thể: Lũy kế đến hết tháng 3/2024 có 308.120 người hưởng BHXH một lần (giảm 189 người); 154.114 người hưởng BH thất nghiệp (giảm 1.777 người).

Đại biểu tham dự tại các điểm cầu BHXH tỉnh, thành phố

Nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc điều chỉnh lương hưu thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu Trung tâm CNTT sẵn sàng, kịp thời điều chỉnh dữ liệu đảm bảo phù hợp với hiệu lực của thông tư. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cũng nhấn mạnh yêu cầu nhiệm vụ được giao và các đơn vị liên quan phải tích cực vào cuộc thực hiện hiệu quả.

Riêng với số lượt KCB và số chi KCB BHYT gia tăng so với cùng kỳ năm trước (tỷ lệ tăng lần lượt là 5,28% và 12,64%)- qua đó cho thấy sự quan ngại của ngành BHXH Việt Nam về khả năng bội chi quỹ và chi phí vượt dự toán được giao. Liên quan vấn đề này, ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT chỉ rõ: “Ngay trong tháng đầu năm 2024, số chi KCB BHYT đã tăng 12,6% so với cùng kỳ 2023, có 10 địa phương tăng cao từ 20% trở lên… trong khi mức dự toán được xây dựng chỉ tăng 10-12%...”.

Chỉ đạo lĩnh vực BHYT, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa yêu cầu Ban Thực hiện chính sách BHYT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các địa phương nâng cao hiệu quả công tác giám định. “Với tốc độ gia tăng chi phí KCB BHYT hơn 10.000 tỷ đồng/tháng so với cùng kỳ năm trước, BHXH các địa phương phải thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát chi phí; đồng thời kiên quyết bảo vệ quyền lợi người tham gia, không để xảy ra trường hợp cơ sở y tế lạm thu…”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các địa phương cần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các Phó Tổng Giám đốc phụ trách. Đồng thời, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm; bám sát chỉ đạo của chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Cùng với đó, chủ động nắm bắt, đánh giá rõ vướng mắc trong tổ chức thực hiện để đề xuất, kiến nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật; phản ứng chính sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả về những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm.

“Toàn Ngành cần đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân có thể tiếp cận mọi thông tin về BHXH, BHYT. Khai thác, phát huy tối đa hiệu quả CNTT, CSDL của Ngành để kiểm soát rủi ro; kiểm tra, phòng ngừa gian lận, trục lợi quỹ; thực hiện đồng bộ các biện pháp để quản lý quỹ an toàn, tăng trưởng bền vững, hiệu quả. Phát huy tính chủ động của từng đơn vị; chú trọng đào tạo, tập huấn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ…”- Tổng Giám đốc lưu ý thêm.

Thái AnPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

PortalCatRight

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

PortalCatRight

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Thanh tra BHXH Việt Nam: Khởi đầu cho chặng đường mới

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

BHXH Việt Nam phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024

BHXH Việt Nam: Chủ động và nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Hội đồng quản lý BHXH họp Kỳ quý I năm 2024

BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ theo Đề án 06

BHXH TP.HCM và Thành đoàn tăng cường phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

Liên quan vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN): Không có lương, BHXH, BHYT, giáo viên sẽ nghỉ ngay

Khởi tố Hiệu trưởng và nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và các đồng phạm

Hướng dẫn thực hiện Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

Ông Phạm Trọng Huế được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh

Ngày hội phố biển The Maris diễn ra tại Vũng Tàu dịp 30/4

BHXH tỉnh Bình Định: Tham gia giao lưu trực tuyến với chủ đề “Rút BHXH một lần- Lợi bất cập hại”

“Vượt nắng, thắng mưa” thi công tuyến đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Thiệu Hóa

Phối hợp tuyên truyền, vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân

Tăng cường thanh tra, kiểm tra về việc bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Podcast tin nhanh, bản tin số 42

Agribank tặng 2 trạm quan trắc thủy triều cho Tỉnh đoàn Phú Yên

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444